https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3061Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ธฤต อภิสิทธิวงศ์ | - |
| dc.contributor.author | วนิดา โอศิริพันธุ์ | - |
| dc.contributor.author | ณัฐ เทพหัตถี | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ชาไผ่ โดยศึกษาระยะเวลาที่เหมาะสมในการนึ่งเพื่อเตรียมตัวอย่างใบไผ่สำหรับการผลิตชาไผ่ด้วยวิธีการคั่วเปรียบเทียบกับการอบด้วยลมร้อนที่มีผลต่อปริมาณสารสำคัญในใบไผ่เพื่อนำสภาวะที่เหมาะสมไปผลิตชาไผ่ผลการวิจัยพบว่า สภาวะที่เหมาะสมในนึ่งใบไผ่เพื่อเตรียมตัวอย่าง คือ นึ่งเป็นเวลา 15 นาทีโดยมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดสูงสุด เท่ากับ 14.97 ± 0.05 mg GAE/g และเมื่อเปรียบเทียบกระบวนการคั่วและอบลมร้อนเพื่อใช้ในการผลิตชาไผ่ พบว่า ที่ระยะเวลาในการคั่ว 30 นาที มีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด ฟลาโวนอยด์ทั้งหมดและคาเทชินสูงที่สุด เท่ากับ 11.73 ± 0.07 mg GAE/g 9.46 ± 0.19 mg QE/g และ 19.10 ± 0.12 mg/100 g ตามลำดับ ในขณะที่การอบด้วยลมร้อน 30 นาที จะมีปริมาณโอริเอ็นทิน ไอโซโอริเอ็นทินและไอโซวิทีซินสูงที่สุด เท่ากับ 71.41 ± 0.01 ppm, 36.73 ± 0.01 ppm และ 166.61 ± 0.00 ppm ตามลำดับ โดยตรวจไม่พบวิทีซินในการทำชาไผ่ด้วยการอบและการคั่ว ผลการวิเคราะห์คุณภาพทางจุลินทรีย์ พบปริมาณของจุลินทรีย์ทั้งหมดที่ปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์ชาใบไผ่ เท่ากับ 1 x 102 CFU/g และตรวจไม่พบการปนเปื้อนของยีสต์และรา และตรวจไม่พบเอสเชอริเชีย โคไลในผลิตภัณฑ์ชาไผ่ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน (มผช.478/2562) สำหรับคุณค่าทางโภชนาการในชาไผ่ ตรวจไม่พบไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรตทั้งหมดซึ่งรวมน้ำตาลและคาเฟอีน โดยมีปริมาณโซเดียม 2.13 มิลลิกรัมต่อน้ำชา 100 มิลลิลิตร | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ชาใบไผ่ | en_US |
| dc.subject | ชา -- การผลิต | en_US |
| dc.subject | การพัฒนาผลิตภัณฑ์ | en_US |
| dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การศึกษาผลของกระบวนการผลิตชาใบไผ่ต่อสารสำคัญในเครื่องดื่มชาใบไผ่ | en_US |
| dc.title.alternative | Study of the effect of tea manufacturing process on the bioactive compounds in ready-to-drink bamboo leaf tea | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research aims to develop bamboo leaf tea by studying the appropriate time for steaming to prepare bamboo leaves before producing bamboo leaf tea by roasting compared to drying with hot air, which affects the amount of total phenolic compounds, total flavonoid and other compounds in bamboo leaves. Then, suitable conditions will be used to produce bamboo leaf tea. The results showed that the optimum condition for steaming bamboo leaves was steaming for 15 minutes with the highest total phenolic compound content equal to 14.97 ± 0.05 mg GAE/g. Comparison of roasting and hot air drying for producing bamboo leaf tea revealed that at 30 minutes of roasting time, tea had the highest amounts of total phenolic compounds, total flavonoids and catechin equal to 11.73 ± 0.07 mg GAE/g, 9.46 ± 0.19 mg QE/g and 19.10 ± 0.12 mg/100 g, respectively. While in hot air drying for 30 minutes, tea had the highest content of orientin, isoorientin, and isovitexin, equal to 71.41 ± 0.01 ppm, 36.73 ± 0.01 ppm, and 166.61 ± 0.00 ppm, respectively. Vitexin was not detected in the bamboo tea preparation using roasting and hot air drying | en_US |