https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3016Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ณัฐพล ยุวนิช | - |
| dc.contributor.author | มนพร ชาติชำนิ | - |
| dc.contributor.author | ทองเปลว ชมจันทร์ | - |
| dc.date.issued | 2565 | - |
| dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพเพื่อศึกษาการจัดการทางการพยาบาลในผู้ป่วยที่ติดเชื้อดื้อยา ในโรงพยาบาลสิงห์บุรี การคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง พยาบาลวิชาชีพในหอผู้ป่วยหนัก หอผู้ป่วยอายุรกรรมและหอผู้ป่วยศัลยกรรม โรงพยาบาลสิงห์บุรี ตามเกณฑ์รวมทั้งสิ้น 14 คน โดยเก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณืเชิงลึก ระหว่างเดือนกรกฎาคม - ตุลาคม พ.ศ. 2565 วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา โดยการใช้เทคนิคการวิเคราะห์เหตุการณ์สำคัญ และยึดหลักการแบบอุปนัยผลวิจัยจากประสบการณืของกลุ่มตัวอย่างอายุ อยู่ระหว่าง 24 – 55 ปี (Mean 37.71, SD 9.38) ประสบการณืการทำงานอยู่ระหว่าง 1 – 35 ปี (Mean 17.08, SD 10.00) พยาบาลกลุ่มตัวอย่างทุกคนมีประสบการณ์การดูแลผูู้ป่วยติดเชื้อดื้อยาแต่ไม่ได้รับการอบรมเฉพาะทางในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อดื้อยา พยาบาลแสดงให้เห็นถึงประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อดื้อยาที่ได้ใช้แนวทางปฏิบัติการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพ สามารถจัดได้เป็น 3 เหตุการณ์และแบ่งเป็น 12 sub-categories ได้แก่ 1) มีความสำเร็จในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อดื้อยา ประกอบด้วยมีการใช้แนวทางปฏิบัติและแนวทางการรักษา รับทราบสถานะผู้ป่วยที่ติดเชื้อดื้อยาชัดเจน ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงาน และปฏิบัติตามแนวทางฯ อย่างเคร่งครัด 2) อุปสรรคในการดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อดื้อยา ประกอบด้วย ปัจจัย 5 องค์ประกอบ ได้แก่ ด้านการสื่อสารและประสานงานของทีมไม่มีประสิทธิภาพ การปฏิบัติที่ซับซ้อนและภาระงานที่มากเกินจากการขาดอัตรากำลัง คู่มือที่เป็นแนวทางปฏิบัติฯไม่ชัดเจน ข้อจำกัดของสถานที่ในการแยกผู้ป่วย ขาดความตระหนักรู้ในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อดื้อยา และ 3) แนวทางในการพัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อดื้อยา ได้แก่ การจัดการด้านกายภาพและสิ่งแวดล้อม การจัดการเชิงระบบและนโยบาย และการจัดการด้านความรู้ของผู้ปฏิบัติสรุปและข้อเสนอแนะ ควรมีการพัฒนาระบบการคัดกรอง คัดแยกกลุ่มผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพ และระบบการการสื่อสารและประสานงานของทีม รวมถึงควรที่จะจัดตั้งคณะกรรมการในการร่วมกันพัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อดื้อยา การจัดการด้านกายภาพและสิ่งแวดล้อม และระบบการให้ความรู้ของผู้ปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | การจัดการทางการพยาบาล | en_US |
| dc.subject | การดื้อยา | en_US |
| dc.subject | ยาต้านจุลชีพ -- การดื้อยา | en_US |
| dc.title | ประสบการณ์การจัดการทางการพยาบาลในผู้ป่วยที่ติดเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพโรงพยาบาลสิงห์บุรี | en_US |
| dc.title.alternative | Nurses’ experiences of management with anti-microbial resistance (AMR) patients in Singburi Hospital | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | This qualitative research aimed to explore nursing management and care for patients with antimicrobial resistance (AMR) at Singburi Hospital. A purposive sample was applied to recruit the participants comprising professional nurses in the Intensive Care Unit, Medical Unit, and Surgical Unit at Singburi Hospital. Based on the inclusion criteria, 14 participants agreed to participate. Data was collected through in-depth interviews between July - October 2022. A content analysis was conducted using the critical incident technique with the inductive approach to analyze the data. The participants' demographic data showed that their ages ranged from 24 to 55 years (Mean 37.71, SD 9.38) and work experience ranged from 1 to 35 years (Mean 17.08, SD 10.00). All participants had experience in caring for AMR patients but received no specialized training in this area. The findings derived from the nurses’ experiences in caring for AMR patients, revealed three main categories, subdivided into 12 sub-categories. Those categories and sub-categories comprised 1 ) Success of caring for AMR patients, including Applying the protocol of AMR care and treatment, Being clearly informed regarding the AMR case, Receiving support, and Strictly following the protocol; 2 ) Obstacles in caring for AMR patients, encompassing five factors which were Complexity of the case and excessive workload due to shortage of staff, Ineffective team communication/coordination, Unclear guideline, Zoning limitation for the patients with AMR, and Lack of self-awareness; and 3) Improvement guidance of AMR patient care, including Physical and environmental management, System and policy management, and Knowledge management. In summary, it is recommended to enhance the patient screening and categorization system for those at risk of AMR. Improving teamwork, communication, and collaboration, establishing a committee for collaborative development of the AMR's patient care system, physical and environmental management, and knowledge management on an ongoing basis is an important strategy to improve the quality of care for patients with AMR | en_US |