https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2825
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธีรัช เลาห์วีระพานิช | - |
dc.contributor.author | ณัฐวุฒิ หมัดอ่ำหมีด | - |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ดศ.ม. (ดุริยางคศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
dc.description.abstract | บทประพันธ์เพลง “เลิร์นนิง” สำหรับวงแจ๊สออร์เคสตรา มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสรรค์บทเพลงที่สะท้อนความรู้สึกของผู้ประพันธ์ในช่วงเวลาที่ได้ศึกษาระดับปริญญาโท ณ วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ได้เรียนรู้และพบเจอสิ่งใหม่มากมาย ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในชีวิต และต้องใช้เวลาในการปรับตัวให้เข้ากับสังคมซึ่งแตกต่างจากบ้านเกิดเป็นอย่างมาก ความรู้สึกกดดันเมื่อต้องอยู่ร่วมกับสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ภาษาและประเพณีความเป็นอยู่ที่แตกต่างจากเดิม ทั้งหมดเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ประพันธ์นามาใช้ในการสร้างสรรค์บทประพันธ์เพลง เพื่อสะท้อนความรู้สึกเมื่อต้องเผชิญปัญหาและฟันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ บทเพลงมีความยาว 7 นาที ประพันธ์โดยใช้เทคนิคการประพันธ์ดนตรีแจ๊สและดนตรีคลาสสิกการนำเสนอบทประพันธ์เพลงประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์อย่างสมบูรณ์ โดยจัดการแสดงเผยแพร่ ครั้งแรกในงานแสดง มันเดย์ไนท์ไลฟ์ ครั้งที่ 9 บรรเลงโดยวงแจ๊สออร์เคสตราแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต จัดเป็นผลงานสร้างสรรค์ที่เป็นประโยชน์ต่อการศึกษาและการพัฒนาด้านวิชาการดนตรี | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.subject | การประพันธ์เพลง | en_US |
dc.subject | วงดนตรีแจ๊ซซ์ | en_US |
dc.subject | ออร์เคสตรา -- ดนตรี | en_US |
dc.subject | ดนตรีแจ๊ซ | en_US |
dc.title | บทประพันธ์เพลง เลิร์นนิง สำหรับวงแจ๊สออร์เคสตรา | en_US |
dc.title.alternative | The creation of a musical composition learning for jazz orchestra | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This study aimed to create a musical composition entitled “Learning” for jazz orchestra that reflected the composer’s feelings during the time of pursuing his master degree at the Conservatory of Music, Rangsit University. The composer had a chance to learn new experiences, encountering a big change in his life. Studying there, the composer needed to adjust to an unfamiliar society totally different from where he was born and raised. The composer was inspired by the pressure and problematic situations he encountered when dealing with the unfamiliar surroundings and traditions, creating this musical composition. The musical composition, which is approximately seven minutes long, is a combination of jazz and classical music composition techniques. The presentation of this composition was successful. It was first showed in Monday Night Live Part IX by RSU Jazz Orchestra. This creative work contributed to musical education and the development of Thai music industry | en_US |
dc.description.degree-name | ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | ดุริยางคศาสตร์ | en_US |