https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2693Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ปณิธิ เนตินันทน์ | - |
| dc.contributor.author | วรรณวิภา วงศ์วิไลสกุล. | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | การศึกษาต่อระดับบัณฑิตศึกษาถือเป็นการลงทุนที่สร้างโอกาสยั่งยืนในการพัฒนาคุณภาพชีวิตในด้านความรู้ พฤติกรรม และความก้าวหน้าในอาชีพ การนำเทคโนโลยีข้อมูลขั้นสูงช่วยลดความเสี่ยงของทรัพยากรมนุษย์ โดยให้การแนะนำการเข้าศึกษาต่อระดับบัณฑิตศึกษาที่อิงจากความต้องการและความชื่นชอบระดับบุคคล ในยุคดิจิทัลนี้ระบบผู้แนะนำแบบพลวัตจัดเป็นแนวทางที่เหมาะสมในการเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการเลือกมหาวิทยาลัยเพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับบัณฑิตศึกษา การศึกษาครั้งนี้ให้ความสนใจด้านการออกแบบ การพัฒนา และการทดสอบระบบผู้แนะนา การเข้าศึกษาต่อระดับบัณฑิตศึกษา โดยใช้กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์และกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์คลุมเครือโดยการพิจารณาหลายเกณฑ์แบบพลวัต ทั้งนี้ระบบผู้แนะนำแบบหลายเกณฑ์ถูกออกแบบและถูกพัฒนาด้วยเว็บแอปพลิเคชันโดยใช้สถาปัตยกรรมแพลตฟอร์มคลาวด ์ เพื่อรองรับการบริหารและการตัดสินใจของผู้ใช้งานที่ต้องการเข้าศึกษาต่อในระดับบัณฑิตศึกษา การออกแบบนำเสนอแนวคิดโครงสร้างข้อมูลหลายเกณฑ์แบบพลวัตรวมจานวน 17 เกณฑ์ เช่น ชื่อเสียงมหาวิทยาลัย ความชำนาญของคณาจารย์ สถานที่ศึกษา ค่าลงทะเบียนเข้าศึกษาต่อ เป็นต้น โดยใช้ค่าคะแนน ความสำคัญมาพิจารณาเกณฑ์และทางเลือกตามลำดับความพึงพอใจ ด้วยการเปรียบเทียบทีละคู่และพิจารณาความ สอดคล้องของข้อมูล เพื่อจัดลำดับทางเลือกจากค่าคะแนนที่คำนวณได้โดยระบบ การตรวจสอบประสิทธิภาพความถูกต้องของหลักสูตรที่เสนอแนะให้ผู้ใช้จากระบบผู้แนะนำ หลายเกณฑ์แบบพลวัตเปรียบเทียบกับหลักสูตรที่นักศึกษาได้สมัครและลงทะเบียนเข้าศึกษาต่อจริง ระบบสามารถให้บริการรายบุคคลในการจัดอันดับการศึกษาต่อจากการประเมินผลลัพธ์พิจารณาหลายเกณฑ์แบบพลวัตและการพิจารณาคะแนนที่ผู้ใช้ให้ของความสำคัญแต่ละเกณฑ์ถูกนำมาประมวลผลลัพธ์เป็นรายชื่อหลักสูตรที่เหมาะสมเสนอแนะเพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับบัณฑิตศึกษา ระบบทำการทดสอบ จากผู้ใช้งานของนักศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษาจำนวน 80 คน โดยวัดประสิทธิภาพความถูกต้องของการใช้งานระบบผู้แนะนาการเข้าศึกษาต่อระดับบัณฑิตศึกษาโดยกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์และกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์คลุมเครือ ตามหลักการประเมินความถูกต้องด้วยวิธี top-1 top-2 และ F1-score ซึ่งผลลัพธ์ความถูกต้องการแนะนำหลักสูตรที่เหมาะสมเข้าศึกษาต่อในระดับบัณฑิตศึกษาจากกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์คลุมเครือมีค่าความถูกต้องสูงกว่ากระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | การพัฒนาระบบ. | en_US |
| dc.subject | ระบบสารสนเทศ -- การออกแบบและพัฒนา. | en_US |
| dc.subject | กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์. | en_US |
| dc.subject | การศึกษาต่อ. | en_US |
| dc.title | การออกแบบและพัฒนาระบบผู้แนะนำการเข้าศึกษาต่อระดับบัณฑิตศึกษา โดยใช้กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ และกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์คลุมเครือ | en_US |
| dc.title.alternative | Design and development of graduate admission recommender system using analytical hierarchy process and fuzzy analytical hierarchy process | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | Postgraduate education is viewed as an investment that generates opportunities for sustainable personal growth in knowledge, behavior, and career advancement. Utilizing advanced data technology increases the likelihood of making well-informed decisions by recommending appropriate postgraduate study options based on an individual's specific needs and preferences. In this digital age, a dynamic recommendation system is deemed necessary to improve the effectiveness of postgraduate university selection. This study focuses on designing, developing, and testing a postgraduate education recommendation system. Multiple criteria are dynamically considered using analytic hierarchy process (AHP) and fuzzy analytic hierarchy process (F-AHP) methodologies. The multi-criteria recommendation system is designed and implemented as a web application utilizing cloud architecture to support efficient management and decision-making for postgraduate-seeking users. The multi-criteria data structure concept presentation includes 17 criteria, including, among others, university reputation, faculty expertise, institution location, and tuition fees. The relative satisfaction of these criteria is determined using importance scores and user preferences. The system ranks alternatives based on the computed scores after evaluating the consistency of the data and recommending options based on pairwise comparisons. The efficacy and precision of the recommender system are evaluated by comparing it to the actual courses for which students have registered. The system can generate personalized rankings based on multiple criteria, considering user preferences and importance scores. It has been tested and validated by eighty graduate students who evaluated its performance in recommending appropriate postgraduate programs. The evaluation procedure employs various performance metrics, including top-1, top-2, and F1-score, to determine the precision of the recommended courses. Comparing a single-criteria decision-making approach to a multi-criteria decision-making approach, the results demonstrate that the system's accuracy in recommending suitable postgraduate programs is significantly higher when using a multi-criteria decision-making approach. | en_US |
| dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | เทคโนโลยีสารสนเทศ | en_US |