Title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย กฎหมายการุณยฆาตกับสังคมไทย
Other Titles: Law euthanasia and Thai society
Authors: สัญญพงศ์ ลิ่มประเสริฐ
อนิสา มานะทน
Keywords: การุณยฆาต -- ไทย;การุณยฆาต -- แง่ศีลธรรมจรรยา;สิทธิการตาย -- ไทย
Issue Date: 2566
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาวิจัยเรื่องกฎหมายการุณยฆาตกับสังคมไทยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางความเป็นไปได้ด้านกฎหมาย การบัญญัติกฎหมายเพื่อรองรับ และศึกษาผลทางกฎหมายอันสัมพันธ์กับประเด็น “สิทธิการตาย”หรือ/และการกระทาการุณยฆาตเชิงรุกการเร่งหรือช่วยเหลือให้เสียชีวิตเร็วขึ้นเพื่อให้ผู้ป่วยที่สิ้นหวังจากการรักษาพยาบาลให้หายขาดเป็นปกติอย่างสมบูรณ์ได้ เพื่อให้พ้นจากอาการทุกข์ทรมานจากโรค โดยการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงเอกสาร ผลการศึกษาพบว่า ประเด็น “สิทธิการตาย” หรือ/และการกระทาการุณยฆาตเชิงรุก การเร่งหรือช่วยเหลือให้เสียชีวิตเร็วขึ้นเพื่อให้ผู้ป่วยที่สิ้นหวังจากการรักษาพยาบาลให้หายขาดเป็นปกติอย่างสมบูรณ์แบบได้ เพื่อให้พ้นจากอาการทุกข์ทรมานจากโรค โดยหน่วยงานภาครัฐด้านสาธารณสุขในประเทศไทยมีการส่งเสริมและสนับสนุน ซึ่งปัจจุบันประชาชนไทยสามารถเข้าถึงสิทธิการตายได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ปรากฏหลักฐานรองรับทางกฎหมาย คือ มาตรา 12 พระราชบัญญัติสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2550 ลักษณะการทาหนังสือแสดงเจตนาไม่ประสงค์จะรับบริการสาธารณสุขที่เป็นไปเพียงเพื่อยืดการตายในวาระสุดท้ายของชีวิตตน หรือเพื่อยุติการทรมานจากการเจ็บป่วย (Living will) ประการต่อมาคือ การดูแลแบบประคับประคองอาการผู้ป่วยที่สิ้นหวังจากการรักษาพยาบาลให้หายขาดเป็นปกติอย่างสมบูรณ์แบบกระทั่งวาระสุดท้ายของชีวิต (Palliative Care) ปรากฏหลักฐานรองรับทางกฎหมายกฎกระทรวงกาหนดหลักเกณฑ์และวิธีการดาเนินการตามหนังสือแสดงเจตนาไม่ประสงค์จะรับบริการสาธารณสุขที่เป็นไปเพียงเพื่อยืดการตายในวาระสุดท้ายของชีวิตหรือเพื่อยุติการทรมานจากการเจ็บป่วย พ.ศ. 2553 นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบว่าประเทศไทยไม่สามารถกระทาการุณยฆาตเชิงรุก การเร่งหรือช่วยเหลือให้เสียชีวิตเร็วขึ้นเพื่อให้ผู้ป่วยที่สิ้นหวังจากการรักษาพยาบาลให้หายขาดเป็นปกติอย่างสมบูรณ์แบบได้ เพื่อให้พ้นจากอาการทุกข์ทรมานจากโรคได้อย่างเด็ดขาด เนื่องจากไม่มีการบัญญัติกฎหมายรองรับและไม่เคยแม้แต่จะมีการยกร่างกฎหมายว่าด้วยเรื่องดังกล่าว รวมทั้งไม่มีกฎหมายอื่นใดที่สามารถนามาใช้เทียบเคียงได้ และการกระทาการุณยฆาตเชิงรุก คือเรื่องที่สัมพันธ์ระหว่างบุคลากรทางการแพทย์ ผู้ป่วย ญาติ และยังหมายถึงความรู้สึกทางสภาพจิตใจคนในสังคมด้วย อย่างในปัจจุบันที่ประเทศไทยยังใช้การประหารชีวิตเป็นบทกาหนดโทษความรับผิดทางอาญาตามมาตรา 18 โทษสาหรับลงแก่ผู้กระทาความผิด เมื่อมีข่าวเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น ประชาชนที่เปราะบางและอ่อนไหวทางสังคมอาจเกิดความหดหู่จากการลงโทษลักษณะดังกล่าว ข้อเสนอแนะต่อการวิจัยประเด็น “สิทธิการตาย” สามารถเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ได้ หากมีการบัญญัติสิทธิการตายไว้ในรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายอื่นใด ด้วยการยอมรับว่าสิทธิการตายมีศักดิ์ศรีเท่ากับสิทธิอื่นๆ ซึ่งต้องมีการรับรองโดยกฎหมาย
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of research on euthanasia law and Thai society was to study legal feasibilities, legislation of supporting laws and legal consequences related to “the right to die” or/and active euthanasia or physician assisted suicide (PAS) to allow patients with hopeless of medical treatment to be completely cured and absolutely free from suffering from the diseases. This was documentary research. The results revealed that the public health agencies in Thailand promote and support the issue of “the right to die” or/and active euthanasia and assisted a rapid death to permit patients with hopeless of medical treatment to be completely cured and free from suffering from the diseases. Currently, Thai people can access the right to die legally. This appears evidence of legal support in Section 12 of the National Health Act B.E. 2550 (2007), that is the right of non-consent to receive public health services on prolonged life at the end-of-life stage or end suffering from illness (living will). The next issue was the palliative care for patients with hopeless of medical treatment to be completely cured until the end-of-life stage emerges evidence of legal support, namely Ministerial Regulations on Principles and Procedures according Non-Consent for Receiving Public Health Services in Extension of the End-of-Life Stage or Ending of Suffering from Illness B.E. 2553 (2010). Furthermore, the results indicated that active euthanasia or physician assisted suicide to allow patients with hopeless of medical treatment to be completely healed and absolutely free from suffering from the diseases is unavailable in Thailand. The reason that laws are not granted to this issue and it has never been a legislative drafting on such matter. Moreover, legal analogy in reasoning cannot apply to this issue. This active euthanasia is the relation among medical personnel, patients, and relatives, and also includes feelings and states of mind of people in society. Likewise in Thailand, capital punishment is currently used as a criminal penalty provided for offenders according to Section 18. When the news about such matters arises, people who are vulnerable and socially sensitive may be depressed by such a penalty. For the recommendation of the research, the issue of “the right to die” can be completely possible if the right to die is prescribed in the constitution law or any other laws with the acceptance that the right to die is as dignified as other rights and this right must be certified by the law.
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3046
metadata.dc.type: Other