https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2689Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | วัฒนะ จูฑะวิภาต | - |
| dc.contributor.author | มงคล โกสยตานนท์ | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | งานวิจัย เรื่องโรคเครียดภายหลังเผชิญเหตุการณ์สะเทือนขวัญของทหารผ่านศึก โดยมีวัตถุประสงค์ในการศึกษาออกแบบสื่อแอนิเมชัน 2 มิติ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของทหารผ่านศึกที่ ได้รับบาดเจ็บสูญเสียร่างกายและจิตใจในขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่ แต่ยังคงมีชีวิตอยู่แต่ก็ไม่สามารถใช้ ชีวิตประจำวันได้เหมือนผู้คนปกติ เพื่อให้ผู้ชมนั้นเกิดความตระหนัก เข้าใจและเห็นใจ ต่อทหาร และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสงครามความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยเนื้อหานำเสนอเรื่องราวเหตุการณ์ของทหารผ่านศึกที่ได้ฝันถึงเหตุการณ์ในอดีตของตนเองในขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่ แล้วเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญขึ้นทำให้สูญเสียเพื่อนร่วมรบและเมืองที่เขาอาศัยอยู่ภายในพริบตา ทหารคนนี้เป็นผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ และเป็นผู้ป่วยติดเตียงที่สูญเสียร่างกายและจิตใจ ได้รับการช่วยเหลือ ในการยื้อชีวิตให้อยู่ต่อไปจากผลลัพธ์ความพึงพอใจต่อแอนิเมชัน 2 มิติ เรื่องโรคเครียดภายหลังเผชิญเหตุการณ์ สะเทือนขวัญของทหารผ่านศึก โดยบุคคลทั่วไปและผู้มีความสนใจในงานแอนิเมชันจ านวน 40 คน ได้พบว่า ผู้ชมสามารถเข้าถึงบริบทของตัวละครและเข้าใจถึงเนื้อหาที่แสดงให้เห็นถึง ผลกระทบ ผลเสีย ของสงครามที่มีต่อผู้คนได้ ได้เป็นอย่างดี และความสนใจด้านการออกแบบ ตัวละคร และ ฉาก ที่มีความเหมาะสม จึงสามารถถ่ายทอดประสบการณ์ให้ผู้รับชมได้เข้าถึงความคิดในจิตใจของทหารในบริบทนี้อีกด้วย | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ภาพยนตร์สองมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | แอนิเมชั่น -- การออกแบบ | en_US |
| dc.subject | ความเครียด (จิตวิทยา) -- การจัดการ | en_US |
| dc.subject | โรคเครียด | en_US |
| dc.subject | ทหารผ่านศึก -- สุขภาพจิต | en_US |
| dc.subject | การสร้างภาพเคลื่อนไหวในคอมพิวเตอร์ | en_US |
| dc.title | การออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ เรื่องโรคเครียดภายหลังเผชิญเหตุการณ์สะเทือนขวัญของทหารผ่านศึก | en_US |
| dc.title.alternative | Two dimension animation design about post-traumatic stress disorder among veterans | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research focuses on post-traumatic stress disorder among veterans with the objective of studying and designing 2D animation media to convey the stories of veterans who were injured and lost their bodies and minds while on duty. They are still alive but cannot live their daily lives like normal people. The content presents the story of a veteran who dreamed of his own past events while on active duty. Then, a shocking event occurred, causing the loss of his fellow warriors and the city where he lived in the blink of an eye. This soldier is a survivor and a bedridden patient who has lost his body and mind, receiving help to prolong his life. From the results of satisfaction with the 2D animation on post-traumatic stress disorder among veterans, collected from 40 individuals in general and those interested in animation, it was found that viewers were able to access the context of the characters and understand the content depicting the effects and disadvantages of war on people very well, while the design of the characters and scenes that are appropriate can help to convey experiences to the viewers and allow them to access the thoughts in the minds of soldiers in this context as well. | en_US |
| dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | คอมพิวเตอร์อาร์ต | en_US |