https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2822Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ประสาน ตั้งยืนยงวัฒนา | - |
| dc.contributor.author | ณัฐกฤตา ศิลาทอง | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคงทนของกลิ่นและความสามารถในการดับกลิ่นผิวกายของน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส โดยใช้เครื่องจมูกอิเล็กทรอนิกส์ ในระยะเวลาต่างๆ ในช่วง เวลา 24 ชั่วโมง นำผลการวัดกลิ่นน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัสในแต่ละช่วงเวลามาเปรียบเทียบ ประมวลผลข้อมูลด้วยวิธีทางสถิติโดยใช้โปรแกรมวัดอัตราการตอบสนองของแก๊สเซนเซอร์ต่อกลิ่น (Sensor Response), วัดความแตกต่างของกลิ่น (Classification (PCA)) และ วิเคราะห์ความเหมือน (Similarity (HCA)) เปรียบเทียบกับกลิ่น โนนานอล (Nonanal) ชนิดเดียว, กลิ่นน้ำมันหอมระเหยยู คาลิปตัสชนิดเดียว และกลิ้นโนนานอลผสมนํ้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส จากผลการทดลองพบว่าโนนานอล มีการตอบสนองของแก๊สเซนเซอร์ต่อกลิ่น (Odor Intensity) ลดลงมากถึง 70%, ส่วนกลิ่นนํ้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัสจะมีระดับลดลงถึง 20% และโนนานอลผสมน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส ลดลง 17 % ในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง แสดงให้เห็นว่าน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัสมีความสามารถใช้เป็นสารช่วยกลบกลิ่นกาย เมื่อวิเคราะห์ความแตกต่างของกลิ่นด้วยวิธีวิเคราะห์องค์ประกอบหลักและวิเคราะห์ความเหมือน พบว่ากลิ่นของนํ้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส และกลิ่นของตัวอย่างแบบผสม มีความใกล้เคียงกันมากกว่ากลิ่นของโนนานอล ดังนั้นจึงสรุปได้ว่านํ้ำมันยูคาลิปตัสสามารถใช้กลบกลิ่นของโนนานอลที่ทำให้เกิดกลิ่นกายบนผิวได้ สามารถใช้เป็นนํ้ำมันในการเตรียมเป็นผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นกายได้ในระยะเวลาไม่น้อยกว่า 8 - 24 ชั่วโมง | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | น้ำมันหอมระเหย -- ยูคาลิปตัส -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | ยูคาลิปตัส -- การสกัด | en_US |
| dc.subject | น้ำมันหอมระเหย -- องค์ประกอบทางเคมี | en_US |
| dc.subject | ยาระงับกลิ่นตัว -- ตำรับ | en_US |
| dc.title | ความสามารถในการดับกลิ่นบนผิวกายของน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัสประเมินโดยใช้จมูกอิเล็กทรอนิกส์ | en_US |
| dc.title.alternative | Potential of eucalyptus essential oils in protecting body smell determined by electronic nose | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The research objective was to study the body smell protection ability of eucalyptus essential oil by using an electronic nose (E-nose) with the odor persistence measurement resulting from eucalyptus essential oil in 24 hours. The data were compared and processed using statistical methods through a computer program. The measurement of the odor was further processed through intensity related to total sensing responses of E-nose (Sensor response), Principal Component Analysis (PCA), and Hierarchy Cluster Analysis (HCA) to compare nonanal, eucalyptus essential oil, and nonanal mixed with eucalyptus essential oil. After the experiment, nonanal had a dramatic decrease of odor intensity that reached up to 70%, while the eucalyptus essential oil showed a decrease of 20%, and the mixed sample (eucalyptus essential and nonanal) decreased by 17% in 24 hours. When the experimental data were subjected to the PCA and HCA analysis, the samples could be grouped into three groups, showing that eucalyptus essential oil and nonanal blend eucalyptus essential oil is more similar compared to nonanal. It can be concluded that eucalyptus essential oil can be used to prepare deodorant to reduce body smell for a longer duration more than 8 to 24 hours. | en_US |
| dc.description.degree-name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | การแพทย์แผนตะวันออก | en_US |