DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปธาน สุวรรณมงคล-
dc.contributor.author: ยุทธชัย ราไพวรรณ์-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (รัฐประศาสนศาสตร์ )) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: บทความวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการณ์การดำเนินงาน ปัจจัยความสำเร็จ ปัญหาอุปสรรค และแนวทางการสร้างความโปร่งใสในการจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น จังหวัดสระบุรี เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์กระบวนการกลุ่มคณะกรรมการกองทุนจาก 4 กองทุน และสัมภาษณ์เชิงลึก ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น รวม 16 คน แบบจำเพาะเจาะจง โดยใช้แบสัมภาษณ์และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการณ์การจัดการของกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นในจังหวัดสระบุรี มีการจัดตั้งกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น จำนวน 108 กองทุนประกอบด้วย กองทุนฯของเทศบาลเมือง จำนวน 4 แห่ง กองทุนฯเทศบาลตำบล จำนวน 34 แห่งและกองทุนฯขององค์การบริหารส่วนตำบล จำนวน 70 แห่ง จากรายงานการเบิกจ่ายงบประมาณคงเหลือ 50,875,541.58 บาท คิดเป็นร้อยละ 48.51 2) ปัจจัยความสำเร็จ พบว่ามีการใช้งบประมาณสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ เน้นกระจายทุนให้ทุกกลุ่มเป้าหมาย ทุกภาคส่วนในชุมชนมีส่วนร่วมตรวจสอบ มีการเสนอและพิจารณาโครงการอย่างโปร่งใสตามระเบียบที่กำ หนด จัดทำรายละเอียดและเปิดเผยข้อมูลได้ทุกโครงการ และมีการประชุมชี้แจงรายการรับจ่ายอย่างต่อเนื่อง 3) ปัญหา อุปสรรค พบว่าคณะกรรมการไม่เข้าใจในบทบาทหน้าที่ ขาดความรู้ความเข้าใจการบริหารจัดการกองทุน มีระเบียบไม่ชัดเจน ขาดแผนการติดตามประเมินผลที่ชัดเจน ประชาชนมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการน้อยและบางส่วนขาดความรู้ในสิทธิประโยชน์ของตนเอง 4) แนวทางการสร้างความโปร่งใสในการจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น จังหวัดสระบุรี มี 9 องค์ประกอบตามรูปแบบ “RUMPAIVUN Model” ได้แก่ 1) Regulation คือ จัดทำ กฎระเบียบ ข้อบังคับ 2) Use Discretion คือการใช้ดุลยพินิจในการตัดสินใจ 3) Manifesto คือ ผู้บริหารประกาศนโยบายการบริหารจัดการอย่างโปร่งใส 4) Participation คือ การมีส่วนร่วมของผู้เกี่ยวข้อง 5) Administration คือ การบริหารจัดการที่ดี 6) Information คือ ข้อมูลชัดเจนพร้อมเปิดเผย 7)Verifiable คือ การตรวจสอบได้จริง 8) Utility คือ การใช้จ่ายงบประมาณเพื่อประโยชน์สาธารณะ และ 9) Norm คือ กำหนดแบบแผนการปฏิบัติที่ดี
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: กองทุนหลักประกันสุขภาพ -- สระบุรี
dc.subject: ความโปร่งใส (จริยศาสตร์) ในองค์การ
dc.subject: ความโปร่งใส
dc.title: แนวทางการสร้างความโปร่งใสในการจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ระดับท้องถิ่น จังหวัดสระบุรี
dc.title.alternative: Guidelines for creating transparency in the management of the local health security fund in Saraburi province
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The research objective was to study situations, operations, success factors, problems, obstacles, and guidelines for creating transparency in managing the Local Health Security Fund in Saraburi Province. It is qualitative research. Data collection was completed by interviewing seven groups of four fund committees and in-depth interviews with 16 experts related to their operation through specific interview methods using an interview form and content analysis. The results were revealed as follows: 1) According to the management situation of the Local Health Security Fund in Saraburi Province, there has been the establishment of 108 local health security funds consisting of 4 municipal funds, 34 sub-district municipal funds and 70 sub-district administrative funds from the remaining budget disbursements of 50,875,541.58 baht or 48.51%. 2) As regards the success factors, it was found that the budget was used in line with the objectives by emphasizing the distribution of funds to all target groups; all sectors in the community were involved in the audit; the projects were proposed and considered transparently according to the specified regulations; every project could disclose the details and information; and there are meetings to clarify transactions regularly. 3) As for problems and obstacles, it was discovered that the committee did not understand their roles and responsibilities, lacked knowledge and understanding, had unclear fund administration, lacked well monitoring and evaluation plans, had less public involvement, and lacked knowledge of their benefits. 4) The guidelines for creating transparency in the management of the Local Health Security Funds in Saraburi Province consist of nine elements based on the "RUMPAIVUN Model" model, comprising 1) Regulation - the preparation of rules and regulations, 2) Use discretion - the use of discretion in decision-making, 3) Manifesto - announcing the policy of transparent management by executives, 4) Participation - the participation of stakeholders, 5) Administration - good management, 6) Information - the transparent and open information, 7) Verifiable - verification that can actually be done, 8) Utility - spending budget for public benefit, and 9) Norm - setting an action pattern.
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: รัฐประศาสนศาสตร์