https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3025Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | พรรษพร สุวรรณากาศ | - |
| dc.contributor.author | รัชติพรรณ ปิติวรารมย์ | - |
| dc.contributor.author | นิชาภา พุ่มจิตร | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description.abstract | อาชญากรรมสิ่งแวดล้อม: การศึกษาแนวทางป้องกันการลักลอบนำเข้าขยะพลาสติกในประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบถึงสภาพปัญหาและผลกระทบจากการก่ออาชญากรรมสิ่งแวดล้อม กรณีการลักลอบนำเข้าขยะพลาสติก รูปแบบอาชญากรรม และเพื่อเสนอแนวทางป้องกันอาชญากรรม การวิจัยครั้งนี้ได้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) เก็บข้อมูลจากเอกสารหรืองานวิจัยที่เกี่ยวข้อง (documentary research) และการสัมภาษณ์เชิงลึก (in-depth interview) ผู้ทรงคุณวุฒิ (expert opinion) จำนวน 16 คน ได้แก่ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญจากกรมศุลกากร สำนักงาานตารวจแห่งชาติ กรมควบคุมมลพิษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ผู้พิพากษา พนักงานอัยการ และตัวแทนจากภาคประชาสังคม อย่างละ 2 คน ผลการศึกษาพบว่า อาชญากรรมสิ่งแวดล้อมกรณีลักลอบนำเข้าขยะพลาสติก มีผลกระทบคือ ผลกระทบด้านมลพิษขยะพลาสติกและเศษพลาสติกปนเปื้อน มลพิษทางน้ำ ดิน และอากาศ ผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตและความหลากหลายทางชีวภาพ ผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ ผลกระทบต่อความเป็นธรรมในการบังคับใช้กฎหมาย ประกอบด้วย สภาพปัญหาการตรวจสอบวัสดุที่นำเข้ามาในประเทศ การตรวจสอบทางกายภาพ การตรวจสอบการจัดตั้งกิจการโรงงานอุตสาหกรรม การกำกับดูแลอุตสาหกรรมในพื้นที่เขตปลอดอากรและพื้นที่ทั่วไป รวมถึงประเด็นสภาพปัญหาความสมดุลของโทษในการข่มขู่ยับยั้งการกระทาผิด และโครงสร้างหน่วยงานในระบบงานยุติธรรมต่อการดำเนินคดีกับอาชญากรรมสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้รูปแบบการกระทำผิด คือ การฉ้อฉลทางเอกสารโดยการสำแดงเท็จ ประเทศต้นทางบรรทุกจากเกือบทุกภูมิภาคทั่วโลกโดยเฉพาะจากประเทศพัฒนาแล้ว การกระทำผิดโดยเป็นโรงงานที่ปฏิบัติฝ่าฝืนเงื่อนไขการอนุญาตของกรมโรงงานอุตสาหกรรม และโรงงานที่จัดตั้งโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานและใบอนุญาตครอบครองวัตถุอันตราย ลักษณะตัวการผู้กระทำผิด และผู้ร่วมกระทำผิดส่วนใหญ่เป็นนายทุนต่างชาติและกลุ่มผู้มีอิทธิพลชาวไทย มีลักษณะว่าจ้างคนไทยถือหุ้นตามเงื่อนไขการประกอบกิจการ แนวทางป้องกันอาชญากรรมคือ การบูรณาการการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมลักษณะเครือข่ายในประเทศและระหว่างประเทศ การสนับสนุนการตระหนักรู้ของประชาชนและการมีส่วนร่วมในการป้องกันอาชญากรรมสิ่งแวดล้อม การตรวจสอบกำชับความโปร่งใสการทำงานของผู้บังคับใช้กฎหมาย รวมถึงการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากอาชญากรรมสิ่งแวดล้อมกับการเข้าถึงความยุติธรรมของประชาชน | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | พลาสติก -- แง่สิ่งแวดล้อม | en_US |
| dc.subject | สิ่งแวดล้อม -- การจัดการ | en_US |
| dc.subject | ขยะพลาสติก -- ไทย -- การจัดการ | en_US |
| dc.subject | ขยะ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ | en_US |
| dc.subject | ขยะพลาสติก -- การนำกลับมาใช้ใหม่ | en_US |
| dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย อาชญากรรมสิ่งแวดล้อม : การศึกษาแนวทางป้องกันการลักลอบนำเข้าขยะพลาสติกในประเทศไทย | en_US |
| dc.title.alternative | Environmental crime: a study of the crime prevention on plastic waste smuggling to Thailand | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | Environmental Crime: A Study of the Crime Prevention on Plastic Waste Smuggling to Thailand aimed to identify the issues & impacts of this sort of crime, and crime patterns for suggest crime prevention. This research used qualitative research methods, collected data from documents & related research, and conducted in-depth interviews with 16 expert opinions, including key informants from the Customs Department, the Royal Thai Police, the Pollution Control Department, the Department of Special Investigation, judges, prosecutors, and civil society (2 representatives from each unit). The results found that environmental crimes in the case of smuggling plastic waste have the following impacts: impacts on water, soil, and air pollution, impacts on living things and biodiversity, implications on human health, and impacts on fairness in law enforcement. Problems include inspection of imported materials, physical assessments, inspections of industrial factory establishments, supervision of industries in duty-free zones and general areas, issues on proportionate punishment as a deterrence, and the irrelevant structure of agencies in the justice system for prosecuting environmental crimes. The pattern of the offenses is document fraud by false declarations. The cargo originates from almost every region of the countries of the world, especially developed countries. The offenses are factories that violate the conditions of the Department of Industrial Works and factories that are established without a factory operation license and a license to possess hazardous substances. The characteristics of perpetrators and accomplices are mostly foreign investors and influential Thai groups who hire Thais to hold shares according to the criteria for foreign shareholding. The approach to crime prevention is to integrate the prevention and suppression of network crimes in the country and abroad, support public awareness and participation in preventing environmental crimes, inspect and emphasize transparency in the work of law enforcement officers, and provide compensation to those affected by environmental crimes and access to justice for the public. | en_US |