DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นริศรา เจริญพันธุ์-
dc.contributor.author: ศุภลักษณ์ เกษสร้อย-
dc.date.issued: 2566-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคุ้มค่าของการลงทุนผลิตช่องรายการบนเว็บไซต์ยูทูบ การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกรายบุคคล (In-Depth Interview)โดยเปรียบเทียบกลุ่มตัวอย่างจำนวน 4 ช่องรายการ คำนวณด้วยวิธีการวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทน (Cost-Benefit Analysis) ซึ่งประกอบด้วยมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) และระยะเวลาคืนทุนแบบคิดลด (DPB) พร้อมทั้งการวิเคราะห์ความอ่อนไหวของการลงทุน (Sensitivity Analysis) ผลการศึกษาพบว่า ช่องรายการ D ระดับ Gold มีความคุ้มค่ามากที่สุดNPV มีค่าเท่ากับ 16,237,157.93 บาท IRR เท่ากับร้อยละ 208 รองลงมาคือช่องรายการ C ระดับSilver มีค่า NPV เท่ากับ 12,060,611.87 บาท IRR เท่ากับร้อยละ 148 ช่องรายการ B ระดับ Bronze มีค่า NPV เท่ากับ 277,682.56 บาท IRR เท่ากับร้อยละ 17 และช่องรายการ A ระดับ Opal มีค่า NPV เท่ากับ -83,489 บาท ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์ความอ่อนไหว พบว่าช่องรายการที่มีค่าความ อ่อนไหวมากที่สุดคือ รายการ A ระดับ Opal ไม่สามารถยอมรับการเปลี่ยนแปลงของต้นทุนแปรผัน เพิ่มขึ้นได้ และช่องรายการ D ระดับ Gold มีความอ่อนไหวน้อยที่สุดแต่หากว่าต้นทุนแปรผัน เพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 221.8475 หรือรายได้ลดลงมากกว่าร้อยละ 67.7528 จะทา ให้ไม่คุ้มค่าในการ ลงทุน โดยรายได้เฉลี่ยต่อเดือนของกลุ่มตัวอย่างที่สำรวจอยู่ระหว่างประมาณ 5,494.63 บาท ถึง 414,045.48 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ติดตาม และรายได้เสริมอื่นๆ ของแต่ละช่องรายการ การลงทุนผลิตช่องรายการนั้น มีความอ่อนไหวค่อนข้างสูงเนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคมีผลต่อยอด การรับชมของรายการ เพราะมีทางเลือกในการรับชมรายการหลากหลาย และคู่แข่งรายใหม่ที่เข้ามา ทำรายการแนวทางเดียวกันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีข้อเสนอแนะสำหรับผู้ที่สนใจเริ่มลงทุนผลิต ช่องรายการ ว่าไม่ควรลงทุนในอุปกรณ์ที่ราคาสูงเกินไป แต่ควรเลือกลงทุนในอุปกรณ์ที่มี ประสิทธิภาพสูงแต่ให้มีต้นทุนที่เหมาะสม เน้นไปที่คุณภาพเนื้อหารายการที่ถูกใจผู้บริโภค ดังนั้น อาชีพยูทูบเบอร์เป็นอาชีพหนึ่งที่สามารถเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การวิเคราะห์ความคุ้มทุน
dc.subject: การประกอบอาชีพ
dc.subject: ยูทูบ (บริการออนไลน์)
dc.subject: วีดิทัศน์บนอินเทอร์เน็ต
dc.title: การวิเคราะห์ความคุ้มค่าในการประกอบอาชีพยูทูบเบอร์ : กรณีศึกษารายการท่องเที่ยว
dc.title.alternative: Analysis of youtuber career worthiness : a case study of travel channels
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purpose of this research is to investigate the cost-effectiveness of producing a YouTube channel. Comparing the samples of four channels calculated by a Cost-Benefit Analysis comprised of net present value (NPV), internal rate of return (IRR), and discounted repayment period (DPB), along with an investment sensitivity analysis, was used to obtain data via in-depth interviews (sensitivity analysis). The findings revealed that Channel D at Gold level was the most valuable with NPV equal to 16,237,157.93 baht, IRR equal to 208% followed by Channel C at Silver level with NPV equal to 12,060,611.87 baht, IRR equal to 148% at Bronze level with NPV equal to 277,682.56 baht, IRR equal to 17%, and Channel A at Opal level with NPV equal to of -83,489 baht, respectively. The results of the sensitivity analysis revealed that Channel A at the Opal level could not accept the increase in variable costs, while Channel D at the Gold level was the least sensitive. However, if variable costs increased by more than 221.8475 percent or if income decreased by 67.7528 percent, the investment would no longer be worthwhile. The average monthly income of the sample surveyed ranged between 5,494.63 baht and 414,045.48 baht, depending on the number of subscribers and other supplemental income of each channel. Investing in program production is highly sensitive due to the influence of consumer behavior on the number of a program's consumers, as a result of the proliferation of alternative program options and new competitors who continue to produce programs in the same manner. It was suggested for those who are interested in beginning to engage in producing channels should not invest in excessively costly equipment, but rather in equipment with high efficacy and a reasonable price, focusing on the quality of the content. Therefore, YouTuber is one of the professions that can increase a person's income in the era of the digital economy
dc.description.degree-name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: เศรษฐกิจดิจิทัล