https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2796
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ดวงอาทิตย์ ศรีมูล | - |
dc.contributor.author | หัสดิน เนตรนิล | - |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอการศึกษาการระบุตำแหน่งภายในอาคารอุปกรณ์ไร้สายโดยใช้แอ็กเซสพอยต์ การออกแบบได้ใช้แอ็กเซสพอยต์สำหรับรับสัญญาณ ประกอบด้วย 3 แอ็กเซสพอยต์อ้างอิงและอีกหนึ่งอุปกรณ์ไร้สายเป้าหมาย แอ็กเซสพอยต์อ้างอิง 3 ตัว จะวางอยู่รอบ ๆ อุปกรณ์ไร้สายที่จะต้องหาพิกัดตำแหน่งของมัน โดยได้ศึกษาการระบุตำแหน่งอุปกรณ์ไร้สาย 2 ชนิด คือโทรศัพท์มือถือและโน๊ตบุ๊คที่วางอยู่ตำแหน่งต่าง ๆ บนพิกัดที่กำหนดไว้ในพื้นที่ขนาด 6 m x 6 m อุปกรณ์ไร้สายจะรับสัญญาณจาก 3 แอ็กเซสพอยต์ที่ตั้งอยู่ ณ ตำแหน่งอ้างอิงในรูปแบบของค่าบ่งชี้ความแรงสัญญาณที่รับได้ จากนั้นจะถูกแปลงเป็นระยะความห่าง และในตอนท้าย ตาแหน่งที่ตั้งของอุปกรณ์ไร้สายดังกล่าวจะถูกคานวณด้วยวิธีการหาจุดร่วมจาก 3 ตำแหน่ง จากการทดสอบพบว่า วิธีการนี้สามารถระบุตำแหน่งทั้งสองอุปกรณ์ไร้สายได้ด้วยความคลาดเคลื่อนไม่เกิน 0.5 m งานวิจัยนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการหาตำแหน่งของอุปกรณ์ไร้สายภายในอาคารเพื่อประโยชน์ในการเฝ้ามองหรือการบริหารจัดการทรัพยากรต่าง ๆ เช่น การเปิดปิดแสงสว่างหรือเครื่องปรับอากาศต่อไป | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | อุปกรณ์ไร้สาย | en_US |
dc.subject | ระบบสื่อสารไร้สาย -- วิจัย | en_US |
dc.subject | อุปกรณ์ที่ช่วยกระจายสัญญาณ | en_US |
dc.subject | ระบบกำหนดตำแหน่งบนโลก | en_US |
dc.title | การศึกษาการระบุตำแหน่งภายในอาคารอุปกรณ์ไร้สายโดยใช้แอ็กเซสพอยต์ | en_US |
dc.title.alternative | A study of indoor positioning of wireless devices by using access point | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This thesis proposes a study of indoor positioning of wireless devices by using access point. The design uses access point for signal reception consisting of 3 reference access points and a targeted wireless device. Three reference access points are located around the wireless device that its position needs to be determined. There are 2 wireless devices for position studying i.e. mobile phone and notebook that placed in various positions on the coordinate for an area of 6 m x 6 m. Wireless device receives signal from 3 access points on reference position in the format of received signal strength indicator (RSSI). The RSSI are then sent to be calculate distances. Finally, the position of the wireless device is calculated using trilateration method. The results show that the method is able to determine the position of both wireless devices with the distance error less than 0.5 meter. This work can be applied to the position of wireless devices within a building for monitoring or resource management such as turning on and off lights or air conditioners. | en_US |
dc.description.degree-name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ | en_US |