Title: ผลของโปรแกรมส่งเสริมสมรรถนะแห่งตนร่วมกับแรงสนับสนุนทางสังคมต่อพฤติกรรมควบคุมน้ำ และการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักตัวในผู้ป่วยไตเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทีย
Other Titles: Effects of self – efficacy and social support enhancing program on fluid control behaviors and body weight changes among the patients with chronic kidney disease receiving hemodialysis
Authors: จินตนา ทองดี
metadata.dc.contributor.advisor: วารินทร์ บินโฮเซ็น
น้ำอ้อย ภักดีวงศ์
Keywords: การฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม;ผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง -- การรักษา;ไตเรื้อรัง -- ผู้ป่วย
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยการทดลอง แบบหนึ่งกลุ่มวัดผลก่อนและหลังการทดลอง (One-Group Pretest-Posttest Design) โดยมีการวัดซ้า (Repeated Measures) เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมส่งเสริมสมรรถนะแห่งตนร่วมกับแรงสนับสนุนทางสังคมต่อพฤติกรรมควบคุมน้ำ และการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักตัวในผู้ป่วยไตเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม กลุ่มตัวอย่างเลือกแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 11 คน ได้รับโปรแกรมฯ เป็นเวลา 8 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวมรวมข้อมูลประกอบด้วย แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลการเจ็บป่วย แบบประเมินการรับรู้สมรรถนะแห่งตนในการควบคุมน้ำ แบบสอบถามแรงสนับสนุนทางสังคม แบบสอบถามพฤติกรรมการควบคุมน้ำ แบบบันทึกการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักตัว วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยาย Repeated Measures ANOVA และ Friedman Test ผลการวิจัยพบว่า ภายหลังได้รับโปรแกรมการส่งเสริมสมรรถนะแห่งตน กลุ่มตัวอย่างมีคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมการควบคุมน้ำ ดีขึ้น และมีค่าเฉลี่ยการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักตัวลดลงเมื่อเทียบกับก่อนได้รับโปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .05) ข้อเสนอแนะควรนำโปรแกรมนี้ไปใช้ในการป้องกันการเกิดภาวะน้ำเกิน และควรมีการศึกษาติดตามพฤติกรรมการควบคุมน้ำและการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักตัว เพื่อศึกษาการคงอยู่ของพฤติกรรมในระยะ 6 เดือน และ 1 ปี
metadata.dc.description.other-abstract: This pre-experimental research employing a one-group pretest-posttest with repeated measure design aimed to study the effects of self-efficacy promotion program combined with social support on fluid control behaviors and body weight changes among the patients with chronic kidney disease undergoing hemodialysis. Eleven patients were purposively sampled. They received a self-efficacy promotion program in combination with social support for 8 weeks. A personal and illness-related data record form, self-efficacy assessment form, social support questionnaire, fluid control behaviors assessment form and a body weight change record form were used for data collection. Data were analyzed by descriptive statistics, Repeated Measures ANOVA and Friedman test. The results revealed that after participating in the program, the patients’ fluid control behaviors significantly increased, and body weight changes significantly decreased, compared to those priors to receiving the program (p < .05). The self-efficacy promotion program combined with social support should be implemented to prevent fluid overload. In addition, further studies for maintenance of behavior should follow up on fluid control behaviors and body weight changes in six months and one year
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การพยาบาลผู่ใหญ่และผู้สูงอายุ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
metadata.dc.description.degree-name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การพยาบาลผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2620
metadata.dc.type: Thesis