https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/303
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รัชนี นามจันทรา, ฐิติอาภา ตั้งค้าวานิช | - |
dc.contributor.author | พรภิมล กรกฎกำจร | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การพยาบาลผู้ใหญ่)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ ความเสี่ยงต่อกลุ่มอาการหัวใจขาด เลือดเฉียบพลัน และพฤติกรรมสุขภาพของผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในเขตอำเภอ เมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย เลือกกลุ่มตัวอย่างตามเกณฑ์คุณสมบัติ จำนวน 380 คน จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในเขตอำเภอเมืองเชียงราย ที่สุ่มอย่างง่าย 5 แห่ง เก็บข้อมูลโดยใช้แนวทางการประเมินโอกาสเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด ของกระทรวงสาธารณสุข และแบบสอบถามวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติพรรณนา การทดสอบไค-สแควร์ และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์สเปียร์แมน ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงร้อยละ 67.1 มีอายุเฉลี่ย 61.15 ปี (SD = 8.77) โรคประจำตัวที่ได้รับการวินิจฉัยส่วนใหญ่เป็นโรคความดันโลหิตสูง (ร้อยละ 91.6) การประเมินโอกาสเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ำเกือบทั้งหมด (ร้อยละ 91.3) ส่วนใหญ่มีความรู้ด้านปัจจัยเสี่ยงในระดับปานกลาง ด้านอาการและอาการแสดงในระดับต่ำ และด้าน การจัดการอาการในระดับต่ำ ส่วนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อป้องกันการเกิดกลุ่มอาการหัวใจขาดเลือด เฉียบพลันส่วนใหญ่อยู่ในระดับดี การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ พบว่า ความเสี่ยงต่อกลุ่มอาการหัวใจ ขาดเลือดเฉียบพลันไม่สัมพันธ์กับความรู้และพฤติกรรมสุขภาพ ส่วนความรู้เกี่ยวกับกลุ่มอาการหัวใจ ขาดเลือดเฉียบพลันมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมสุขภาพเพื่อป้องกันการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือด เฉียบพลันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | หลอดเลือดโคโรนารีย์ -- โรค -- การป้องกันและควบคุม | en_US |
dc.subject | พฤติกรรมสุขภาพ -- ไทย -- เชียงราย | en_US |
dc.subject | หัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน -- การวินิจฉัย -- วิจัย | en_US |
dc.title | ความรู้ความเสี่ยงต่อกลุ่มอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และพฤติกรรมสุขภาพของผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในเขตอำเภอเมืองเชียงราย | en_US |
dc.title.alternative | Knowledge, cardiovascular risk and health behaviors among patients with diabetes and hypertension in Mueang Chiangrai District | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This descriptive research aimed to explore knowledge, cardiovascular risk and health behaviors among patients with diabetes and hypertension in Mueang Chiangrai district, Chiangrai province. Five Tambon Health Promoting Hospitals in Mueang Chiangrai district were random sampling and 380 patients were recruited for this study. The data were collected by using the Guidelines for Assessment of Cardiovascular Risk and questionnaires. Statistical analysis was performed using descriptive statistics, Chi-square test and Spearman’s rank correlation coefficient. The result revealed that the majority of sample group were female (61.7%) and aged 61.15 years old (SD=8.77). Almost all were hypertension patients (91.6%) and had cardiovascular risk in low risk group (91.3%). The majority of the sample had knowledge regarding risk factors at a moderate level, whereas the knowledge regarding signs and symptoms and symptoms management were at low levels. Moreover, the sample’s health behaviors for prevention of acute coronary syndrome (ACS) was at a good level. Cardiovascular risk was not associated with the knowledge and health behaviors, whereas the knowledge regarding ACS was significantly related to health behaviors. In addition, knowledge was significantly correlated with health behaviors. | en_US |
dc.description.degree-name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การพยาบาลผู้ใหญ่ | en_US |