https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2678Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | วรรณพร ชูจิตารมย์ | - |
| dc.contributor.author | สุทินา พฤกษาพันธ์ | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | เสื้อผ้าดิจิทัล คือแนวโน้มทางแฟชั่นที่กำลังเป็นกระแสนิยมในวงการอุตสาหกรรมแฟชั่นในปัจจุบัน เสื้อผ้าเหล่านี้คือเสื้อผ้าที่ถูกสร้างขึ้นด้วยด้วยซอฟต์แวร์ 3 มิติ ซึ่งไม่สามารถสวมใส่ได้จริง ในทางกายภาพ มีอยู่ในโลกดิจิทัลเท่านั้น งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและค้นคว้าข้อมูล เกี่ยวกับ แอนิเมชันแฟชั่น เสื้อผ้าดิจิทัล และเสื้อผ้ารูปแบบลัทธิเหนือจริง สร้างสรรค์เป็นสื่อ แอนิเมชันแฟชั่นที่นำเสนอเสื้อผ้าดิจิทัลในรูปแบบลัทธิเหนือจริง เพื่อแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ และ ข้อดีของเสื้อผ้าดิจิทัล โดยเฉพาะการสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างไร้ขีดจำกัดในโลกดิจิทัล งานวิจัยนี้ จะนำเสนอสื่อแอนิเมชัน 3 มิติ เรื่อง วิมซิคอล เรเวอรี (Whimsical Reverie) ความยาว 1:45 นาที ในส่วนของขั้นตอนการผลิตจะแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน คือ ขั้นเตรียมการผลิต ขั้นตอนการผลิต และ ขั้นตอนหลังการผลิต จากการรวบรวมแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 30 คน พบว่าคะแนน อยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมาก ในด้านการออกแบบกลุ่มผู้ชมพึงพอใจการออกแบบตัวละครอวาตาร์ มากกว่าการออกแบบเสื้อผ้าและพึงพอใจในการเคลื่อนไหวน้อยที่สุด ในด้านเนื้อหากลุ่มผู้ชมเห็น ถึงความเป็นไปได้ของสื่อแฟชั่นรูปแบบใหม่ คือ แอนิเมชันแฟชั่น และเห็นด้วยว่าแอนิเมชันแฟชั่น สามารถแสดงให้เห็นถึงศักยภาพและข้อดีของเสื้อผ้าดิจิทัล ซึ่งครอบคลุมจุดประสงค์ของงานวิจัยนี้ จากการดำเนินงานพบว่า ในการสร้างสรรค์เสื้อผ้าดิจิทัลที่มีรูปแบบเหนือจริงไม่ควรใช้ เพียง โปรแกรมสำหรับสร้างเสื้อผ้าดิจิทัลอย่าง โคลทรีดี (Clo3d) เพียงอย่างเดียว เนื่องจากตัวโปรแกรม มุ่งเน้นไปที่การสร้างเสื้อผ้าแบบสมจริง ดังนั้นจึงควรใช้ร่วมกับโปรแกรม 3 มิติ อื่น ๆ โดยในงานวิจัยนี้เลือกใช้โปรแกรมเบลนเดอร์ (Blender) เป็นหลัก | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ภาพยนตร์สามมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | แอนิเมชั่น -- การผลิต -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | เสื้อผ้า -- การออกแบบ -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | การออกแบบเครื่องแต่งกาย | en_US |
| dc.subject | แฟชั่น -- การออกแบบ | en_US |
| dc.subject | การสร้างภาพเคลื่อนไหวในคอมพิวเตอร์ | en_US |
| dc.title | การออกแบบแอนิเมชันแฟชั่น เพื่อนำเสนอเสื้อผ้าดิจิทัลในรูปแบบลัทธิเหนือจริง | en_US |
| dc.title.alternative | The designing of fashion animation to present digital fashion in a surrealism style | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | Digital fashion is a growing trend in the fashion industry. These garments are unable to be worn physically as they are created using 3D software and exist solely in the digital realm. This research aims to investigate fashion animation, digital clothing, and surrealism fashion. The objective is to create a fashion animation that presents digital garments in a surrealism style, showcasing the advantages of digital fashion, particularly the limitless creativity possible in the digital realm. The research produced a 1:45 minute 3D animation titled "Whimsical Reverie". The production process involved three stages: pre-production, production, and post-production. The results obtained from a sample of 30 individuals indicated that, in terms of design, the audience expressed greater satisfaction with the avatar design, while the animation and simulation received the least satisfaction. Regarding the content, participants recognized the potential of fashion animation, agreeing that it can effectively showcase the potential and advantages of digital garments, thereby fulfilling the research objectives. Based on this research, it has been determined that relying solely on the Clo3d program for creating digital clothing models is insufficient for surrealism fashion because Clo3d primarily emphasizes realistic clothing creation. Therefore, additional 3D programs are necessary to overcome this limitation.Blender has been selected for this research to create surrealism fashion. | en_US |
| dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | คอมพิวเตอร์อาร์ต | en_US |