https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/275
Title: | ปัจจัยการสื่อสารการตลาดแบบบูรณาการและคุณสมบัติของบุคคลที่มีชื่อเสียง ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่ สปอนเซอร์ ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร:กรณีศึกษาแคมเปญกิจกรรมการสื่อสารการตลาดชุดนักเตะทีมชาติไทย |
Other Titles: | Factors of integrated marketing communications and celebrity characteristics affecting consumer decision on sponsor electrolyte drink: study case of Thai football player marketing communication campaign |
Authors: | วัลภา รามเรือง |
metadata.dc.contributor.advisor: | สุมาลี สว่าง |
Keywords: | การสื่อสารทางการตลาด;เครื่องดื่มเกลือแร่;บุคคลมีชื่อเสียง -- ไทย;พฤติกรรมผู้บริโภค -- เครื่องดื่มเกลือแร่;โฆษณา -- เครื่องดื่มเกลือแร่ -- วิจัย |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี:มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่สปอนเซอร์ ในเขตกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อศึกษาปัจจัยการสื่อสารการตลาด มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่สปอนเซอร์ ในเขตกรุงเทพมหานคร 3) เพื่อศึกษาคุณสมบัติของบุคคลที่มีชื่อเสียง มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่ สปอนเซอร์ ในเขตกรุงเทพมหานครโดยการสุ่มตัวอย่างแบบใช้หลักความน่าจะเป็น (Probability Sampling) แบบง่าย (Simple RandomSampling) ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน การวิเคราะห์ขอ้ มูลอาศยั การคำนวณโดยใช้สูตรคำนวณกลุ่มตัวอย่างของ Cochran เนื่องจากไม่ทราบจำนวนประชากรที่แน่นอน โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การแจกแจงความถี่ (Frequency) หาค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ใช้สถิติเชิงอนุมาน T- Test และ One Way ANOVA และสถิติหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยวิธีวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง มีสถานภาพโสด มีการศึกษาในระดับปริญญาตรี มีอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่ำกว่าหรือเท่ากับ 15,000 บาท และให้ความสนใจกิจกรรมการท่องเที่ยว ปัจจยัการสื่อสารการตลาดมีที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่สปอนเซอร์ ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร โดยรวมอยู่ในระดับมาก และคุณสมบัติของบุคคลที่มีชื่อเสียงที่มีผลต่อการผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล ไม่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่สปอนเซอร์ ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ปัจจัยตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่สปอนเซอร์ ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร โดยรวมอยู่ในระดับมาก การสื่อสารการตลาด การประชาสัมพันธ์ และการโฆษณา มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่สปอนเซอร์ ในเขตกรุงเทพมหานคร ยกเว้นการขายโดยบุคคล การส่งเสริมการขาย และการตลาดบนอินเตอร์เน็ต ไม่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่สปอนเซอร์ ในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และคุณสมบัติของบุคคลที่มีชื่อเสียง ด้านการยอมรับนับถือ และด้านความโดดเด่นที่ความแตกต่าง มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่สปอนเซอร์ ในเขตกรุงเทพมหานคร ยกเว้นด้านความคุ้นเคย และด้านความเกี่ยวพันกับสินค้า ไม่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่สปอนเซอร์ ในเขตกรุงเทพมหานครอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research are 1) to study personal factors affecting the decision to buy sponsored mineral drinks In Bangkok 2) to study marketing communication factors affecting the decision to buy sponsored mineral drinks In Bangkok 3) to study the qualifications of famous people affecting the decision to buy sponsored mineral drinks In Bangkok by using simple random sampling method, using a questionnaire as a tool to collect data from a sample of 400 people Because the exact number of population is unknown By using descriptive statistics such as frequency distribution, percentage, percentage, mean and standard deviation using inference T-Test and One Way ANOVA and statistics for correlation between variables Multiple Regression Analysis. The research found that most respondents are male. Age between being single, having a bachelor's degree Have a private company employee with an average monthly income of less than or equal to 15,000 baht and interested in tourism activities. Marketing communication factors that have an effect on the decision to buy sponsored electrolyte drinks Consumers in Bangkok Overall at a high level and the qualifications of famous people affecting the decision to buy sponsored mineral drinks Consumers in Bangkok Overall at a high level. The hypothesis test found that personal factor does not affect the decision to buy sponsored mineral drinks Consumers in Bangkok with statistical significance at the level of 0.05 Marketing communication factors Public relations and advertising have an impact on the decision to buy sponsored mineral drinks. In Bangkok except for sales by individuals Promotion and internet marketing does not affect the decision to buy sponsored mineral drinks In Bangkok with statistical significance at the level of 0.05 and the qualifications of famous people Respect for and the outstandingness that distinguishes affecting the decision to buy sponsored mineral drinks in Bangkok except for familiarity and in relation to the product does not affect the decision to buy sponsored mineral drinks In Bangkok with statistical significance at the level of 0.05. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม.(บริการธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 |
metadata.dc.description.degree-name: | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | บริหารธุรกิจ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/275 |
metadata.dc.type: | Thesis |