Title: การทำบริสุทธิ์และการศึกษาคุณสมบัติของแบคเทอริโอซินที่ออกฤทธิ์ยับยั้งเชื้อที่ผลิตจากRB01- และการนำไประยุกต์ใช้ในลาบหมูดิบ
Other Titles: Purification and characterization of anti-streptococcus suis bacteriocin produced by lactiplantibacillus plantarum
Authors: กิตติยา โชว์พานิช
metadata.dc.contributor.advisor: กฤตพร รำจวนเกียรติ
วีระพงษ์ วรประโยชน์
Keywords: แบคทีเรีย -- การก่อโรค;แบคเทอริโอซิน;การทำให้ปราศจากเชื้อ;แบคทีเรียก่อโรค
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: แบคทีเรียกรดแลคติกไอโซเลท RB01-SO ซึ่งคัดแยกได้จากต้นหอมดองสามารถสร้างสารยับยั้งเชื้อ Streptococcus suis อันเป็นสาเหตุก่อให้โรคที่สำคัญต่อหมูและผู้บริโภค เมื่อจำแนกสายพันธุ์ของไอโซเลท RB01-SO ด้วยเทคนิค MALDI-TOF MS พบว่า เป็นแบคทีเรียชนิด Lactiplantibacillus plantarum โดยสามารถผลิตแบคเทอริโอซินที่มีค่ากิจกรรมการยับยั้งเชื้อ S. suis P1/7 ได้สูงสุดเท่ากับ400 AU/mL เมื่อเลี้ยงในอาหารเหลว MRS ที่เติม NaCl ที่ความเข้มข้นร้อยละ 1 โดยมวลต่อปริมาตร(pH 7) บ่มที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส นาน 12 ชั่วโมง จากนั้นนำแบคเทอริโอซินมาทำบริสุทธิ์ผ่าน 3 ขั้นตอน ได้แก่ การตกตะกอนด้วย Ammonium Sulfate ความเข้มข้นร้อยละ 20 และ 75 โดยมวลต่อปริมาตร การทำบริสุทธิ์ด้วยวิธี Cation-Exchange Chromatography และ RP-HPLC จาการทดลองพบว่า มีแบคเทอริโอซินจำนวน 2 เปปไทด์ ได้แก่ RB01-SOA และ RB01-SOB ซึ่งมีความเหมือนกับPlantaricin Wα และ Plantaricin Wβ (มวลโมเลกุลเท่ากับ 3,222 และ 3,098 ดาลตัน ตามลำดับ) แบคเทอริโอซินทั้งสองชนิดนี้ถูกทำลายด้วยเอนไซม์ย่อยโปรตีน แต่มีความเสถียรต่อตัวทำละลายอินทรีย์และสารลดแรงตึงผิว สามารถคงทนได้ที่ค่า pH 2-12 และอุณหภูมิ 80, 100, 121 องศาเซลเซียส แบคเทอริโอซิน RB01-SOA และ RB01-SOB สามารถยับยั้งได้ทั้งเชื้อแบคทีเรียแกรมบวกและแกรมลบ และมีการออกฤทธิ์แบบเสริมฤทธิ์กัน โดยมีกลไกการยับยั้งเชื้อ S. suis P1/7 แบบ Bactericidal เมื่อทดลองโดยเติมผงแบคเทอริโอซินหยาบความเข้มข้น 372,192 AU/ลาบหมูดิบ 300 กรัม สามารถลดปริมาณเชื้อ S. suis P1/7 ในลาบหมูลงเหลือ 2.0 log CFU/g ภายในเวลา 120 นาที ในขณะที่การเติมผงแบคเทอริโอซินที่ผ่านการทำบริสุทธิ์เบื้องต้นความเข้มข้น 1,188,642 AU/ลาบหมูดิบ 300 กรัมสามารถออกฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ S. suis P1/7 ในเลือดหมู เนื้อหมู และลาบหมูดิบจนต่า กว่าขีดจำกัดของการวิเคราะห์ภายในระยะเวลา 40, 60 และ 60 นาที ตามลำดับ
metadata.dc.description.other-abstract: Lactic acid bacteria RB01-SO, isolated from spring onion (Ton-Hom-Dong), produced antibacterial activity against Streptococcus suis which was an important foodborne pathogen causing serious disease in swine and consumers. The isolate RB01-SO was identified as Lactiplantibacillus plantarum by using MALDI-TOF MS analysis. L. plantarum RB01-SO could produce the highest anti-S. suis P1/7 activity about 400 AU/mL when cultured in MRS broth contained with 1% (w/v) NaCl (pH 7) and incubated at 30°C for 12 h. The bacteriocin was purified by a three-step purification procedure including 20 and 75% (w/v) ammonium sulfate precipitation, cation-exchange chromatography, and RP-HPLC. Two bacteriocins of RB01-SOA and RB01-SOB were similar with Plantaricin Wα and Plantaricin Wβ (molecular masses of 3,222 and 3,098 Da, respectively). Both bacteriocins were completely destroyed by proteolytic enzymes, but they were stable in organic solvents and surfactants. Moreover, bacteriocins RB01-SOA and RB01-SOB were stable at pH 2-12 and at 80°C, 100°C, 121°C, and room temperatures. These bacteriocins showed broad inhibitory activities against Gram-positive and Gram-negative bacteria. Additionally, the bacteriocins exhibited synergistic activity with the bactericidal inhibition mechanism of S. suis P1/7. However, the addition of crude bacteriocin powder at the concentration of 372,192 AU/300 g Larb-Moo-Dib was able to reduce the viability of S. suis P1/7 in Thai Spicy Minced Raw Pork (Larb-Moo-Dib) to 2.0 log CFU/g within 120 minutes, whereas the partial purified bacteriocin powder, 1,188,642 AU/300 g Larb-Moo-Dib, could reduce the viability of S. suis P1/7 bacteria in pork blood, pork meat, and Thai Spicy Minced Raw Pork to under the detection limit within 40, 60, and 60 min, respectively
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีชีวภาพ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
metadata.dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2754
metadata.dc.type: Thesis