https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3052| Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การพัฒนาวิธี polymerase chain reaction with confronting two-pair primers เพื่อตรวจวินิจฉัยพาหะแอลฟาบวกธาลัสซีเมียชนิดขาดหายไป 3.7 กิโลเบส |
| Other Titles: | Development of polymerase chain reaction with confronting two-pair primers for diagnosis of α+ thalassemia carrier 3.7 kb deletion type |
| Authors: | สมพล แพรพันธ์ อดุลย์ บุญเฉลิมชัย สุพัตรา วัฒนสาธิตอาภา |
| Keywords: | ธาลัสซีเมีย -- การวินิจฉัย;เลือดจาง -- โรค -- การป้องกันและควบคุม;ธาลัสซีเมีย -- ผู้ป่วย |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | ผู้ป่วยโรคโลหิตจางทางพันธุกรรมชนิดฮีโมโกลินเอช ได้รับการถ่ายทอดพันธุกรรมจากบิดาและมารดาที่ฝ่ายหนึ่งเป็นพาหะชนิดแอลฟาศูนย์ธาลัสซีเมียและอีกฝ่ายเป็นพาหะชนิดแอลฟาบวกธาลัสซีเมีย โดยแนวทางป้องกันการเกิดผู้ป่วยรายใหม่ที่มีประสิทธิภาพคือการตรวจวินิจฉัยพาหะแอลฟาธาลัสซีเมีย ในคู่สมรส ร่วมกับการวางแผนก่อนมีบุตร งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาวิธีตรวจวินิจฉัยระดับยีน polymerase chain reaction with confronting two-pair primers (PCR-CTPP) เพื่อใช้ตรวจพาหะแอลฟาบวกธาลัสซีเมียชนิดขาดหายไป 3.7 กิโลเบสในประชากร การทดลองเริ่มจากนำตัวอย่างดีเอ็นเอจากบุคลากรและนักศึกษาคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ทราบว่าเป็นพาหะแอลฟาบวกธาลัสซีเมียชนิดขาดหายไป 3.7 กิโลเบสจำนวน 3 ราย มาหาลำดับเบสแล้ววิเคราะห์ตำแหน่งที่ขาดหายไปของยีนแอลฟา 2 โกลบิน เพื่อออกแบบไพร์เมอร์ 1 เส้นให้จับได้อย่างจำเพาะกับนิวคลีโอไทด์ของพาหะแอลฟาบวกธาลัสซีเมีย และอีก 1 เส้นให้จับได้อย่างจำเพาะต่อนิวคลีโอไทด์ของคนปกติ เมื่อเพิ่มขยายยีนร่วมกับคู่ของไพรเมอร์จะเกิด PCR product ขนาด 670 เบสในผู้ที่มียีนแอลฟาบวกธาลัสซีเมีย และขนาด 491 เบสในผู้ที่มียีนแอลฟา 2 โกลบินปกติ การทดสอบประสิทธิภาพของวิธี PCR-CTPP ในเบื้องต้นกับตัวอย่างดีเอ็นเอพาหะแอลฟาบวกธาลัสซีเมียชนิดขาดหายไป 3.7 กิโลเบส จำนวน 7 ราย และคนปกติจำนวน 2 รายพบว่ามีค่าความจำเพาะและค่าความไวในการวินิจฉัยร้อยละ 100 ดังนั้นวิธี PCR-CTPP ที่ออกแบบและพัฒนาขึ้นนี้ น่าจะเป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับการตรวจวินิจฉัยพาหะแอลฟาบวกธาลัสซีเมียชนิดขาดหายไป 3.7 กิโลเบสในประชากรได้ |
| metadata.dc.description.other-abstract: | Hemoglobin H disease is intermediate α thalassemia resulting from the interaction of parents who are α0thalassemia and +thalassemia carriers. The most effective prevention of new case of HbH disease is prenatal diagnosis together with genetic counselling. The objective of this research was to design and develop the polymerase chain reaction with confronting two-pair primers (PCR-CTPP) for diagnosis of α+thalassemia carriers 3.7 kb type. DNA of personnel and student of Faculty of Medical Technology, Rangsit University were tested. DNA sequencing of 3 gap PCR products of α+thalassemia carriers 3.7 kb type were analyzed by dideoxy termination method. Two pair primers were designed based on the definite location of deletion on α2 globin gene. One primer was designed for specific binding to gene of α+thalassemia carriers 3.7 kb type. The other primer was designed for specific binding to normal α2 globin gene. After amplification, PCR product of those who carry gene of +thalassemia was 670 bp. While, PCR product of those who carry normal α2 globin gene was 491 bp. Preliminary evaluation of 9 DNA samples found 100% of diagnostic specificity and diagnostic sensitivity. Therefore, the newly developed PCR-CTPP could be the alternative DNA analysis for diagnosis of α+thalassemia carriers 3.7 kb type. |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3052 |
| metadata.dc.type: | Other |