https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2840Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | จอมเดช ตรีเมฆ | - |
| dc.contributor.author | จิราพร พวงอินทร์ | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยการตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม ประเภท ความผิดของอาชญากรรมเกี่ยวกับทรัพย์ในผู้สูงอายุ และเพื่อสร้างแนวทางการป้องกันอาชญากรรมเกี่ยวกับทรัพย์ในผู้สูงอายุ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ขั้นตอนการศึกษาดังกล่าวประกอบด้วย การสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาล และการสนทนากลุ่ม (Focus Group) เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ อัยการ นักจิตวิทยา ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่กรมกิจการผู้สูงอายุ และเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร โดยขอบเขตการศึกษาอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีสถิติคดีอาชญากรรมเกี่ยวกับทรัพย์สูงสุด ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยการเป็นตกเหยื่ออาชญากรรมเกี่ยวกับทรัพย์ เกิดเนื่องจากผู้สูงอายุอยู่บ้านตามลำพังขาดคนดูแลและให้คำปรึกษา พฤติกรรมโดยทั่วไป ขาดการปฏิสัมพันธ์ ไม่ติดตามข้อมูลข่าวสารไม่มีความสามารถในเรื่องการใช้เทคโนโลยี และด้วยวัยจึงมีความเสื่อมสภาพทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ อีกทั้งสังคมในชุมชนเป็นลักษณะสังคมเมือง ไม่มีการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน ด้านประเภท ความผิดของอาชญากรรมเกี่ยวกับทรัพย์ในผู้สูงอายุ พบว่าเป็นคดีฉ้อโกง ทั้งฉ้อโกงซึ่งหน้าและ ฉ้อโกงออนไลน์ ส่วนแนวทางการป้องกันอาชญากรรม เกี่ยวกับทรัพย์ในผู้สูงอายุ สรุปได้ 4 ประเด็น คือ 1) การบริหารกาลังพลและการบูรณาการการทางานระหว่างหน่วยงาน 2) การ ปรับปรุงสภาพแวดล้อมและอุปกรณ์ในการป้องกันอาชญากรรม 3) การประชาสัมพันธ์โดยการลงพื้นที่ และ 4) การประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์ | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ -- การดูแล -- การมีส่วนร่วมของประชาชน | en_US |
| dc.subject | อาชญากรรม -- การป้องการและปราบปราม | en_US |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ | en_US |
| dc.subject | ความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ | en_US |
| dc.title | การป้องกันอาชญากรรมเกี่ยวกับทรัพย์ในผู้สูงอายุ | en_US |
| dc.title.alternative | The prevention of property crimes against the elderly | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The objectives of this research were to analyze factors of crime victimization and types of property-related crimes committed against the elderly, as well as propose preventive guidelines. This qualitative study employed in-depth interviews with metropolitan police station superintendents and focus group discussions with relevant personnel, including prosecutors, psychologists, community leaders, officers from the Department of Older Persons, and officers from the Bangkok Metropolitan Administration. Due to its high property crime rate, Bangkok was designated as the study area. The results indicated that elderly property crime victimization was a result of living alone, a lack of caretakers and consultants, a lack of social interaction, a lack of attention to information and news, an inability to comprehend technology, physical and mental deterioration, and social isolation. In terms of types of crime, they involved offline and online fraud. Regarding the corresponding guidelines for property crime prevention, four recommendations were proposed; 1) personnel management and interagency implementation, 2) enhancement of the living environment and crime prevention tools, 3) community outreach via house visits, and 4) promotion of online media literacy | en_US |
| dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | อาชญาวิทยาและ การบริหารงานยุติธรรม | en_US |