https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2826
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เจตนิพิฐ สังข์วิจิตร | - |
dc.contributor.author | ชัชวาลย์ กลมกล่อม | - |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ดศ.ม. (ดุริยางคศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์และเปรียบเทียบการอิมโพรไวส์ของเวส มอนท์โกเมรี ปีเตอร์ เบิร์นสตีน และไมค์ โมเรโน ในบทเพลง แอเรจิน มีขอบเขตการวิเคราะห์ใน ประเด็นต่าง ๆ ได้แก่ จังหวะ ทำนอง เสียงประสาน บันไดเสียง และอื่น ๆ ที่สำคัญ ผลจากการวิจัยพบว่าด้านจังหวะโมเรโนและเบิร์นสตีนนำการผสมผสานรูปแบบลักษณะจังหวะที่หลากหลายขณะที่มอนโกเมรีใช้การซ้ำลักษณะรูปแบบจังหวะพัฒนาแนวทำนอง ด้านทำนองเบิร์นสตีนมีโน้ตส่วนขยายที่หลากหลายจากการนำทรัยแอด คอร์ดวางซ้อน สอดคล้องกับโมเรโนที่มีแนวทำนองที่ยาวในทิศทางลงทีละขั้น ส่วนมอนท์โกเมรีแนวทำนองจะเน้นโน้ตในคอร์ดในจังหวะตกเชื่อมโยงด้วยโน้ตโครมาติก ด้านเสียงประสานแนวทำนองของเบิร์นสตีนสร้างแนวทำนองด้วยการนำคอร์ดในรูปแบบต่าง ๆ มาบรรเลง ส่วนมอนท์โกเมรีนำเสนอการบรรเลงด้วยโน้ตขั้นคู่ 8 ขณะที่โมเรโนไม่พบการเล่นเสียงประสานในแนวตั้งโดยเน้นนำเสนอด้านแนวคิดลักษณ์รูปแบบจังหวะที่หลากหลาย ด้านบันไดเสียงพบการนำบันไดเสียงดอเรียนที่นักกีตาร์ทั้ง 3 คนต่า ำมาใช้สร้างแนวทำนอง โดยโมเรโนมีการใช้บันไดเสียงเมโลดิกไมเนอร์ เช่นเดียวกับเบิร์นส ตีน อีกทั้งยังพบมีการใช้บันไดเสียงเพิ่มเติมอย่างฮาร์โมนิคไมเนอร์และบันไดเสียงเมเจอร์ในแนวทำนองของเบิร์นสตีน ด้านอื่น ๆ โมเรโนใช้กีตาร์ที่มีลักษณะกึ่งกลวงผสมกับเครื่องแปลงเสียงขณะที่มอนท์โกเมรีกับเบิร์นสตีนมีอุปกรณ์ที่คล้ายคลึงกันด้วยกีตาร์ลักษณะลำตัวกลวงโดยมอนท์โกเมรีใช้การดีดด้วยนิ้วโป้งมือขวา แตกต่างจากเบิร์นสตีนและโมเรโนที่ใช้การดีดโน้ตด้วยปิกเป็นส่วนใหญ่ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ทฤษฎีดนตรี | en_US |
dc.subject | การอิมโพรไวส์ | en_US |
dc.subject | ดนตรีแจ๊ซซ์ | en_US |
dc.subject | กีตาร์ | en_US |
dc.title | วิเคราะห์เปรียบเทียบการอิมโพรไวส์ของเวส มอนท์โกเมรี ปีเตอร์ เบิร์นสตีนและไมค์ โมเรโน ในบทเพลง แอเรจิน | en_US |
dc.title.alternative | A comparative analysis of Wes Montgomery’s, Peter Bernstein’s and Mike Moreno’s improvisation on Airegin | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research presented herein is a comparative analysis of Wes Montgomery’s, Peter Bernstein’s and Mike Moreno’s Improvisations on “Airegin”, concentrating on area of rhythmics and melodic patterns, harmonies, usage of scales and other important musical elements. According to the results of the research in the rhythm part, Moreno and Bernstein use various rhythmic densities, while Montgomery uses repeated rhythmic patterns for melodic development. According to the part of Melodic patterns, Bernstein has a wide range of extended notes from overlapping triad chords, corresponding to Moreno with a longer melody in a stepdown direction, while Montgomery with a more melodic note emphasizes chord tones in falling rhythm connected by chromatic note. For the harmony part, Bernstein's melodic harmonies form a melody by incorporating various forms of chords; Montgomery presents in the octave, while Moreno presents the concept of a variety of rhythmic patterns with single note lines. For the scale part, we found the introduction of the Dorian scale that all three guitarists use to create a melody. Moreno uses the melodic minor scale. Like Bernstein, it was also found that additional scales are used, including harmonic minor and the major scale in the style of Bernstein's melody. The other parts of Moreno use semi-hollow guitar with guitar effect, while Montgomery and Bernstein have hollow guitars in which Montgomery uses with his right thumb in playing the guitar’s string unlike Bernstein and Moreno who use guitar picks | en_US |
dc.description.degree-name | ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | ดุริยางคศาสตร์ | en_US |