https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2830| Title: | การออกแบบและสร้างเครื่องวัดค่าอัตราการไหลของอากาศ ปริมาตรของอากาศ และ เวลาจากอปกรณ์ BreatheMAX® ผ่านสมาร์ทโฟนแอพพลิเคชั่น |
| Other Titles: | Designing and creating a device for measuring air flow rate, volume and time from Breathemax® via smartphone application |
| Authors: | อัสมา อัลซากิต |
| metadata.dc.contributor.advisor: | จรูญรัตน์ ปริญญาคุปต์ |
| Keywords: | แอพพลิเคชั่น -- การพัฒนา -- วิจัย;การไหลของอากาศ -- การวัด -- เครื่องมือและอุปกรณ์;เครื่องมือและอุปกรณ์;การไหลของอากาศ |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและสร้างเครื่องวัดค่าอัตราการไหลของอากาศ ปริมาตรของอากาศ และเวลาจากอุปกรณ์ BreatheMAX® ผ่านสมาร์ทโฟนแอพพลิเคชั่นโดยใช้ โดยใช้หลักการเบอร์นูลี่ อิเลคทรอนิกส์ และการออกแบบแอพลิเคชัน ทำการวัดค่าความดันอากาศที่จุดสองจุดด้วยเซนเซอร์ความดันและประมวลผลด้วยไมโครคอนโทรเลอร์ตระกูล ESP32 และหาความสัมพันธ์ระหว่างความแตกต่างของความดันอากาศทั้งสองจุดและอัตราการไหลของอากาศทดสอบหาค่าความถูกต้องของอุปกรณ์ที่ออกแบบขึ้นเปรียบเทียบกับค่าจากอุปกรณ์มาตรฐาน(VT650 Gas Flow Analyzer) เพื่อวิเคราะห์ค่าความสัมพันธ์ ออกแบบอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับBreatheMAX® และการรับส่งค่าเพื่อไปประมวลผลที่แอพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ผลการทดสอบพบว่าความสัมพันธ์ของความแตกต่างของความดันที่ทางเข้าและทางออกของ BreatheMAX® และอัตราการไหลของอากาศมีความสัมพันธ์เชิงเส้น เครื่องที่ออกแบบขึ้นสามารถวัดค่าความดันที่ทางเข้าและทางออกของ BreatheMAX® ได้ถูกต้องและสามารถรับส่งค่าไปยังแอพลิเคชันได้ โดยแอพลิเคชัน สามารถประมวลผลแสดงผลอัตราการไหลของอากาศ ปริมาตรของอากาศ และเวลาที่ใช้ในการฝึกได้ใกล้เคียงกับอุปกรณ์มาตรฐาน |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This study aimed to design and develop an airflow, air volume, and time measurement device from the BreatheMAX® via smartphone application based on the Bernoulli principle, electronics, and application design. The air pressure at two points was measured with a pressure sensor and processed with a microcontroller from the ESP32 series to ascertain the relationship between the pressure difference between the two points and the airflow rate. The test was conducted by comparing the accuracy of the designed device to that of the standard device (VT650 Gas Flow Analyzer) to analyze the correlation. A device that connects to BreatheMAX® and transmits data to a smartphone application has been developed. The results revealed a linear relationship between the pressure differential between the BreatheMAX® inlet and outlet and the airflow rate. The designed device can precisely measure the pressure at the BreatheMAX® inlet and outlet and transmit the data to the Application. Similar to standard device, the application can process the display of air flow rate, air volume, and training time. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมชีวการแพทย์ )) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
| metadata.dc.description.degree-name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | วิศวกรรมชีวการแพทย์ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2830 |
| metadata.dc.type: | Thesis |