Title: แนวทางการส่งเสริมโรงเรียนสุขภาวะในโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานนทบุรี
Other Titles: The guidelines for promoting healthy large size school under the Nonthaburi secondary educational service area office
Authors: ณรงค์ธรรม ทองสุขแสงเจริญ
metadata.dc.contributor.advisor: วัลลภา เฉลิมวงศาเวช
Keywords: โรงเรียนมัธยมศึกษา -- คุณภาพ;สุขภาวะ -- นักเรียน;การส่งเสริมสุขภาพ;โรงเรียน -- การส่งเสริมสุขภาพ -- นนทบุรี -- วิจัย
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพพึงประสงค์ และความต้องการ จำเป็นของโรงเรียนสุขภาวะ รวมถึงนำเสนอแนวทางการส่งเสริมโรงเรียนสุขภาวะในโรงเรียน มัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานนทบุรี เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน โดยใช้ประชาการทั้งหมดเป็นกลุ่มตัวอย่างคือ บุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานนทบุรี ประกอบด้วยผู้บริหาร ครู และผู้สนับสนุนการศึกษา จำนวน 210 คน (Total Population Sampling) เครื่องมือในการวิจัยคือ แบบสอบถามแบบประมาณค่า 5 ระดับจำนวน 32 ข้อ แบ่งออกเป็น 5 ด้านของโรงเรียนสุขภาวะคือ ผู้เรียนเป็นสุข โรงเรียนเป็นสุข สภาพแวดล้อมเป็นสุข ครอบครัวเป็นสุข และชุมชนเป็นสุขสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยดัชนีความต้องการจำเป็น (PNImodified) ผลการวิจัยพบว่า ความต้องการจำเป็นที่มากที่สุดในการส่งเสริมโรงเรียนสุขภาวะในโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานนทบุรีอยู่ในด้านชุมชนเป็นสุข (PNImodified = 0.597) รองลงมาคือ ด้านครอบครัวเป็นสุข ผู้เรียนเป็นสุข โรงเรียนเป็นสุข และสภาพแวดล้อมเป็นสุข เท่ากับ 0.497, 0.492, 0.483 และ 0.388 ตามลำดับ จึงได้เสนอแนวทางการส่งเสริมโรงเรียนสุขภาวะในโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานนทบุรีจากการสัมภาษณ์กลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก 5 คนได้ทั้งสิ้น 29 แนวทางประกอบด้วย ด้านผู้เรียนเป็นสุขมี 5 แนวทาง ด้านโรงเรียนเป็นสุขมี 6 แนวทาง ด้านสภาพแวดล้อมเป็นสุขมี 6 แนวทาง ด้านครอบครัวเป็นสุขมี 5 แนวทาง และด้านชุมชนเป็นสุขมี 7แนวทาง
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of the study was to investigate the actual conditions, desirable conditions, and healthy school requirements at Large Size School under the Nonthaburi Secondary Educational Service Area Office and present guidelines for promoting healthy schools. This study was a mixed method. Total sampling revealed a population of 210 instructors and educational staff members. The research instrument consisted of five rating scale questionnaires measuring student, school, environment, family, and societal happiness. In addition, the data were analyzed using percentage, mean, standard deviation, and the Modified Priority Needs Index (PNImodified). The results of the study indicated that a happy society had the highest PNImodified (PNImodified = 0.597), followed by happy family, happy student, happy school, and happy environment with 0.497, 0.492, 0.483, and 0.388, respectively and that the guidelines for promoting a healthy school consisted of 28 guidelines, which included happy student (5 guidelines), happy school (6 guidelines), happy environment (6 guidelines), happy family (5 guidelines), and happy society (7 guidelines).
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2859
metadata.dc.type: Thesis