https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2727Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ธานี วรภัทร์ | - |
| dc.contributor.author | ฉัฐญา กิจเจริญ | - |
| dc.date.issued | 2556 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม. (นิติศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | สิทธิกำลังพลของกองทัพ กรณีเสียชีวิต ทุพพลภาพ และบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่เหมาะสมเมื่อเทียบกับภารกิจที่ต้องรับผิดชอบในพื้นที่เสี่ยง ผลการศึกษาวิจัย พบว่า (1) พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการทหาร พ.ศ.2521 ไม่มีการ บัญญัติเรื่องการบรรจุทายาทเพราะเหตุทดแทนผู้ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็น การเฉพาะ (2) การกำหนดเงินช่วยเหลือรายเดือนแก่กำลังพลที่ปลดพิการทุพพลภาพจากการปฏิบัติ หน้าที่ไม่สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งสหราชอาณาจักรกำหนดเงินช่วยเหลือจากระดับการบาดเจ็บและข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวร่างกาย ขณะที่เครือรัฐออสเตรเลียมีเงินช่วยเหลือค่าพาหนะ (3) การขาดหลักประกันรายได้ให้กับทายาทของผู้ได้รับบำนาญพิเศษเพราะเหตุทุพพลภาพ ซึ่งสหรัฐอเมริกามีสวัสดิการเพื่อชดเชยการสูญเสียรายได้ของทายาทหลังกำลังพลเสียชีวิต (4) การให้ความสำคัญกับสุขภาพจิตหลังการสู้รบยังไม่เพียงพอ ซึ่งสหรัฐอเมริกามีบริการคลินิกสุขภาพจิต 24 ชั่วโมง ส่วนเครือรัฐออสเตรเลีย ให้สิทธิการรักษาในสถานพยาบาลเอกชน (5) สิทธิเบิกค่ารักษาพยาบาลยังไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการรักษา ซึ่งเครือรัฐออสเตรเลียอุดหนุนค่าพลังงานที่ใช้ในการดำเนินการของอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น ข้อเสนอแนะ (1) เพิ่มเติม เรื่องการบรรจุทายาทเพราะเหตุทดแทนผู้ปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัด ชายแดนภาคใต้ ในพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการทหาร พ.ศ.2521 (2) เพิ่มเติม เงินช่วยเหลือรายเดือนของกำลังพลที่ถูกปลดพิการทุพพลภาพจากการปฏิบัติหน้าที่ให้ครอบคลุมทุกเหล่าทัพ (3) เพิ่มเติมสวัสดิการประกันรายได้ทายาทผู้ได้รับบำนาญพิเศษเพราะเหตุทุพพลภาพ (4) เพิ่มเติม สิทธิการ รักษาพยาบาลด้านสุขภาพจิต (5) เพิ่มเติม สิทธิเบิกค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการรักษา | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ไทย (ภาคใต้) -- ปัญหาชายแดน | en_US |
| dc.subject | ไทย (ภาคใต้) -- แพทย์ -- ความปลอดภัย | en_US |
| dc.subject | ไทย, (ภาคใต้) -- ปัญหาและข้อพิพาท | en_US |
| dc.title | ปัญหาสิทธิกำลังพลของกองทัพ กรณีเสียชีวิต ทุพพลภาพ และบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ | en_US |
| dc.title.alternative | The problems of the welfare of the royal thai military’s personnel in case of death, disability and injury resulting from deployment in Southern Border Provinces | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | Compared to their duties in high-risk locations, military forces' rights in the southern border provinces for death, disability, and injury are inadequate. The findings showed that (1) the Military Service Act, B.E. 2521, does not explicitly allow successors to replace those already serving in southern border provinces, and (2) monthly allowances for disabled military personnel are inconsistent with economic realities. The UK bases the allowance amount on the severity of the injuries and the individual's physical limitations, while the Commonwealth of Australia offers a transportation allowance; (3) The lack of a guaranteed income for beneficiaries of special disability pensions, which the US government grants to heirs of military members killed; (4) The establishment of 24-hour mental health facilities in the US and private treatment in the Commonwealth of Australia suggests a lack of focus on mental health issues following wars; and (5) Medical equipment costs, which are supported by the Commonwealth of Australia for energy costs, are not reimbursed. It is recommended that (1) An extra Military Service Act B.E. 2521 provision for southern border provinces' military service successor enrollment; (2) All branches of the armed forces shall receive the monthly stipend for honorably discharged and disabled military personnel; (3) The proposal provides extra welfare income insurance for handicapped recipients receiving specialized pensions; (4) Expanding mental health medical rights; (5) The idea proposes supplemental entitlements for therapeutic equipment purchases and usage. | en_US |
| dc.description.degree-name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | นิติศาสตร์ | en_US |