DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธันย์พัทธ์ ใคร้วานิช-
dc.contributor.author: ปพน มูลเงิน-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มุ่งศึกษา “ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะเพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล” ที่มุ่งเน้นเพื่อการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ เศรษฐกิจอัจฉริยะ และพลเมืองอัจฉริยะ ผ่านขั้นตอนในการศึกษาปัญหาที่เร่งด่วน จุดแข็งและจุดอ่อนของเมืองอัจฉริยะแบบจำลองการพยากรณ์เมืองอัจฉริยะ ตัวบ่งชี้ของเศรษฐกิจอัจฉริยะ และทักษะที่จำเป็นในยุคดิจิทัล โดยใช้การวิจัยเชิงผสมผสาน ทั้งวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ และวิธีการวิจัยเชิงปริมาณที่ได้จากการสำรวจความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญและประชาชน อีกทั้งข้อมูลทุติยภูมิจากหน่วยงานภาครัฐและศูนย์กลางข้อมูลเปิดภาครัฐประเทศไทย ผลการวิจัยพบว่า เมืองอัจฉริยะ เปรียบเสมือนกลไกสำคัญในการผลักดันเศรษฐกิจดิจิทัล อย่างไรก็ตาม การพัฒนาเมืองอัจฉริยะในประเทศไทยเผชิญความท้าทายหลายประการ อาทิ กฎหมายที่ล้าสมัย งบประมาณจำกัด ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน เป็นต้น การพัฒนาเมืองอัจฉริยะควรเน้นที่การสร้างความสมดุลและปรับปรุงคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยการควบคุมค่าครองชีพ การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อแก้ไขปัญหาและเพิ่มคุณภาพชีวิต การเข้าถึงข้อมูลและบริการผ่านเทคโนโลยีช่วยให้มีความสะดวกและรวดเร็ว และต้องคำนึงถึงความต้องการและบริบทของแต่ละพื้นที่ การพัฒนาเศรษฐกิจอัจฉริยะส่งผลต่อ การเติบโตทางเศรษฐกิจ ยกระดับคุณภาพชีวิต และสร้างโอกาสใหม่ ๆ ในกรอบแนวทาง4 ด้าน ประกอบด้วย เศรษฐกิจ เทคโนโลยี สังคม และสิ่งแวดล้อม ในรายละเอียด 8 ตัวบ่งชี้สำคัญการพัฒนาพลเมืองอัจฉริยะ มีทักษะที่จำเป็น ใน 2 ด้านหลัก คือ 1) ความเข้าใจและการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งประกอบด้วยทักษะทางเทคนิค ทักษะสารสนเทศ และทักษะการคิดเชิงวิพากษ์ 2) ทักษะที่จำเป็นในยุคดิจิทัล 8 ทักษะ ทั้งนี้ เมืองอัจฉริยะ เศรษฐกิจอัจฉริยะ และพลเมืองอัจฉริยะจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเพื่อบรรลุเป้าหมาย ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตดีขึ้นและส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: เศรษฐกิจดิจิทัล
dc.subject: เมือง -- การเจริญเติบโต
dc.subject: การพัฒนาเมือง -- ไทย -- การวางแผน
dc.subject: เมืองอัจฉริยะ
dc.title: การพัฒนาเมืองอัจฉริยะเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลในประเทศไทย
dc.title.alternative: Smart cities : a driver of Thailand's digital economy ปพน มูลเงิน มหาวิทยาลัยรังสิต. บัณฑิตวิทยาลัย 2567
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research focuses on “ Policy Recommendations for Smart City Development to Support the Digital Economy Driving”. It aims to enhance development in smart city, smart economy, and smart people through studying urgent issues, strengths, and weaknesses of smart cities, smart city forecasting models, indicators for smart economy, and necessary digital-age skills. The research employed both qualitative and quantitative research methods using a mixed methods approach. Data collection involved expert and public opinion surveys and territorial data from the “ Open Government Data of Thailand” . The study findings revealed that although the smart city served as a crucial mechanism for propelling the digital economy, smart city development in Thailand faced various challenges such as outdated legislation, limited budgets, and the need for public-private cooperation. Smart city development should prioritize balancing and improving residents' quality of life by controlling the cost of living, utilizing digital technology to solve problems and enhance living standards, and ensuring convenient and rapid access to information and services through technology. It should also consider the specific needs and contexts of each area. Smart economic development impacts economic growth, quality of life elevation, and the creation of new opportunities. It is likely guided by a framework comprising four dimensions: economy, technology, society, and environment, along with eight key indicators. Additionally, developing smart people in the digital age requires essential skills in understanding and using digital technology, including technical skills, information literacy, and critical thinking, across all age groups. Smart city, smart economy, and smart people necessitated collaboration from all sectors to achieve development goals, improve the quality of life, and promote the digital economy.
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: เศรษฐกิจดิจิทัล