https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2861
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จุลดิศ คัญทัพ | - |
dc.contributor.author | ณัฐวัชร โตสัจจะ | - |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการบริหารงานวิชาการด้านหลักสูตรและ ประสิทธิผลของโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย ศึกษากระบวนการบริหารงานวิชาการด้านหลักสูตรที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา และศึกษาแนวทางการพัฒนาการบริหารงานวิชาการด้านหลักสูตร การศึกษาครั้งนี้ใช้วิธีการวิจัยแบบผสมผสาน โดยเก็บข้อมูลจากผู้บริหารและครูจากโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย จำนวน 285 คน ด้วยแบบสอบถามแบบมาตรส่วนประมาณค่า แล้วนำข้อมูลที่ได้มาหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิสหสัมพันธ์และสร้างสมการถดถอย จากนั้นสัมภาษณ์เชิงลึกผู้บริหารจำนวน 5 คน เพื่อหาแนวทางพัฒนาการบริหารงานวิชาการด้านหลักสูตรของโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย ผลการศึกษาพบว่ากระบวนการบริหารงานวิชาการด้านหลักสูตรของโรงเรียนในภาพรวมและรายด้านทุกด้านอยู่ในระดับมาก ประสิทธิผลของสถานศึกษาในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก ยกเว้นความสามารถในการผลิตนักเรียนให้มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูง อยู่ในระดับมากที่สุด กระบวนการบริหารงานวิชาการด้านหลักสูตรมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับประสิทธิผลของสถานศึกษา และกระบวนการบริหารงานวิชาการด้านหลักสูตรที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา ได้แก่ การจัดทำหลักสูตรสถานศึกษา (X1) การวางแผนการใช้หลักสูตร (X2) การนาหลักสูตรไปใช้ (X3) และการนิเทศ กำกับติดตาม ประเมินผล (X4) โดยได้สมการถดถอยในรูปคะแนนมาตรฐานเป็น Ytot = 0.319X3 +0.336X2 + 0.128X4 + 0.122X1 และมีค่าสัมประสิทธิการทำนายร้อยละ 63.70 แนวทางพัฒนาการบริหารงานวิชาการด้านหลักสูตรของโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย แบ่งเป็น 4 ด้าน ได้แก่ ด้านการจัดทำหลักสูตร ด้านการวางแผนการใช้หลักสูตร ด้านการนำหลักสูตรไปใช้ และด้านการนิเทศกำกับติดตาม ประเมินผล รวมทั้งสิ้น 10 แนวทาง | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
dc.subject | โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย -- การบริหาร -- หลักสูตร | en_US |
dc.subject | โรงเรียน -- การบริหาร -- หลักสูตร | en_US |
dc.subject | การบริหารงานวิชาการ | en_US |
dc.subject | ประสิทธิผลของโรงเรียน | en_US |
dc.title | กระบวนการบริหารงานวิชาการด้านหลักสูตรที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย | en_US |
dc.title.alternative | The academic administrative processes in the area of curriculum administration that affect school effectiveness of Princess Chulabhorn Science High School | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This study aims to study the academic administrative processes in area of curriculum administration and school effectiveness at Princess Chulabhorn Science High School, to study the academic administrative processes in the area of curriculum administration affecting school effectiveness at Princess Chulabhorn Science High School, and to study guidelines for development of academic administration in curriculum. The study utilizes a mixed-methods approach by collecting data from school administrators and teachers of Princess Chulabhorn Science High School, totaling 285 participants, through a proportional stratified sampling method using questionnaires. The data collected are then analyzed to find the mean, standard deviation, correlation coefficients, and develop regression equations. Additionally, in-depth interviews with 5 school administrators were conducted to gather insights and establish guidelines for academic administrative processes in area of curriculum. the key factors that significantly affect the effectiveness of the school include curriculum development (X1), curriculum planning (X2), curriculum implementation (X3), and supervision, monitoring, and evaluation (X4). The egression equation for the standardized scores is Ytot = 0.319X3 + 0.336X2 + 0.128X4 + 0.122X1. The predictive accuracy of the regression equation is 63.70%. The guidelines for academic administrative processes in area of curriculum administration in the school are divided into four areas: curriculum development, curriculum planning, curriculum implementation, and supervision, monitoring, and evaluation. In total, there are 10 guidelines proposed | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การบริหารการศึกษา | en_US |