https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2878Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | สุพินดา เลิศฤทธิ์ | - |
| dc.contributor.author | อรริญ อุณหเลขกะ | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ศษ.ด. (การศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อวิเคราะห์สภาพปัญหาและความต้องการในการพัฒนาความเป็นผู้นำที่ดี 2) เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบการพัฒนาความเป็นผู้นำที่ดี 3) เพื่อตรวจสอบและพัฒนารูปแบบการพัฒนาความเป็นผู้นำที่ดี และ 4) เพื่อสร้างคู่มือการพัฒนาความเป็นผู้นำที่ดีของข้าราชการทหารอากาศในโรงเรียนนายทหารชั้นผู้บังคับฝูง ใช้การศึกษาวิจัยเชิงปริมาณ และวิธีเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยคือ ข้าราชการที่เข้ารับการศึกษาโรงเรียนนายทหารชั้นผู้บังคับฝูง จำนวน 300 คน และผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้บริหาร ทอ. จำนวน 11 คน เป็นผู้พิจารณาความถูกต้องของเนื้อหาในคู่มือ เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน การวิเคราะห์องค์ประกอบยืนยัน เพื่อวิเคราะห์ความตรงเชิงโครงสร้าง และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาผลการวิจัยมีดังนี้ 1) การวิเคราะห์สภาพปัญหาและความต้องการในการพัฒนาความเป็นผู้นำที่ดีการพัฒนาความเป็นผู้นำที่ดีมีปัญหา เช่น บางรายวิชาเนื้อหาล้าสมัย และเน้นไปที่การบรรยาย ขาดแยกฝ่ายอำนวยการและฝ่ายปฏิบัติการในเวลาฝึกเนื้อหา ส่วนของความต้องการพัฒนา เช่น การปรับปรุงเนื้อหาให้ทันสมัย การใช้สถานการณ์จริงมากกว่าการบรรยาย เป็นต้น 2) การวิเคราะห์องค์ประกอบการพัฒนาความเป็นผู้นำที่ดี พบว่า ผลการวิเคราะห์ตัวแปรแฝงซึ่งมีค่าน้ำหนักองค์ประกอบ (Factor loading) องค์ประกอบที่ 1 มีตัวแปรสังเกต จำนวน 10 ตัวแปร มีน้ำหนักองค์ประกอบตั้งแต่.681 ถึง .878 องค์ประกอบที่ 2 มีตัวแปรสังเกต จำนวน 4 ตัวแปร ค่าน้ำหนักองค์ประกอบมีค่าตั้งแต่ .767 ถึง .844 องค์ประกอบที่ 3 มีตัวแปรสังเกต จำนวน 4 ตัวแปร ค่าน้ำหนักองค์ประกอบมีค่าตั้งแต่ .802 ถึง .843 3) การตรวจสอบและพัฒนารูปแบบการพัฒนาความเป็นผู้นำที่ดี พบว่า โมเดลโครงสร้างความสัมพันธ์เชิงสาเหตุสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ด้วยค่าดัชนี Chi-Square = 103.021, df =83 Relative Chi-Square = 1.241 p-value = .067, GFI = .964, CFI = .996, AGFI = .925, RMSEA =.028 แม้ว่าจะมีค่า Chi-Square สัมพัทธ์สูงเล็กน้อยและค่า p-value ที่มีนัยสำคัญเล็กน้อยก็ตาม และ 4) สามารถสร้างคู่มือการพัฒนาความเป็นผู้นำที่ดีได้จากผลวิจัยนี้ | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | ภาวะผู้นำ | en_US |
| dc.subject | ทหารอากาศ | en_US |
| dc.subject | ความเป็นผู้นำ | en_US |
| dc.subject | ข้าราชการทหารอากาศ -- ผู้นำ | en_US |
| dc.title | การพัฒนาความเป็นผู้นำที่ดีของข้าราชการทหารอากาศ ในโรงเรียนนายทหารชั้นผู้บังคับฝูง | en_US |
| dc.title.alternative | The development of air force officer’s good leadership in the squadron officer school | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research aims 1) to analyze the problems and needs in developing good leadership, 2) to analyze the components for developing good leadership, 3) to examine and develop a pattern for developing good leadership, and 4) to create a guideline for developing good leadership for military officers at the Squadron Officer School. The research employed both quantitative and qualitative research methods. The sample group consisted of 300 military officers undergoing training at the Squadron Officer School as well as 11 experts and administrators. They served as assessors for the accuracy of the content in the guideline. The research tools included questionnaires and interviews. Data analysis involves percentages, frequencies, means, standard deviation, confirmatory factor analysis for structural analysis, and content analysis. The research findings are as follows: 1) the development of good leadership faces issues such as outdated content and a focus on lecturing in some subjects. There is a lack of distinction between management and operational duties during training. Improvement needs include updating content to be more relevant, using real-life scenarios more than lecturing, and teaching that aligns with duties. 2) In analyzing the confirmatory factor analysis of the components for developing good leadership qualities, it was found that latent variables have factor loading as follows: component 1 consists of 10 observed variables with component weights ranging from .681 to .878; component 2 comprises 4 observed variables with component weights ranging from .767 to .844; and component 3 includes 4 observed variables with weights ranging from .802 to .843. 3) The structural model fits well with the empirical data, as indicated by the Chi-Square value of 103.021, df = 83, Relative Chi-Square = 1.241, p-value =.067, GFI = .964, CFI = .996, AGFI = .925, and RMSEA = .028. Although the Chi-Square value is slightly high, and the p-value is marginally significant; the model is still acceptable. 4) Additionally, a guideline for developing good leadership can be created based on the research findings | en_US |
| dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรดุษฎีบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | การศึกษา | en_US |