DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชัชชญา พีระธรณิศร์-
dc.contributor.author: ตู้ ซิ่วหยู-
dc.contributor.author: Du Siyu-
dc.date.issued: 2566-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ ความต้องการ จำเป็นและเสนอแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำดิจิทัลของครูโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัด นครศรีธรรมราช โดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยแบบเชิงบรรยาย กลุ่มตัวอย่างคือ ครูโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 97 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม มาตราส่วนประเมินค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยความเบี่ยงเบนมาตรฐานและการหาค่าดัชนีความต้องการจำเป็น (PNImodified) และแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้างจากผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 4 คน โดยการวิเคราะห์เนื้อหาผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันของการพัฒนาภาวะผู้นำดิจิทัลของครูในภาพรวม อยู่ในระดับมาก สภาพที่พึงประสงค์ของการพัฒนาภาวะผู้นำดิจิทัลของครูในภาพรวม มีค่าเฉลี่ยสูงสุดอยู่ในระดับมากที่สุด คือ ด้านความร่วมมือ ความต้องการจำเป็นสูงสุด คือ ด้านวิสัยทัศน์ดิจิทัล มีค่าดัชนี (PNImodified = 0.258) 2) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำดิจิทัลของครูโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้งหมด 4 ด้าน มี 28 แนวทางพัฒนา คือ 1) ด้านวิสัยทัศน์ดิจิทัล มี 7แนวทางพัฒนา 2) ด้านการรู้ดิจิทัล มี 7 แนวทางพัฒนา 3) ด้านการสื่อสาร มี 8 แนวทางพัฒนา 4) ด้านความร่วมมือ มี 6 แนวทางพัฒนา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: โรงเรียนเอกชน -- การบริหาร -- ไทย -- นครศรีธรรมราช
dc.subject: ภาวะผู้นำ
dc.subject: ผู้นำ
dc.subject: ครู -- การบริหาร
dc.title: แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำดิจิทัลของครูโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช
dc.title.alternative: Digital leadership development guidelines for teachers at a private school in Nakhon Si Thammarat Province
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this research were to study the current condition, desirable condition, needs, and to propose the guidelines for digital leadership development of teachers at a private school in Nakhon Si Thammarat Province. This study employed descriptive research methodology. The sample is 97 private school teachers in Nakhon Si Thammarat Province. The research tool is a questionnaire with 5-point rating scales. Statistics used to analyze the data include frequency distribution, percentage, mean, standard deviation, and Priority Needs Index Modified (PNImodified) and semi-structured interviews with 4 experts analyzed through content analysis. The results revealed that 1) the overall current condition of digital leadership development of teachers is at a high level. The overall desirable condition of teacher digital leadership development with the highest average at the highest level is cooperation aspect, while the highest need is digital vision aspect with Priority Needs Index Modified (PNImodified) of 0.258. 2) The guidelines for digital leadership development of the teachers at a private school in Nakhon Si Thammarat Province comprise 4 aspects with 28 the development guidelines including 1) digital vision with 7 development guidelines, 2) digital literacy with 7 development guidelines, 3) communication with 8 development guidelines, and 4) cooperation with 6 development guidelines
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา