Title: การพัฒนาลิควิดคริสตัลอิมัลชันมาส์กโดยใช้ไข่ขาว
Other Titles: Development of liquid crystal emulsion mask using egg white
Authors: รุ้งนภา สวัสดี
metadata.dc.contributor.advisor: นันทพงศ์ ขำทอง
Keywords: อิมัลชัน;ไข่ขาว -- วิจัย;แผ่นยาปิดผิวหนัง -- ตำรับ
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาลิควิดคริสตัลอิมัลชันมาส์กโดยใช้ไข่ขาว โดยศึกษาการเกิดลิควิด คริสตัลของอิมัลชันที่มีส่วนผสมของไข่ขาวเปรียบเทียบกับของพอลิเมอร์สังเคราะห์ 3 ชนิด (Pemulen TR-2, Carbopol Ultrez-21 และ xanthan gum) โดยใช้ไข่ขาวที่ทำให้แห้งด้วยการแช่เยือกแข็ง นำไปพัฒนาสูตรอิมัลชันทั้งหมด 7 สูตร ศึกษาความคงตัวของอิมัลชันที่เตรียมได้ภายใต้สภาวะheating and cooling โดยประเมินความคงตัวทางกายภาพและเคมีของอิมัลชัน พร้อมทั้งศึกษาการเกิดลิควิดคริสตัลของอิมัลชันภายใต้กล้อง polarized light microscope แล้วคัดเลือกสูตรที่ดีที่สุด 3 ลำดับแรกที่มีส่วนผสมของไข่ขาวมาเตรียมเป็นแผ่นมาส์ก และศึกษาการดูดซึมของอิมัลชันเข้าแผ่นมาส์ก และเกาะตัวของอิมัลชันบนแผ่นมาส์ก จากการศึกษาความคงตัวพบว่า อิมัลชันสูตรที่ 2 (ไข่ขาว) สูตรที่ 5 (Pemulen TR-2 + ไข่ขาว) และสูตรที่ 7 (xanthan gum + ไข่ขาว) ให้เนื้อของอิมัลชันที่เนียน ไม่แยกชั้น ให้ความชุ่มชื้น และซึบซาบสู่ผิวหนังได้ดี และพบการเกิดลิควิดคริสตัลอยู่ในระดับดีถึงดีที่สุด จึงนำอิมัลชันทั้ง 3 สูตรไปศึกษาการดูดซึมของอิมัลชันเข้าแผ่นมาส์ก และเกาะตัวของอิมัลชันบนแผ่นมาส์ก พบว่าไข่ขาวช่วยเพิ่มการดูดซึมของอิมัลชันเข้าสู่แผ่นมาส์กและ เพิ่มการเกาะตัวของอิมัลชันบนแผ่นมาส์ก จากการศึกษาทั้งหมดพบว่าสูตรอิมัลชันที่ดีที่สุด คือ สูตร ที่ 2 (ไข่ขาว) และเมื่อนำไข่ขาวมาเตรียมอิมัลชันร่วมกับพอลิเมอร์ต่างๆ พบว่าอิมัลชันสูตรที่ 5 (Pemulen TR-2+ไข่ขาว) เป็นสูตรที่ดีที่สุด การศึกษาครั้งนี้ทำให้ทราบว่า ไข่ขาวสามารถทำให้เกิด ลิควิคคริสตัลอิมัลชันได้ดีกว่าพอลิเมอร์ Pemulen TR-2, Carbopol Ultrez-21 และ xanthan gum และยังช่วยเสริมให้พอลิเมอร์เหล่านี้เกิดลิควิคคริสตัลได้ดียิ่งขึ้นเมื่อนำมาใช้ร่วมกับพอลิเมอร์ดังกล่าว ทำให้เกิดลิควิดคริสตัลอิมัลชันที่ดี มีความคงตัว
metadata.dc.description.other-abstract: This research focused on the development of a liquid crystal emulsion mask using egg white. The liquid crystal emulsion containing freeze-dried egg white was formulated and compared with those of other three synthetic polymers (Pemulen TR-2, Carbopol Ultrez-21, and xanthan gum). Seven different emulsion formulae were prepared. Physicochemical stability under heating and cooling conditions together with the formation of liquid crystals under a polarized light microscope were investigated. The three best emulsion formulae containing egg white were then selected to prepare a facial mask sheet, and their absorption and adhesion to the mask sheet were investigated. From the stability study, the emulsion formulae 2 (egg white), 5 (Pemulen TR-2 + egg white), and 7 (xanthan gum + egg white) provided smooth and non-separative emulsion texture with good moisturization and absorption into the skin. In addition, the formation of liquid crystals from the three emulsions was observed at good to best levels. Therefore, these three formulae were subjected to the study on absorption and adhesion to the mask. It was found that egg white increased the absorption and adhesion of the emulsion on the mask. From the study, the emulsion formula 2 containing egg white gave the best emulsion. Additionally, when the egg white was employed in combination with the synthetic polymers, the emulsion formula 5 (Pemulen TR-2 + egg white) yielded the best emulsion. This study revealed that egg white was able to form liquid crystal emulsions better than Pemulen TR-2, Carbopol Ultrez-21, and xanthan gum. Furthermore, it enhanced those three polymers to form better liquid crystals when used in combination with them, resulting in the formation of good and stable liquid crystal emulsions.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
metadata.dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การแพทย์แผนตะวันออก
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2818
metadata.dc.type: Thesis