https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2858
Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อแรงจูงใจในการเรียนภาษาจีนของนักเรียนมัธยมศึกษาโรงเรียนพนัสพิทยาคาร จังหวัดชลบุรี |
Other Titles: | Factors affecting students’ Chinese language learning motivation at Phanatpittayakarn School in Chonburi Province |
Authors: | ชิวหยิง วู Qiuying Wu |
metadata.dc.contributor.advisor: | พิมพ์อุไร ลิมปพัทธ์ |
Keywords: | ภาษาจีน -- การศึกษาและการสอน -- ไทย -- ชลบุรี;ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา);แรงจูงใจในการเรียน;ภาษา -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) |
Issue Date: | 2566 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับของแรงจูงใจในการเรียนภาษาจีนและปัจจัยด้าน แรงจูงใจภายในและภายนอกที่มีผลต่อแรงจูงใจในการเรียนภาษาจีนของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นในโรงเรียนพนัสพิทยาคาร จังหวัดชลบุรี กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 1-3 ที่เรียนในโครงการห้องเรียนพิเศษเอกภาษาจีน จำนวน 120 คน การเก็บข้อมูลใช้แบบสอบถามที่เกี่ยวกับแรงจูงใจภายในและภายนอกของการเรียนภาษาจีนของนักเรียน ในการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การหาค่าสัมประสิทธ์ิสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson’s Correlation Coefficient) และการหาค่าการถดถอยเชิงพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลของการวิจัยครั้งนี้พบว่า 1) แรงจูงใจในการเรียนภาษาจีนของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และ 2) ปัจจัยด้านแรงจูงใจภายในมีผลต่อด้านความต้องการ ด้านเจตคติต่อการเรียนภาษาจีน และด้านความสนใจพิเศษ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ตามลำดับ และ3) ปัจจัยด้านแรงจูงใจภายนอกมีผลต่อด้านผู้อื่นนอกเหนือจากผู้เรียน ด้านความก้าวหน้าที่จะได้รับจากการเรียน ด้านบุคลิกภาพ และด้านเครื่องล่อใจอื่น ๆ อย่างมีนัยสำ คัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ตามลำดับในขณะที่ปัจจัยด้านแรงจูงใจภายนอกที่เกี่ยวกับการได้เรียนกับครูเจ้าของภาษาและการได้เรียนในโครงการ “ห้องเรียนพิเศษเอกภาษาจีน” อยู่ในระดับที่มีอำนาจพยากรณ์สูงสุด |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aimed to explore Chinese language learning motivation as well as intrinsic and extrinsic motivation affecting Chinese language learning motivation. The samples were 120 students in secondary level 1-3 in the Special Chinese Language Program, Phanatpittayakarn School, Chonburi Province. Data were collected using a questionnaire and analyzed using descriptive statistics including percentage, mean, and standard deviation. Inferential statistics including Pearson’s Correlation Coefficient and Multiple Regression Analysis were also employed. The results revealed that: 1) the samples’ Chinese language learning motivation was high, and 2) intrinsic motivation affected needs for Chinese language learning, attitudes towards Chinese language learning, and students’ special interests at a significance level of 0.05. It was also found that, apart from learners 3) extrinsic motivation affected by others, success in life as a result of Chinese learning, personalities, and other motives, respectively, with a significance level of 0.05. The highest predictive power was displayed by two extrinsic motivation: learning Chinese with a native speaker and studying in the Special Chinese Language Program. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การบริหารการศึกษา |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2858 |
metadata.dc.type: | Thesis |