https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2679
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรรณพร ชูจิตารมย์ | - |
dc.contributor.author | ญาณิศา สุขจันทร์ | - |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยการออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติเพื่อส่งเสริมขนมเมืองเพชรบุรีผ่านอัตลักษณ์แบบจิบลิ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาขั้นตอนการทำแอนิเมชัน 2 มิติ และเพื่อส่งเสริมขนมเมืองเพชรบุรี โดยผู้วิจัยเลือกขนมตาลซึ่งเป็นหนึ่งในขนมที่ขึ้นชื่อของเพชรบุรีมาเป็นกรณีศึกษา โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจเกี่ยวกับแอนิเมชัน อัตลักษณ์จิบลิและบุคคลที่มีความสนใจในขนม จำนวน 212 คน โดยแอนิเมชันมีความยาวประมาณ 1 นาที 30 วินาที เนื้อหาของ แอนิเมชันจะอธิบายเกี่ยวกับขั้นตอนการทำขนมตาลด้วยข้อความประกอบโดยที่ไม่มีบทพูด เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงท้องถิ่น เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้าถึงประสบการณ์ท่องเที่ยวแนววิถีชีวิต หลังจากที่ผู้วิจัยได้รวบรวมคำตอบจากกลุ่มตัวอย่างโดยใช้แบบสอบถามแล้ว ผลวิจัยพบว่าผลงานแอนิเมชัน 2 มิติ สามารถสร้างความน่าสนใจในเกณฑ์ที่ดีมาก ผู้ชมสามารถเข้าใจถึงเนื้อหาและรับรู้ถึงอัตลักษณ์จิบลิผ่านผลงานอยู่ในเกณฑ์ดี เสียงประกอบสามารถส่งเสริมความน่าสนใจได้ ในเกณฑ์ดีและแอนิเมชันนี้สามารถส่งเสริมความน่าสนใจในขนมตาลผ่านอัตลักษณ์จิบลิได้ในเกณฑ์ดีมาก | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์สองมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | แอนิเมชั่น -- การผลิต -- วิจัย | en_US |
dc.subject | อัตลักษณ์ -- การออกแบบ -- การประชาสัมพันธ์ | en_US |
dc.subject | ขนมตาล | en_US |
dc.subject | เพชรบูรณ์ -- ความเป็นอยู่และประเพณี | en_US |
dc.subject | การสร้างภาพเคลื่อนไหวในคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.title | การออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติเพื่อส่งเสริมขนมเมืองเพชรบุรีผ่านอัตลักษณ์แบบจิบลิ | en_US |
dc.title.alternative | 2D animation design to promote Phetchaburi desserts through Ghibli style identity | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research aims to investigate the process of creating 2D animation to promote Phetchaburi dessert through the Ghibli-style identity. The chosen dessert is "Khanom Tal" a renowned local delicacy. The target audience includes individuals interested in animation, the Ghibli-style identity, and desserts, totaling 212 participants. The animation is approximately 1 minute and 30 seconds long and explains the process of making "Khanom Tal", using on-screen text instead of dialogue. The purpose is to promote local tourism and attract tourists to experience the local lifestyle. A questionnaire was administered to collect feedback from the target audience. The results indicated that the 2D animation effectively generated interest at a very high level. The participants understood the content and recognized the Ghibli-style identity. The sound effects enhanced the overall appeal, and the animation successfully promoted "Khanom Tal" through the Ghibli-style identity. | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | คอมพิวเตอร์อาร์ต | en_US |