Title: การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดไฮสโคป เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์และความกล้าแสดงออกของเด็กปฐมวัย
Other Titles: The learning experience management based on a highscope concept to develop creative thinking and assertive behavior of early childhood
Authors: อินทร์รดี อริยชัยเปรมวดี
metadata.dc.contributor.advisor: ชิดชไม วิสุตกุล
Keywords: ความคิดสร้างสรรค์;เด็กปฐมวัย -- กิจกรรมการเรียนการสอน;การเรียนรู้ -- กิจกรรมการเรียนการสอน
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความคิดสร้างสรรค์ของเด็กปฐมวัย ก่อนและ หลังการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดไฮสโคป 2) เปรียบเทียบความกล้าแสดงออกของเด็กปฐมวัย ก่อนและหลังการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดไฮสโคป และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของเด็กปฐมวัยที่มีต่อการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดไฮสโคป กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ เด็กปฐมวัยระดับชั้นอนุบาล 2 ที่มีอายุระหว่าง 4–5 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปี การศึกษา2566 โรงเรียนสังกัดเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี จำนวน 1 ห้องเรียน มีนักเรียนจำนวน 22 คนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดไฮสโคป จำนวน 12 แผน 2) แบบทดสอบความคิดสร้างสรรค์จากการวาดภาพ (TCT–DP) 3) แบบประเมินพฤติกรรมความกล้าแสดงออก จำนวน 15 ข้อ และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของเด็กปฐมวัยที่มีต่อการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดไฮสโคป จำนวน 8 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติ t-test for dependent ผลการวิจัยพบว่า 1) เด็กปฐมวัยระดับชั้นอนุบาล 2 มีความคิดสร้างสรรค์หลังการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดไฮสโคป สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2) เด็กปฐมวัยระดับชั้นอนุบาล 2 มีความกล้าแสดงออกหลังการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดไฮสโคป สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ 3) เด็กปฐมวัยระดับชั้นอนุบาล 2 มีความพึงพอใจต่อการจัดประสบการณ์การ เรียนรู้ตามแนวคิดไฮสโคป เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และความกล้าแสดงออก โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 2.93, S.D.= 0.16)
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of the study were: 1) to compare the creative thinking of early childhood students before and after organizing a learning experience based on the High-Scope concept; 2) to compare the assertive behavior of early childhood students before and after organizing a learning experience based on the High-Scope concept; and 3) to study the satisfaction of early childhood students towards organizing a learning experience based on the High-Scope concept. The research sample consisted of kindergarten 2 students enrolled in the first semester of the 2023academic year who were between the ages of four and five. A private school in the province of Chonburi had one classroom with 22 students. The research instruments included 1) 12 lesson plans based on the Hiscope concept, 2) the creative thinking from drawing test (TCT-DP), 3) the assertive behavior assessment form with 15 items, and 4) an eight-item questionnaire on the satisfaction of early childhood students with the Hi-scope-based learning experience arrangement. The statistics used to analyze the data were mean, standard deviation, and t-test for dependent. The findings revealed that 1) The post-test scores of kindergarten 2 students' creative thinking were statistically significantly higher than their pre-test scores after a learning experience based on the High-Scope concept at .01, 2) The post-test scores of kindergarten 2 students' assertive behavior were statistically significantly higher than their pre-test scores after a learning experience based on the High-Scope concept at .01, and 3) the level of satisfaction of kindergarten 2 students towards a learning experience based on the High-Scope concept was high ( = 2.93, S.D.= 0.16).
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรและการสอน
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2882
metadata.dc.type: Thesis