https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3021| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่าง ปัจจัยด้านคุณภาพของสัญญาน,ปัจจัยด้านคุณภาพการบริการ,ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประชากรในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Relationship between signal quality factor,service quality factor,marketing mix factor thai effect of chang the cellular network of bangkok metropolitan |
| Authors: | กิตติ คล้ายมาก |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ไกรชิต สุตะเมือง |
| Keywords: | โทรศัพท์เคลื่อนที่;พฤติกรรมผู้บริโภค |
| Issue Date: | 2556 |
| Publisher: | หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประชากรในเขตกรุงเทพมหานคร, เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง ปัจจัยด้านคุณภาพของสัญญาน ปัจจัยด้านคุณภาพการบริการ ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาด ที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประชากรในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ประชากรที่ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในเขตกรุงเทพมหานคร จานวน 400 คน เป็นการวิจัยเชิงสารวจ เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย การแจกแจงความถี่ การหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และทดสอบสมมติฐานระหว่างตัวแปรต้นกับตัวแปรตาม โดยใช้ค่า t-test (Independent Sample t-test) ค่า F-test (One-Way ANOVA) และค่า MRA (Multiple Regression Analysis) จากการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ เป็นเพศ หญิง มีอายุ 21-30 ปี ส่วนใหญ่ มีสถานภาพโสด มีการศึกษาระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้เฉลี่ย 10,001 – 20,000 บาทต่อเดือน กลุ่มตัวอย่างให้ความสาคัญกับด้านคุณภาพของสัญญาน มากที่สุดคือ สามารถสนทนาได้ต่อเนื่องโดยไม่ถูกตัดสัญญานเสียงก่อนจบการสนทนา ด้านคุณภาพการบริการ ให้ความสาคัญมากที่สุดคือ ความสะดวกสบายในการให้บริการ ส่วนด้านประสมทางการตลาดที่ประกอบไปด้วย ด้านผลิตภัณฑ์ ให้ความคาสัญมากที่สุดคือ ความน่าเชื่อถือของเครือข่าย ด้านราคา ให้ความคาสัญมากที่สุดคือ มีราคาให้เลือกเหมาะสมกับการใช้บริการ ด้านช่องทางการจัดจาหน่าย ให้ความคาสัญมากที่สุดคือ การชาระค่าบริการผ่านช่องทางอื่นๆ ด้านการส่งเสริมการขาย ให้ความคาสัญมากที่สุดคือ มีบริการเสริมให้เลือกตามลักษณะการใช้งาน ผลจากการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ที่ประกอบไปด้วย เพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ที่แตกต่างกัน มีเพียงแค่ระดับการศึกษาที่แตกต่างกันเท่านั้น ที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่แตกต่างกัน ส่วนด้านคุณภาพของสัญญาน คุณภาพการบริการ ส่วนประสมทางการตลาด ทั้งหมดมีความสัมพันธ์ต่อการเปลี่ยนเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประชากรในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This study aimed to compare personal factors , including gender, age, marital status , education, occupation and income, the average monthly change affecting the cellular network of the population of Bangkok , to study the relationship between. Factors of signal quality Service quality factors Factor of the marketing mix That affect population change mobile phone network in Bangkok. The samples used in this study include the population using mobile phones in an area of 400 research survey . By questionnaire storage Instruments used in the experiment. Frequency The percentage mean (Mean) , standard deviation (Standard Deviation) and test hypotheses between variables from the variable by using the t-test (Independent Sample t-test) the F-test (One-Way ANOVA). the MRA (Multiple Regression Analysis). The study found that the majority were female, aged 21-30 , most with a single degree . Career as a private company Average income 10,001 - 20,000 baht per month were to focus on the quality of the signal is able to talk continuously without the sound was cut before the end of the conversation. The quality of service The most important The convenience of the service. Part of the marketing mix consists . products To signal the most. The reliability of the network signal , the price to the most. Prices to suit the service . The distribution channels To signal the most. To pay via other channels . The promotion To signal the most. Provide additional services to choose from based applications. Results of this study found that demographic factors with gender, age , marital status , education, occupation and income are different . There are just different levels of education only. Affecting change mobile network . The quality of the signal Service Quality Marketing Mix All are related to the change in the cellular network of the population in Bangkok. Statistically significant at the 0.05 level .Key words : Decision , The cellular network . |
| metadata.dc.description.degree-name: | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3021 |
| metadata.dc.type: | Other |