    https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2832| Title: | การยอมรับเทคโนโลยีอุปกรณ์แบบสวมใส่สำหรับติดตามข้อมูลสุขภาพ |
| Other Titles: | Acceptance technology of wearable device for healthcare tracking |
| Authors: | นันทพล จันคง |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ศนิ บุญญกุล |
| Keywords: | การยอมรับเทคโนโลยี;สุขภาพ -- ขัอมูล;สุขภาพ -- นวัตกรรมทางเทคโนโลยี |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | ปัจจุบันเทคโนโลยีอุปกรณ์แบบสวมใส่ ยกตัวอย่างเช่น นาฬิกาอัจฉริยะ (Smartwatch) ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย ตั้งแต่การดูเวลาเหมือนในอดีตไปจนถึงการรับรู้ข้อมูลจากการตรวจติดตามผู้ใช้งาน คุณสมบัติของนาฬิกาอัจฉริยะสามารถให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและอาจนำไปสู่การพัฒนาหรือปรับปรุงสุขภาพในอนาคต ในงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปัจจยั ที่อิทธิพลต่อการนำนาฬิกาอัจฉริยะมาใช้งานสำหรับติดตามข้อมูลสุขภาพและทดสอบสมมติฐานแบบจำลองแนวความคิดบนพื้นฐานของแบบจำลองการยอมรับทางเทคโนโลยี(TAM) และประยุกต์ใช้ร่วมกับแบบจำลองความเชื่อทางด้านสุขภาพ (HBM) โดยการตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ ได้แก่ การติดตามกิจกรรม การติดตามการนอนหลับความแม่นยำของข้อมูลสุขภาพคุณค่าของราคา ความเชื่อทางด้านสุขภาพและการรับรู้ความสามารถของตนเอง เพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยเหล่านี้ ผู้วิจัย จึงได้ทำการวิเคราะห์ทางสถิติและการสร้างแบบจำลองสมการโครงสร้างกำลังสองน้อยที่สุดบางส่วน (PLS-SEM) กับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 ตัวอย่าง ที่ผ่านการคัดกรองคุณลักษณะและเป็นกลุ่มตัวอย่างในประเทศไทย ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการติดตามการนอนหลับมีอิทธิพลมากที่สุดต่อพฤติกรรมความตั้งใจในการใช้งานนาฬิกาอัจฉริยะสำหรับติดตามข้อมูลสุขภาพ ความแม่นยำของข้อมูลสุขภาพ การติดตามกิจกรรม ความเชื่อทางด้านสุขภาพและการรับรู้ความสามารถของตนเอง มีผลกระทบต่อพฤติกรรมความตั้งใจในการใช้งานนาฬิกาอัจฉริยะสำหรับติดตามข้อมูลสุขภาพ ยกเว้นคุณค่าของราคา นอกจากนี้งานวิจัยนี้ยังนำเสนอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความต้องการของผู้บริโภคในการใช้นาฬิกาอัจฉริยะ สามารถนำผลจากการวิเคราะห์ไปต่อยอดกับการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์และประโยชน์ในการติดตามข้อมูลสุขภาพเพื่อการพัฒนาและปรับปรุงสุขภาพส่วนบุคคลต่อไป |
| metadata.dc.description.other-abstract: | Currently, wearable devices technology such as smartwatches, was extensively adopted ranging from time tracking, as previously to collecting data via user monitoring. The healthrelated information garnered from smartwatch features has the potential to significantly contribute to the future advancement or improvement of health services and personal health management. This research explores the factors influencing the adoption of smartwatches for tracking health data and test the hypotheses of a theoretical model based on the Technology Acceptance Model (TAM), integrating with the Health Belief Model (HBM) by examining aspects such as activity, sleep monitoring, the accuracy of health information, cost valuation, health beliefs, and selfefficacy. To illustrates the interactions among these factors, the researcher conducted a statistical analysis using Partial Least Squares Structural Equation Modeling (PLS-SEM) on a dataset of 400 samples from Thailand. These samples were carefully screened to pinpoint unique characteristics. The results reveal that sleep monitoring notably affects the willingness to use smartwatches for health data tracking. The accuracy of health information, perceptions of health derived from activity monitoring, and self-efficacy all significantly influence behavior and the intent to use smart devices for health information monitoring, with the cost being the only factor that does not impact this intent. Furthermore, this study offers insights into consumer preferences for smartwatch usage. The findings from the analysis present opportunities for further enhancement through product research and development, serving as valuable resources for health data monitoring to improve individual health outcomes |
| Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (วศ.ด. (วิศวกรรมชีวการแพทย์ )) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
| metadata.dc.description.degree-name: | วิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | วิศวกรรมชีวการแพทย์ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2832 |
| metadata.dc.type: | Thesis |