Title: การจัดการสินค้าคงคลังโดยการพยากรณ์ค่าความต้องการเฉลี่ยและการสั่งสินค้าด้วย EOQ :
Other Titles: Inventory management by moving average forecasting and EOQ : AAA Co., Ltd.
Authors: สวัสกมล เสกสรรค์วิริยะ
metadata.dc.contributor.advisor: พฤฒิพงศ์ อภิวัฒนกุล
Keywords: สินค้าคงคลัง;ฐานข้อมูล;สินค้าคงคลัง;การจัดการ
Issue Date: 2566
Publisher: บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาจา นวนการสั่งผลิตที่ประหยัดในแต่ละครั้ง และเพื่อ ศึกษารูปแบบการพยากรณ์ความต้องการของผู้บริโภค ในการวิจัยในครั้งนี้จะใช้ข้อมูลปริมาณการ จัดจา หน่ายสินค้าของ บริษัท AAA จา กัด โดยนา ข้อมูลการจา หน่ายสินค้า คือกลุ่มลูกค้าขายปลีก นับตั้งแต่เดือน มกราคม พ.ศ. 2564 ถึงเดือน มีนาคม พ.ศ. 2565 เป็ นจา นวน 15 เดือน นามา คา นวณหาค่าความคลาดเคลื่อนต่า ที่สุดเป็ นเกณฑ์ในการเลือก คือ ค่า MAPE (Mean Absolute Percentage Error) ที่ได้จากการพยากรณ์ 2 เทคนิค ประกอบไปด้วย การหาค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบ ปกติ (Simple Moving Average), การหาค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบถ่วงน้ าหนัก (Weighted Moving Average), การหาปริมาณการสั่งซื้อที่ประหยัด (EOQ : Economic Order Quantity) พบว่า ค่าเฉลี่ย ของข้อมูลมีความคลาดเคลื่อนที่ต่า และมีความใกล้เคียงกับข้อมูลยอดขายสินค้า โดยใช้การหา ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบปกติ มีค่าเท่ากับ 46% และต่า สุดมีค่าเท่ากับ 0.3% และรูปแบบการหาค่าเฉลี่ย เคลื่อนที่แบบถ่วงน้าหนัก มีค่าเท่ากับ 44% และต่า สุดมีค่าเท่ากับ 3% จึงรับรู้ถึงปริมาณความ ต้องการสินค้าของผู้บริโภคในแต่ละเดือนมีจา นวนเท่าใด มีความคลาดเคลื่อนกี่เปอร์เซ็นต์ จากการ วิเคราะห์ข้อมูลวิธีการหาค่าเฉลี่ยยอดสั่งซื้อลูกค้าในแต่ละเดือนพบว่าทั้ง 2 เทคนิค พบว่าปริมาณ การสั่งซื้อสินค้ารวม เดือนมกราคม - มีนาคม 2565 มีข้อมูลค่าความคลาดเคลื่อนที่ต่า กว่าค่าถ่วง น้าหนักรูปแบบ 6 เดือน และนาข้อมูลหาปริมาณการสั่งซื้อที่ประหยัด มีค่าปริมาณการสั่งซื้อที่ เหมาะสมมีค่าเท่ากับ 3600 กล่อง, ช่วงเวลาในการสั่งซื้อที่เหมาะสม 10 ครั้งต่อปี , เป็นข้อมูลที่ สามารถนาไปปรับใช้กับบริษัทได้และลดต้นทุนในการสั่งซื้อสินค้าในแต่รอบต่อไปได้ เมื่อนา ข้อมูลมาเปรียบเทียบกับยอดขายจริงในเดือนมกราคม ถึงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2565 ทา ให้เห็นว่ามี ความใกล้เคียงความเป็นจริงและสามารถทา การสั่งซื้อได้ โดยบริษัท AAA จา กัด พึงพอใจในข้อมูล
metadata.dc.description.other-abstract: The Purpose of this research was to study the number of production orders that are economically feasible each time, and to study the consumer demand forecasting model. In this research, data on the amount of AAA Company Limited’s distribution will be used, which is a group of retail customers from the month of January 2021 to March 2022; a total of 15 months. It was used to calculate the lowest static error as a selection criterion, which is the MAPE figure (Mean Absolute Percentage Error) obtained from the forecasting of Two techniques. It consists of three components: Simple Moving Average, Weighted Moving Average, and Economic Order Quantity (EOQ). The study discovered that the median of the data has a low error and closely approximates product sales; using Simple Moving Average, the value is 46% and the lowest value is 0.3%, and using Weighted Moving Average, the value is 44% and the lowest value is 3%. Therefore, the research has acknowledged the amount of the consumer demand in each month and the percentage of discrepancy. According to the analysis of the average of customers orders in each month for Two techniques found that the total of order number for the period of January to March 2022, showing a lower discrepancy than the 6-month weighted value, and the optimum of economic order quantity is 3,600 boxes and ordering intervals of 10 times per year. This study data can be utilized by the company to reduce the cost of ordering products in the following cycle. When comparing the data to actual sales from January to March 2022, showing that this analysis data is close to reality and capable of making purchases, and AAA Company Limited is pleased with this research.
metadata.dc.description.degree-name: วท.ม. (การจัดการโลจิสติกส์)
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การจัดการโลจิสติกส์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2994
metadata.dc.type: Other