DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธันย์พัทธ์ ใคร้วานิช-
dc.contributor.author: พรหทัย ใหม่ธรรม-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการระดมทุนจากฝูงชนโดยใช้ดิจิทัลแพลตฟอร์มบริจาคเพื่อชุมชน กลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ที่เคยบริจาคมาแล้วในอดีตโดยวิธีสุ่มตามสะดวกแบบออนไลน์ จำนวน 638 ราย การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงปริมาณ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการใช้แบบสอบถามจากการศึกษาแนวคิดและทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยมาใช้เป็นพื้นฐาน และนำข้อมูลที่ได้รวบรวมทั้งหมดมาใช้ประกอบการวิเคราะห์และประมวลผล โดยสร้างเครื่องมือ 1 ชุด โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ดังนี้ 1) เกี่ยวกับข้อมูลทั่วไป คือ ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้กรอกแบบสอบถาม ได้แก่ เพศ อายุ การศึกษา รายได้ต่อเดือน อาชีพ เครื่องมือสื่อสาร โดยการระบุคำตอบแบบตรวจเช็ครายการ 2) เกี่ยวกับปัจจัยทางด้านข้อมูลการบริจาคในอดีตที่ผ่านมา ได้แก่ ด้านจำนวนครั้งที่บริจาค (ต่อปี) ด้านจำนวนเงินที่บริจาคเฉลี่ยต่อครั้ง และบริจาคเพื่อช่วยเหลือสิ่งใด 3) เกี่ยวกับปัจจัยทางด้านความคิดเห็นการระดมทุน เช่น ด้านความเชื่อมั่นและปลอดภัย และด้านเหตุผลในการบริจาค ซึ่งนำข้อมูลที่ได้มาตรวจสอบความถูกต้อง และนำไปวิเคราะห์โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ผลการวิจัย พบว่าความรู้ความเข้าใจในการลงทุนโดยวิธีการระดมทุนจากฝูงชนสามารถสรุปมีผู้ตอบแบบสอบถามออนไลน์บริจาคเงินเพื่อพัฒนาชุมชนคิดเป็นร้อยละ 19.7 และไม่ประสงค์บริจาค คิดเป็นร้อยละ 80.3 ของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด จากการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ สามารถสรุปผลได้ดังนี้ ระดับการศึกษา อาชีพ และเครื่องมือสื่อสาร มีความสัมพันธ์ต่อการระดมทุนโดยใช้ดิจิทัลแพลตฟอร์มบริจาคเพื่อชุมชน และส่วนข้อมูลการบริจาคในอดีต หมวดความคิดเห็นการบริจาคในการวิเคราะห์ความแปรปรวน มีความสัมพันธ์ต่อการระดมทุนโดยใช้ดิจิทัลแพลตฟอร์มเพื่อการบริจาคพัฒนาชุมชน ข้อเสนอแนะจากการวิจัยพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ไม่แน่ใจในการระดมทุนจากฝูงชนโดยวิธีการจากแฟลตฟอร์มในยุคดิจิทัล ดังนั้น ควรมีรูปภาพ หรือคลิปวีดีโอสั้น ๆ เกี่ยวกับการบริจาคเงินแนบประกอบไปด้วยซึ่งจะทำให้ผู้บริจาคมีความเชื่อถือมากขึ้น
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การระดมทุน -- วิจัย
dc.subject: การบริจาค
dc.subject: เศรษฐกิจดิจิทัล
dc.title: การระดมทุนจากฝูงชนโดยใช้ดิจิทัลแพลตฟอร์มบริจาคเพื่อชุมชน
dc.title.alternative: Crowdfunding donation by digital platform for the community
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research objective is to study crowdfunding donation by digital platforms for the community. The sample is made up of any individuals who have donated in the past by using an online convenience sampling random method of 638 respondents. This research is a quantitative research, collecting data through online questionnaires. The study of concepts and theories related to the research is used as the basis for the research and to collect all the requirements for analysis and processing. The questionnaire created as a tool is divided into 3 parts: 1) general information and personal information including gender, age, education, occupation and monthly income. The communication tool is a multiple choice questionnaire; 2) Factors for donation data in the past include the number of times of past donation (per year), the average donation amount per time, and whether the donation was intended to help something; 3) Reviewing funding factors, such as confidence and security, and the reason for the donation which involves data validation and analysis using a computer program. The results of the research on understanding investment by crowdfunding donation showed that some online respondents donate money for community development, accounting for 19.7 percent, while those who do not want to donate amount to 80.3 percent of all respondents. From the analysis of the relationships between demographic factors, it was found that the level of education, occupation and communication tools are associated with community crowdfunding donation on digital platforms and past donation information in the comment category is associated with community crowdfunding donation on digital platforms. Suggestions from the research show that most respondents are unsure about raising funds by crowdfunding by means of a flat in the digital age. Therefore, a picture or a short video clip should be attached when seeking donations, which will make donors more reliable.
dc.description.degree-name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: เศรษฐกิจดิจิทัล