Title: รูปแบบการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นไม่จำกัดเพศผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคกลุ่มที่มีอายุ 18 42 ปี ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
Other Titles: The decision-making model to purchase gender neutral style fashion clothing through online channels of consumers group aged 18 – 42 in Bangkok and Metropolitan area
Authors: เฉิงเหยา เหอ
Chengyao He
metadata.dc.contributor.advisor: พัชร์หทัย จารุทวีผลนุกูล
Keywords: เสื้อผ้า -- การตลาด;พฤติกรรมผู้บริโภค -- วิจัย -- กรุงเทพฯ;การตลาดอิเล็กทรอนิกส์ -- ไทย -- กรุงเทพฯ;การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยลักษณะส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อรูปแบบการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นไม่จำกัดเพศผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคกลุ่มที่มีอายุ 18 – 42 ปี ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 2) เพื่อศึกษาปัจจัยกลุ่มอ้างอิงที่ส่งผลต่อรูปแบบการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นไม่จำกัดเพศผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคกลุ่มที่มีอายุ 18 – 42 ปี ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ 3) เพื่อศึกษาปัจจัยรูปแบบการดำเนินชีวิตที่ส่งผลต่อรูปแบบการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นไม่จำกัดเพศผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคกลุ่มที่มีอายุ 18 – 42 ปี ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล วิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนาด้วย แจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สถิติเชิงอนุมานด้วย F-test, Welch Test และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ที่มีอายุ 23 – 27 ปี มีสถานภาพโสด มีระดับการศึกษาในระดับปริญญาตรี มีอาชีพเป็นธุรกิจส่วนตัว/ ค้าขาย มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 20,001 - 30,000 บาท ปัจจัยกลุ่มอ้างอิงมากที่สุด คือ ผู้มีชื่อเสียง ปัจจัยรูปแบบการดำเนินชีวิตมากที่สุด คือ ด้านความคิดเห็นในเรื่องต่าง ๆ และรูปแบบการตัดสินใจซื้อโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยรูปแบบการซื้อให้ความสำคัญกับราคามีค่าเฉลี่ยมากที่สุด ที่ส่งผลต่อรูปแบบการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นไม่จำกัดเพศผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคกลุ่มที่มีอายุ 18 – 42 ปี ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปัจจัยลักษณะส่วนบุคคลด้านอายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน ปัจจัยกลุ่มอ้างอิงด้านสมาชิกในครอบครัว ผู้มีชื่อเสียง ผู้ใช้อินเทอร์เน็ต และผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้มีความรู้ ปัจจัยการดำเนินชีวิตด้านการจัดสรรเวลาในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ความสนใจในเรื่องต่าง ๆ และความคิดเห็นในเรื่องต่าง ๆ ที่แตกต่างกันส่งผลต่อรูปแบบการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นไม่จำกัดเพศผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคกลุ่มที่มีอายุ 18 – 42 ปี ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this research were on (1) to study the differences in the factors of personal characteristics affecting the decision-making model to purchase gender neutral style fashion clothing through online channel of consumer group aged 18 to 42 in Bangkok and Metropolitan Area, (2) to study the factors of reference groups affecting the decision-making model, and (3) to study the factors of lifestyles patterns affecting the decision-making model. Descriptive statistics analysis including frequency distribution, percentage and standard deviation and Inferential statistics analysis by F-test, Welch Test and Multiple Regression Analysis are employed in this research. The research results revealed that most of the participants are females, aged 23 – 27 years old, with single status, and holding bachelor’s degree, owning business, or trading and having the average monthly income of 20,001 to 30,000 baht. The most influential reference group factor is celebrities, the most influential factor of lifestyles patterns is opinions on various matters; and the overall decision-making styles in purchasing is generally at a high level with the purchasing pattern focusing on price considerations that is the highest on average, which influence the decision-making model to purchase gender neutral style fashion clothing through online channel of consumer group aged 18 – 42 years old in Bangkok and metropolitan area. The of personal characteristics including age, status, education, occupation and average monthly income; and the reference group factors consisting of family members, celebrities, internet users and experts or knowledgeable people; as well as the lifestyle factors in terms of time allocation for various activities, interest in various matters and opinions on various matters, significantly affect the decision- making model to purchase gender neutral style fashion clothing through online channel of consumer group aged 18 – 42 years old in Bangkok and metropolitan area with statistically significant at the .05 level
Description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2606
metadata.dc.type: Thesis