https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2794
Title: | การศึกษาและออกแบบสายอากาศยากิ-อูดะสองย่านความถี่บนแผ่นวงจรพิมพ์สาหรับเครือข่ายท้องถิ่นไร้สาย |
Other Titles: | Study and design of printed dual-band Yagi-Uda antenna for wireless local area network |
Authors: | สมพงษ์พินิจ สุวรรณชาติ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ดวงอาทิตย์ ศรีมูล |
Keywords: | สายอากาศยากิ-อูดะ;สายอากาศ -- การออกแบบ -- วิจัย;แผ่นวงจรพิมพ์;เครือข่ายไร้สาย |
Issue Date: | 2566 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | บทความนี้นำเสนอสายอากาศยากิ-อูดะสองย่านความถี่บนแผ่นวงจรพิมพ์สำหรับเครือข่าย ท้องถิ่นไร้สายที่ครอบคลุมความถี่ช่วง 2.400 – 2.483 GHz และ 5.15 – 5.85 GHz เมื่อองค์ประกอบ ของสายอากาศสร้างจากตัวนำแผ่นบางบนผิวแผ่นวงจรพิมพ์ชนิดเอฟอาร์ 4 ด้านเดียว ที่มีความหนา 1.6 mm สายอากาศมี 6 อิลิเมนต์ ประกอบด้วย 1 ตัวสะท้อน, 2 ไดโพลตัวขับ, 1 ตัวชี้ทิศทาง, และ 2 อิลิเมนต์ยึดเกาะ ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้มีการคัปปลิงค์เกิดย่านความถี่ 5 GHz ขึ้น สายอากาศนี้ป้อนโดย สายส่งแกนร่วมซึ่งจะทำให้สายอากาศแมตช์ดีและง่ายในการสร้างใช้จริง สายอากาศจะถูกจำลอง ด้วยโปรแกรมก่อน จากนั้นจึงสร้างสายอากาศต้นแบบขึ้น สายอากาศนี้ให้การแผ่คลื่นแบบชี้ทิศทาง โดยมีอัตราขยาย 5.9, 5.5, และ 6.8 dBi ณ ความถี่ 2.44, 5.15, และ 5.85 GHz ตามลำดับ สายอากาศนี้ให้ความถี่ครอบคลุม 2 ย่าน ที่ค่าสัมประสิทธ์ิการสะท้อนกลับน้อยกว่า –15 dB ขนาดสายอากาศเมื่อไม่มีการห่อหุ้มคือ 80.0 mm x 55.0 mm หนา 5.2 mm ข้อดีของสายอากาศนี้คือ เป็นสายอากาศแบบชี้ทิศทางที่ชี้ไปในทิศทางเดียวกันทั้งสองแถบความถี่ดำเนินการ โครงสร้างไม่ซับซ้อน น้ำหนักเบาเพราะสร้างโดยเอฟอาร์ 4 ทำให้เป็นสายอากาศต้นทุนต่ำ |
metadata.dc.description.other-abstract: | This paper presents printed dual-band Yagi-Uda antenna for wireless local area network. It covered the frequency ranges of 2.400 – 2.483 GHz and 5.15 – 5.85 GHz. Elements of the antenna were constructed from a flat conductor on the surface of single side FR4 printed circuit board with a thickness of 1.6 mm. There are 6 elements, i.e., 1 reflector, 2 driven poles, 1 director, and 2 parasitic elements causing the coupling occurring in the 5 GHz frequency band. Coaxial feeding makes the antenna good at matching and easy to assemble into fabrication. For this work, the antenna is simulated by using a computer program before fabricating a prototype. The antenna provides unidirectional radiation with the gains of 5.9, 5.5, and 6.8 dBi at the operating frequencies of 2.44, 5.15, and 5.85 GHz. The antenna gives the bandwidth coverage with the reflection coefficient less than -15 dB across both bands. The size of the antenna without a radome is 80.0 mm x 44.0 mm and the thickness of 5.2 mm. The advantages of the antenna are both operating frequencies radiate in the same direction with low profile structure and light weight because it is fabricated from FR 4; therefore, it is a low-cost antenna |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
metadata.dc.description.degree-name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2794 |
metadata.dc.type: | Thesis |