DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไชยรัช เมฆแก้ว-
dc.contributor.author: ศรัญญา จันทรี-
dc.date.issued: 2566-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการโลจิสติกส์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงเพื่อศึกษาและวิเคราะห์ปัญหาของการสูญเสียอะไหล่หมดอายุ จากอะไหล่คงคลังที่มีอายุการใช้งานที่จำกัด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดซื้ออะไหล่ซ่อมบำ รุงประเภทที่มีอายุการใช้งานจำกัด เพื่อหาตัวแบบจำลองที่เหมาะสมที่สุดในการพยากรณ์ เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ความต้องการสินค้าคงคลังที่มีความต้องการไม่แน่นอน ผู้วิจัยจึงได้ทำการการศึกษาเปรียบเทียบเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพการพยากรณ์อะไหล่ซ่อมบำรุงคงคลังประเภทที่มีอายุการใช้งานที่จำกัด ด้วยเทคนิคการพยากรณ์อนุกรมเวลา 4 เทคนิค ได้แก่ วิธีค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ วิธีเอกซ์โพเนนเชียลแบบง่าย วิธีโฮล์ทและวิธีวินเทอร์ โดยศึกษาและรวบรวมข้อมูลอะไหล่ที่ซื้อและหมดอายุในปี พ.ศ. 2563 และคัดเลือก 7 รายการ ได้แก่ อะไหล่ซ่อมบำรุงรหัส EC3524A-B,V04-018, PR1440B1-2, PS870B1-2, PR1784B1-2, PR1826B1-2 และ P0LY-KIT และนำข้อมูลการเบิกจ่ายจริงตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ 2564 - มิถุนายน พ.ศ. 2566 จำนวน 30 ค่า มาทา การพยากรณ์ทั้ง 4 เทคนิค โดยเปรียบค่าความแม่นยำ ของการพยากรณ์ ด้วยวิธี MAD และ MAPE ผลการศึกษาวิจัย พบว่าการพยากรณ์ด้วยวิธีค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 6 periods ให้ผลลัพธ์จากการพยากรณ์ที่ดีที่สุด ด้วยค่าความมคลาดเคลื่อนจากวิธี MAPE ของอะไหล่ซ่อมบำรุงรหัส PR1440B1-2 ต่ำที่สุดที่ 22.869 และค่าความคลาดเคลื่อนวิธี MAD ของอะไหล่ซ่อมบำรุงรหัส P0LY-KIT เข้าใกล้ 0 มากที่สุด ที่ 1 ดังนั้นการพยากรณ์วิธีค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เหมาะที่จะนำไปประยุกต์ใช้กับการพยากรณ์กับอะไหล่ซ่อมบำรุงประเภทมีอายุการใช้งานที่จำกัด รายการอื่นๆ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: อะไหล่ -- การจัดการ
dc.subject: สินค้าคงคลัง -- การจัดการ
dc.subject: เครื่องจักรกล -- อะไหล่
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพการพยากรณ์อะไหล่ซ่อมบำรุงคงคลังประเภทที่มีอายุการใช้งานที่จำกัด ด้วยเทคนิคการพยากรณ์อนุกรมเวลา 4 เทคนิค กรณีศึกษา บริษัทสายการบินขนาดกลาง
dc.title.alternative: A comparative study to improve the efficiency of forecasting shelf-life limited maintenance spare parts with 4 techniques of time series forecasting, a case study of a medium-sized airline company
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this research were to study and analyze the problems of the loss of expired spare parts from inventory parts with a limited useful life, to increase the efficiency in purchasing maintenance spare parts with a limited useful life, and to find the most appropriate model for forecasts used for an analysis of inventory needs with uncertain demand. Therefore, the comparative study was employed to improve the efficiency of forecasts of maintenance spare parts inventory with a limited useful life with a limited useful life using 4 time series forecasting techniques comprising Moving Average Method, Simple Exponential Smoothing Method, and Holt’s and Winters’ Method by studying and collecting the data regarding spare parts purchased and expiring in 2020, and then selecting 7 items including maintenance parts with codes EC3524A-B, V04-018, PR1440B1-2, PS870B1-2, PR1784B1-2, PR1826B1-2 and P0LY-KIT. After that, 30 values of actual disbursement data from 1 January 2021 to June 2023 were brought to make forecasts with the 4 techniques by comparing the accuracy of forecasts with MAD and MAPE methods. The results revealed that the forecast using a 6-Period Moving Average Method provided the best forecast result with the error value from the MAPE method of maintenance parts code PR1440B1-2 with the lowest at 22.869, and the error value from the MAD method of maintenance parts code P0LY-KIT which was closest to 0 at 1. Hence, the forecast using Moving Average method is suitable for the application of forecasts of maintenance parts with a limited useful life and other items.
dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การจัดการโลจิสติกส์