Title: การลงทุนโดยวิธีการระดมทุนด้วยเหรียญดิจิทัลในประเทศไทย
Other Titles: Investing in initial coin offering in Thailand
Authors: ธีรวัชร ฐานาวิวัฒน์
metadata.dc.contributor.advisor: ธันย์พัทธ์ ใคร้วานิช
Keywords: เศรษฐกิจดิจิทัล;การลงทุน -- ไทย;การระดมทุน -- ไทย
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาค้นคว้านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยใดที่มีผลต่อนักลงทุนที่จะมาลงทุน Initial Coin Offering: ICO โดยประชากรที่ใช้ในการศึกษาในครั้งนี้ ได้แก่ กลุ่มตัวอย่างนักลงทุนที่ปัจจุบันมีการลงทุนในตราสารทางการเงิน เช่น พันธบัตร หุ้น และกองทุนรวม จานวน 629 คนโดยเก็บข้อมูลด้วยวิธีการเลือกตัวอย่างแบบบังเอิญ (Accidental Selection Sampling) สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน ได้แก่การใช้ค่าสหสัมพันธ์คาโนนิคอล (Canonical Corrilation) ระหว่างชุดตัวแปรอิสระกับชุดตัวแปรตาม พบว่า ค่าน้าหนักความสาคัญคาโนนิคอลระหว่างชุดตัวแปรอิสระกับชุดตัวแปรตามการลงทุนด้วยวิธีการระดมทุนด้วยเหรียญดิจิทัลในประเทศไทย สรุปได้ดังนี้ จะพบว่ามีสหสัมพันธ์คาโนนิคอลเท่ากับ .782 และ .652 และ .603 และ .517 และ .327 ตามลาดับ (โดยพิจารณาจากค่าน้าหนักคาโนนิคอลที่มีค่า ≥ 0.30 ขึ้นไป แสดงว่าเป็นตัวเลขที่มีนัยสาคัญทางสถิติ) ซึ่งในชุดตัวแปรตามทั้งหมดมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย จากการศึกษาพบว่า นักลงทุนที่สนใจลงทุนด้วยการระดมทุนด้วยเหรียญดิจิทัล ควรศึกษาเกี่ยวกับกฎระเบียบและความเสี่ยงจากการลงทุนให้ดีก่อนจะทาการลงทุน ในการวิจัยครั้งต่อไป ควรศึกษาปัจจัยในด้านอื่น ๆ เช่น ความพร้อมของ ICO ในประเทศไทย และนักลงทุนจากต่างประเทศที่สนใจเข้ามาลงทุน ICO ในประเทศไทย
metadata.dc.description.other-abstract: The aim of this study is to examine the factors affecting investors who will invest in an initial coin offering (ICO). The population in this study is a group of 629 investors who currently invest in financial instruments such as bonds, stocks and mutual funds. The data was gathered via an online questionnaire by random selection sampling, and then canonical correlation analysis was used for the hypothesis test. The conclusions based on canonical weights between sets of independent and dependent variables for investing in an initial coin offering in Thailand show that canonical correlation values are .782, .652, .603, .517 and .327 respectively. Only the canonical correlation values of 0.30 and over were taken into consideration as having statistical significance. The relationship between the sets of dependent variables has statistical significance at the level of 0.01. Regarding policy suggestions, investors who are interested in investing in an initial coin offering or ICO should understand the rules and risks thoroughly before investing. In addition, other factors such as the readiness for ICO in Thailand and whether foreign investors are interested in investing in an ICO in Thailand might be taken into account in further studies.
Description: (ศ.ม. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
metadata.dc.description.degree-name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เศรษฐกิจดิจิทัล
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/289
metadata.dc.type: Thesis