https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2786
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เฉลิมพร เย็นเยือก | - |
dc.contributor.author | ปรียวาจ บัวพุด | - |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (รัฐประศาสนศาสตร์ )) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลการปฏิบัติตามนโยบายปฏิรูปการศึกษา : การเรียนรู้เชิงรุก 2) ศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติตามนโยบายปฏิรูปการศึกษา : การเรียนรู้เชิงรุก 3) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการปฏิบัติตามนโยบายปฏิรูปการศึกษา : การเรียนรู้เชิงรุก และ 4) เสนอแนวทางปฏิบัติตามนโยบายปฏิรูปการศึกษา : การเรียนรู้เชิงรุก รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยใช้ตัวแบบการประเมินผลนโยบาย เก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี แล้วนำมาวิเคราะห์เพื่อสรุปผลวัตถุประสงค์ที่กำหนด ประกอบการบรรยายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า การปฏิบัติตามนโยบายปฏิรูปการศึกษา : การเรียนรู้เชิงรุกในภาพรวมมีผลการปฏิบัติงานที่เหมาะสมสอดคล้องกับแนวปฏิบัติตามนโยบาย โดยปัญหาและอุปสรรคที่พบสำคัญคือ ทรัพยากรที่ใช้ โดยเฉพาะวัสดุอุปกรณ์ เทคโนโลยีที่ใช้สนับสนุนการทำกิจกรรมตามสาระสำคัญของการเรียนรู้เชิงรุก ส่วนปัจจัยแห่งความสำเร็จที่สาคัญคือ การมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งภายในและภายนอกสถานศึกษา ได้แก่ บุคลากรทางการศึกษา ผู้เรียน ผู้ปกครอง และ ผู้นำชุมชน ที่เข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ อาทิ การให้ความรู้จากผู้นำชุมชน และ ผู้ปกครอง ส่วนแนวทางปฏิบัติพื่อให้การนำนโยบายปฏิรูปการศึกษา : การเรียนรู้เชิงรุกมาใช้ในสถานศึกษาบรรลุเป้าหมายที่กาหนดไว้คือ การเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในสาระสาคัญของนโยบาย อาทิ วัตถุประสงค์ รูปแบบการเรียนการสอน การจัดกิจกรรม ให้กับผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้รับทราบและเข้าใจในทิศทางเดียวกัน ควรมีการร่วมกันกำหนดตัวชี้วัดเพื่อประเมินผลการดำเนินงานในการจัดการเรียนการสอนเชิงรุก และ ให้การสนับสนุนทรัพยากรที่เหมาะสม สอดคล้องกับบริบทและความต้องการดำเนินการตามเป้าหมายนโยบาย รวมถึงการยกระดับการมีส่วนร่วมและขยายการมีส่วนร่วม ไปยังภาคส่วนต่างๆ มากยิ่งขึ้น และควรมีการติดตาม ประเมินผลการดำเนินงานร่วมกันอย่างเป็นระบบอย่างต่อเนื่องเพื่อเตรียมพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงแนวปฏิบัติตามนโยบายให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้อย่างมีคุณภาพ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การปฏิรูปการศึกษา -- ปทุมธานี | en_US |
dc.subject | การเรียนรู้เชิงรุก | en_US |
dc.subject | การศึกษา -- การปฏิรูป -- ไทย -- ปทุมธานี | en_US |
dc.title | การประเมินผลการนำนโยบายปฏิรูปการศึกษาไปปฏิบัติ | en_US |
dc.title.alternative | กรณีศึกษาการเรียนรู้เชิงรุก ในเขตจังหวัดปทุมธานี = Assessment of the implementation of education reform policy : a case of active learning in Pathumthani Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This study aims to 1) investigate the outcomes resulting from the implementation of the education reform policies through active learning, 2) examine the problems and obstacles encountered in the implementation of the education reform policies through active learning, 3) study the factors influencing the success of the implementation of the education reform policies through active learning, and 4) propose guidelines for the implementation of the education reform policies through active learning. This research employed a qualitative research approach utilizing a policy assessment form. Data were collected from informants residing in Pathumthani Province and subsequently analyzed and presented in a descriptive manner. The results of the study showed that the outcomes of the implementation of the education reform policies were well correlated with the policy implementation guidelines. The main problems and obstacles encountered during the implementation of the policy included issues related to resources, especially tools and materials, as well as the technology needed to support active learning activities. In addition, a major factor influencing success was the collaboration from all related sectors, both within and outside the educational setting. This included educational personnel, students, guardians, and community leaders, all of whom actively participated in various operations, such as providing knowledge. This study suggests that educational institutes should emphasize building knowledge and understanding of the core aspects of the policies, including their objectives, teaching and learning styles, and activities. In addition, there should be a collaborative effort to establish indicators for evaluating the effectiveness of active teaching and learning, alongside providing the necessary resource support which aligns with the context and requirements of the policy goals. In addition, the educational institution should increase participation levels and broaden involvement across various sectors. It is essential to systematically assess joint operations on an ongoing basis, preparing for quality changes in policy guidelines to align with diverse environments. | en_US |
dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | รัฐประศาสนศาสตร์ | en_US |