https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3019Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | กิตติพันธ์ คงสวัสดิ์เกียรติ | - |
| dc.contributor.author | กฤษฎา โสมนะพันธุ์. | - |
| dc.date.issued | 2556 | - |
| dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการศึกษาค้นคว้าอิสระเรื่องแรงจูงใจในการรับประทานอาหารไทยนอกบ้านของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลนั้น เพื่อศึกษาถึงความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคล และความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยในพฤติกรรมการทานอาหารนอกบ้าน และปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด และปัจจัยอื่นๆ กับแรงจูงใจในการรับประทานอาหารไทยนอกบ้านของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ คือ ประชากรที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ไม่จากัดเพศในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือแบบสอบถามที่แจกโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก และนาข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สาเร็จรูปทางสถิติ ในการวิเคราะห์ ได้แก่ การแจกแจงความถี่ (Frequency Distribution) การหาค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และทดสอบสมมติฐานระหว่างตัวแปรต้น กับตัวแปรตามโดยใช้ค่า t-test (Independent Sample t-test) ค่า F-test (One-Way ANOVA) ค่า MRA (Multiple Regression Analysis) ที่ระดับนัยสาคัญ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า ลักษณะทางประชากรศาสตร์ของกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 31 -35 ปี สถานภาพโสด ระดับการศึกษาปริญญาตรี อาชีพพนักงานบริษัทเอกชน และมีรายได้ต่อเดือน 20,001 – 30,000 บาท ผลการศึกษาพบว่า พฤติกรรมการรับประทานอาหารนอกบ้านของกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความถี่ในการรับประทานอาหารนอกบ้าน 1-3 ครั้ง / เดือน มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในการรับประทานอาหารมากกว่า 500 บาท วันที่รับประทานอาหารนอกบ้านบ่อยที่สุดคือ วันศุกร์ – อาทิตย์ ช่วงเวลาที่รับประทานอาหารนอกบ้านคือ 17:01 – 20:00 น. มีจานวนผู้ร่วมรับประทานเฉลี่ย 2 คน สถานที่ที่ไปรับประทานอาหารนอกบ้านคือร้านอาหารทั่วไป ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกร้านรับประทานอาหาร ข คือปัจจัยที่เกี่ยวกับสถานที่ ทาเลที่ตั้งร้าน การเดินทางที่สะดวก สื่อที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกร้านรับประทานอาหารคือคนรู้จักแนะนา สาหรับการวิเคราะห์สมมติฐานความแตกต่างด้านปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านพฤติกรรมการทานอาหารนอกบ้าน ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด และปัจจัยอื่นๆ กับแรงจูงใจในการรับประทานอาหารไทยนอกบ้านของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกันได้แก่ เพศ สถานภาพ รายได้ต่อเดือนมีผลต่อแรงจูงใจใน การรับประทานอาหารไทยนอกบ้านของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลที่แตกต่างกัน ปัจจัยด้านพฤติกรรมการทานอาหารนอกบ้านที่แตกต่างกันได้แก่ จานวนผู้ร่วม รับประทานเฉลี่ยมีผลต่อแรงจูงใจในการรับประทานอาหารไทยนอกบ้านของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลที่แตกต่างกัน ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาด และปัจจัยอื่นๆ ที่แตกต่างกัน ได้แก่ การส่งเสริมทาง การตลาด ความภักดีต่อร้านอาหาร และความไว้วางใจ มีผลต่อแรงจูงใจในการรับประทานอาหารไทยนอกบ้านของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลที่แตกต่างกัน ค | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการจัดการธุรกิจทั่วไป คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | การรับประทานอาหาร | en_US |
| dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค | en_US |
| dc.title | แรงจูงใจในการรับประทานอาหารไทยนอกบ้านของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล | en_US |
| dc.title.alternative | Motivation factor on Thai food eating out of consumer in Bangkok metropolitan area | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | The purpose of this independent study. To determine the importance of motivation factor on Thai food eating out of consumer in Bangkok Metropolitan area. The sample group of this survey was 400 people, aged from 18 years, live in Bangkok Metropolitan area. The survey tools were questionnaires which being done by the samples with convenience sampling random. To use percentage, average and standard deviation as a means for Statistical analysis while t-test (Independent Sample t-test), F-test (One – Way ANOVA) and MRA (Multiple Regression Analysis) were used for testing hypothesis at significant level of 0.05 in order to study the relationship of independent and dependent variables. From this study, it was found that the majority of respondents was female with range between 21-30 years, holding Bachelor degree, single, working in private company and had average monthly income between 20,001 – 30,000 baht. For consumer eating out behavior factor, it was found that respondents mostly had frequency of eating out 1-3 Times/Month, Spending money more than 500 Baht during Friday – Sunday by 05:01 pm – 08:00 pm with 2 people in restaurant, the location of restaurant is making decision factor and recommended by well known people. For Testing of demographic factors, marketing mix and eating out behavior that influenced motivation of eating out Thai food of consumer in Bangkok Metropolitan area , it was found : ง The difference of demographic factors – gender, marry status, monthly income – influenced motivation of eating out Thai food of consumer in Bangkok Metropolitan area. The difference of eating out behavior factor – people among of eating out influenced motivation of eating out Thai food of consumer in Bangkok Metropolitan area. For relationship of marketing mix factors and other factors was found that promotion, customer royalty and trust influenced motivation of eating out Thai food of consumer in Bangkok Metropolitan area. | en_US |
| dc.description.degree-name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการจัดการธุรกิจทั่วไป คณะบริหารธุรกิจ | en_US |