https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2683Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | อวิรุทธ์ เจริญทรัพย์ | - |
| dc.contributor.author | ถิรยุทธ์ สุริยะวงค์ | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเข้าใจในการสร้างแอนิเมชัน 2 มิติเอกลักษณ์ ตะวันตกและการศึกษาเกี่ยวกับร่องรอยดิจิทัล เพื่อให้ผู้ชมตระหนักถึงผลกระทบของร่องรอยดิจิทัล รวมถึงการส่งเสริมสร้างความรับผิดชอบในการใช้สื่อในโลกออนไลน์ในแง่ทางเชิงบวกให้มากขึ้น โดยมีการศึกษาสร้างสรรค์และออกแบบโดยใช้รูปแบบหลักการแอนิเมชันตะวันตก โดยเนื้อหา นำเสนอเรื่องราวเหตุการณ์สมมุติของชายผู้ที่ทำร่องรอยดิจิทัลในเชิงลบที่เขาเคยพาดพิงถึงผู้อื่นเขา สร้างความเดือดร้อนแก่เจ้านายของเขาจากการที่มีโพสต์เชิงลบลับหลังในสื่อโซเชียล ต่อมาเขา สูญเสียงานของเขาจากร่องรอยดิจิทัลในอดีตที่เขาได้เคยทิ้งไว้ ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดในโลกออนไลน์บ่อยครั้ง โดยนำเสนอผ่านรูปแบบแอนิเมชัน 2 มิติ โดยใช้เทคนิคคัตเอาท์แอนิเมชัน ควบคู่กับ เทคนิคการริกกิง เพื่เป็นการสร้างแนวทางใหม่ความน่าสนใจในตัวชิ้นงานจากการสอบถามกลุ่มเป้าหมายเป็นบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจในแอนิเมชัน จ านวน 47 คน พบว่าผู้ชมมีความชื่นชอบแอนิเมชันเอกลักษณ์ตะวันในเกณฑ์ที่ดีในด้านการออกแบบตัวละคร ฉากเสียงเพลงประกอบ และด้านเนื้อหาซึ่งผู้ชมรับรู้ถึงผลกระทบของร่องรอยดิจิทัลอยู่ในเกณฑ์ที่ดีผลของการวิจัยเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของผู้วิจัย | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ภาพยนตร์สองมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม | en_US |
| dc.subject | วัฒนธรรมตะวันตก | en_US |
| dc.subject | พฤติกรรมเชิงลบ | en_US |
| dc.subject | การสร้างภาพเคลื่อนไหวในคอมพิวเตอร์ | en_US |
| dc.title | การออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติเอกลักษณ์ตะวันตกการสะท้อนพฤติกรรมเชิงลบผ่านร่องรอยดิจิทัล | en_US |
| dc.title.alternative | 2D animation western-styled reflecting negative behaviors though digital footprint | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research aims to study the design of 2D Western-style animation and digital footprints to raise awareness about the impact of digital footprints and positively promote responsible online media use. The animation was created using Western animation principles, presenting the story of a man who leaves negative digital footprints that come back to haunt him. He posts negative comments about his boss on social media behind his back and subsequently loses his job due to his past digital footprints. This common problem in the online world is presented through a 2D animation using cutout animation techniques and rigging, creating a new level of engagement with the work. The questionnaire results collected from a sample group of 47 general people interested in the animation indicated that the viewers had a positive reception towards the Western animation style, particularly in terms of character design, scene composition, soundtrack, and storyline. Additionally, the viewers were well aware of the impact of digital footprints, fulfilling the study's objectives. | en_US |
| dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | คอมพิวเตอร์อาร์ต | en_US |