Title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการกระทำความผิดของเยาวชนในเขตจังหวัดภาคใต้ตอนบน
Other Titles: Factors influencing juvenile delinquency in the upper Southern Provinces
Authors: สิทธิกร ลือขจร
metadata.dc.contributor.advisor: สฤษด์ิ์ สืบพงษ์ศิริ
Keywords: เยาวชน -- การกระทำความผิด;เด็กที่เป็นปัญหา;ความผิด (กฎหมาย) -- ไทย -- ภาคใต้ตอนบน;เยาวชนผู้กระทำความผิดอาญา
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการกระทำความผิดของเยาวชนในเขตจังหวัดภาคใต้ตอนบน 2) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาของการกระทำความผิดของเยาวชนในเขตจังหวัดภาคใต้ตอนบน และ3) นำเสนอรูปแบบแนวทางการป้องกันการกระทำความผิดของเยาวชนในเขตจังหวัดภาคใต้ตอนบน เป็นการวิจัยเชิงผสมผสาน (Mixed Methods Research) ได้แก่ การวิจัยเชิงปริมาณ โดยมีกลุ่มตัวอย่างเป็นเยาวชนในศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนเขต 8 จังหวัดสุราษฎร์ธานี และเขต 10 จังหวัดพังงา จำนวน 97 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย โดยใช้สถิติในการวิเคราะห์ ได้แก่ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมติฐาน ใช้การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-Way ANOVA) ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก โดยผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนในเขตจังหวัดภาคใต้ตอนบน จำ นวน 14 คน และเยาวชนในศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนเขต 8 และเขต 10 จำนวน 8 คนผลการศึกษาพบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการกระทำความผิดของเยาวชนในเขตจังหวัดภาคใต้ตอนบนพบว่าเพศ ความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัว ชุมชนที่อยู่อาศัยย่านที่มีการเสพหรือจำหน่ายยาเสพติดลักษณะเชิงบุคลิกภาพคนใต้ตอนบน ด้านสภาวะแห่งจิตใจ/สภาวะทางอารมณ์และพฤติกรรม ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม มีความสัมพันธ์ต่อการกระทำผิดของเยาวชนในเขตจังหวัดภาคใต้ตอนบน อย่างมีนัยสาำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สำหรับสถานการณ์การกระทำผิดของเยาวชนในเขตจังหวัดภาคใต้ตอนบน พบว่าปัจจุบันมีแนวโน้มลดลง ความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษเป็นฐานความผิดพบมากเป็นอันดับหนึ่งรองลงมา คือ ความผิดเกี่ยวกับชีวิตและร่างกาย และความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ สาหรับแนวทางการป้องกันการกระทาความผิดของเยาวชนในเขตจังหวัดภาคใต้ตอนบน ควร 1) มีการป้องกันเชิงสังคม เช่น การมีส่วนร่วมของชุมชน การเสริมสร้างองค์ความรู้ จัดกิจกรรมและโครงการเชิงสร้างสรรค์ ปลูกฝังค่านิยมและทัศนคติที่ดีงาม การกากับดูแลและติดตาม เป็นต้น 2) การป้องกันเชิงกฎหมาย 3) ส่งเสริมนโยบายและบทลงโทษ
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of the study were to 1) explore factors influencing juvenile delinquency in the upper southern provinces, 2) investigate the problems of juvenile delinquency in the upper southern provinces, and 3) present guidelines for preventing juvenile delinquency in the upper southern provinces. Mixed Methods Research includes quantitative research. The samples were 97 youths in the Child and Youth Training Center, Region 8, Surat Thani Province and Region 10, Phang Nga Province. The questionnaire is a research instrument using statistics for analysis, such as frequency, percentage, mean, standard deviation, and hypothesis testing. A one-way analysis of variance (One-Way ANOVA) was utilized. Qualitative research employs indepth interviews as a methodological approach. The study included 14 staff members employed at the Child and Youth Observation and Protection Center in the Upper Southern Province. Eight teenagers from the Child and Youth Training Centers in Zone 8 and Zone 10 were also included as key informants. The findings revealed that various factors contribute to youth offences in the upper southern provinces. These include gender, family dynamics, residence where drugs are prevalent, personality traits, and social and environmental behaviors. The statistical significance of these factors about youth delinquency was observed at 0.05. Regarding juvenile delinquency in the upper southern provinces, there is a current trend of decline. Drug offences are the most prevalent, followed by life-related, bodily, and property offences. Regarding guidelines for preventing juvenile crime in the upper southern provinces, 1) social prevention, such as community participation, knowledge enhancement, coordinating activities and creative projects, imparting good values and attitudes, supervision and monitoring, etc., should be implemented; 2) legal restraint; and 3) propagation of regulations and sanctions
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: อาชญาวิทยาและ การบริหารงานยุติธรรม
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2842
metadata.dc.type: Thesis