https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2783Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ปธาน สุวรรณมงคล | - |
| dc.contributor.author | ธวัช พุ่มดารา | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (รัฐประศาสนศาสตร์ )) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาบริบทการเกิดขึ้นของคนไทยพลัดถิ่น และสภาพปัญหาของคนไทยพลัดถิ่นในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์และจังหวัดระนอง 2) เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลทำให้การนำนโยบายการคืนสัญชาติคนไทยพลัดถิ่นไปปฎิบัติ ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดระนอง ดำเนินการล่าช้า 3) เพื่อศึกษาผลกระทบของดำเนินการตามนโยบายต่อหลักสิทธิมนุษยชนในการคืนสัญชาติคนไทยพลัดถิ่น และ 4) เพื่อเสนอแนะแนวทางการขับเคลื่อนการดำเนินนโยบายภาครัฐในการคืนสัญชาติคนไทยพลัดถิ่นไปสู่ปฎิบัติ ผลการวิจัยพบว่า (1) บริบท และสภาพปัญหาของคนไทยพลัดถิ่นในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์และจังหวัดระนอง ได้เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงระยะเวลา ซึ่งหลังจากพม่าได้รับเอกราชมาจนถึงช่วงการจัดทำ พ.ร.บ.สัญชาติ (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2555 รัฐไทยเริ่มให้ความสำคัญกับประเด็นปัญหาคนไทยพลัดถิ่นมากขึ้น (2) ปัจจัยที่มีผลต่อการนำนโยบายการคืนสัญชาติคนไทยพลัดถิ่นไปสู่การปฏิบัติได้แก่ 1) รัฐมีนโยบายและกฎหมายมาบังคับใช้โดยชัดเจน 2) ทรัพยากรด้านบุคลากรที่ปฏิบัติงานด้านสัญชาติขาดแคลน เจ้าหน้าที่ยังขาดความเข้าใจในกฎหมาย ระเบียบปฏิบัติและงบประมาณมีจำนวนจำกัด 3) การสื่อสารในหน่วยปฏิบัติกับผู้ขอคืนสัญชาติยังไม่ทั่วถึง 4) หน่วยงานในภูมิภาคต้องรอการตัดสินใจเชิงนโยบายจากส่วนกลางเป็นหลัก 5) โครงสร้างรายได้ไม่แน่นอน นโยบายการเมืองเปลี่ยนแปลงบ่อย และการเข้าไม่ถึงสวัสดิการด้านสังคม 6) เจ้าหน้าที่เน้นดำเนินการตามหลักกฎหมายมากกว่าการคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน (3) ผลกระทบด้านสิทธิมนุษยชนที่คนไทยพลัดถิ่นไม่ได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานได้แก่ การรักษาพยาบาล การศึกษา การประกอบอาชีพ การเดินทาง เป็นต้น | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | สิทธิมนุษยชน | en_US |
| dc.subject | สัญชาติ -- ไทย | en_US |
| dc.subject | คนไทย | en_US |
| dc.subject | สัญชาติ -- สถานะบุคคล -- การจัดการ | en_US |
| dc.title | การนำนโยบายการคืนสัญชาติคนไทยพลัดถิ่นไปสู่การปฏิบัติ ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และจังหวัดระนอง | en_US |
| dc.title.alternative | Implementation of the nationality return policy for Thai Diaspora in Prachuap Khiri Khan Province and Ranong Province | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The objectives of this research were 1) to study the context of the emergence of the Thai diaspora and the problem conditions of the Thai diaspora in Prachuap Khiri Khan Province and Ranong Province, 2) to analyze the factors affecting the implementation of the policy on the reinstatement of Thai diaspora, 3) to study the impact of policy implementation on human rights principles on the reinstatement of the Thai diaspora, and 4) to suggest the guidelines for driving the implementation of government policies on the reinstatement of the nationality of Thai diaspora. The results of the research showed that (1) the context and condition of the problem of displaced Thais in Prachuap Khiri Khan Province and Ranong Province changed over a period of time after Burma gained independence until the preparation of the Nationality Act (No. 5) B.E.2555; (2)Factors affecting the implementation of the policy on the reinstatement of the nationality of displaced Thais are: 1) the state has clear policies and laws to enforce; 2) personnel resources for naturalization work are scarce, the authorities also lack an understanding of the law, and Regulations and budgets are limited; 3) communication in the practice unit with citizenship applicants is not thorough; 4) regional agencies are mainly waiting for central policy decisions; 5) there were unstable revenue structure, political policies change frequently, and social welfare is not accessible; and 6) officials focus on legal action rather than human rights. (3) Human rights impacts that Thai diaspora do not enjoy basic rights, such as medical care. education, occupation, travel, etc. | en_US |
| dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | รัฐประศาสนศาสตร์ | en_US |