DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ปิยะรัตน์ จันทรยุค-
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: การศึกษาเรื่อง กุญแจความสําเร็จของการบริหารธุรกิจCoworking Spaces ในประเทศไทย เพื่อมุ่ง ศึกษาสภาพแวดล้อมภายในธุรกิจ และนํามาซึ่งการวิเคราะห์หากุญแจที่ส่งถึงความสําเร็จของการบริหารธุรกิจ Coworking spaceในประเทศไทย งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้วิจัยเก็บรวบรวบข้อมูลโดยการทบทวน วรรณกรรม การสังเกตอย่างมีส่วนร่วม และสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ก่อตั้งหรือผู้บริหาร โดยกลุ่มตัวอย่าง คือ Coworking spaceที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ขอนแก่น และภูเก็ต จํานวน 12 แห่ง การวิเคราะห์เนื้อหาและตรวจสอบข้อมูลโดยใช้วิธีการตรวจสอบสามเส้าด้านข้อมูลจากสถานที่และ แหล่งข้อมูล การศึกษาอยู่ภายใต้แนวคิด McKinsey 7S Framework ศึกษาองค์ประกอบสภาพแวดล้อมภายใน ผลการวิจัยพบประเด็นที่สําคัญเกี่ยวกับธุรกิจCoworking space จะมีสภาพแวดล้อมภายในที่มีส่วนประสมของ ลักษณะการใช้ร่วมและทํางานร่วมกัน คือ 6C+M เพื่อให้เกิดการจัดการที่ประสิทธิภาพ และนําไปสู่ความสําเร็จ ของการบริหารธุรกิจCoworking space ข้อค้นพบจากปรากฏการณ์และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสามารถจําแนก หัวข้อเรื่องที่สําคัญได้ 6 ประเด็น แนวคิดร่วมของการกําหนดเป้าหมายธุรกิจและการคํานึงถึงชุมชนและสังคม (Common Business and CSR concepts) การรวมตัวของผู้ก่อตั้งธุรกิจที่มีคุณลักษณะและทักษะหลากหลาย ที่ส่งเสริมกัน (Co-Founders) การจัดองค์กรร่วม การใช้และแลกเปลี่ยนพนักงานภายในกลุ่มธุรกิจ (Co- Structure and Workers) ความร่วมมือกับภาคธุรกิจและรัฐ เพื่อนําไปสู่การจัดกิจกรรมต่างๆร่วมกัน (Cooperation with business sectors and governments) การเชื่อมโยงหรือการสร้างความสัมพันธ์ของผู้มาใช้บริการ (Connection) การประสมพื้นที่หรือการจัดสรรพื้นที่การทํางาน และพื้นที่บริการเครื่องดื่มและเบเกอรี (Space Mixed -Workspace and Café) และความสะดวกสบายในการใช้พื้นที่ (Comfortable)
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: อาคาร -- การดัดแปลงการใช้งาน
dc.subject: นวัตกรรมทางเทคโนโลยี -- ไทย
dc.subject: การบริหาร -- การวางแผน
dc.subject: พื้นที่ -- การออกแบบ
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย กุญแจความสําเร็จของการบริหารธุรกิจ coworking spaces ในประเทศไทย
dc.title.alternative: The keys to success in managing coworking spaces business in Thailand
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The purpose of the study was to explore the keys to successful coworking spaces management in Thailand. This was a qualitative research. The samples were twelve coworking spaces located in Bangkok, Chiang Mai, Khon Kaen and Phuket. Triangulation analysis technique was used in multi-method research designs, to assure the validity of research through the use of a variety of data collection methods -literature review of academic research, observation and in-depth interview- as well as through the different part of Thailand to collect data on the same topic. The seven issues-as keys success, of coworking space management in Thailand were proposed. According to the concept of McKinsey 75 Framework, the researcher categorized the phenomenon on coworking space management to 6C+M, which were Common Business and CSR concepts, Co-Founders, Co-Structure and Workers, Cooperation with business sectors and governments, Connection, Comfortable, and Space Mixed -Workspace and Café