https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3066Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | สุทัศน์ สุรวาณิช | - |
| dc.date.issued | 2568 | - |
| dc.description.abstract | ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศส่งผลต่อการผลิตพืช ทำให้เราจำเป็นต้องอาศัยเทคโนโลยีในการปรับสภาพอากาศให้เหมาะสมกับความต้องการของพืช อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพมักมีราคาสูง คณะผู้วิจัยจึงได้ทำการศึกษา วิจัย และพัฒนาเทคโนโลยีทางเลือกที่มีต้นทุนตํ่า ผลการวิจัยนำไปสู่การสร้างโรงเรือนต้นแบบ Mobile Mini Green Room ซึ่งสามารถตรวจติดตามสภาพภูมิอากาศภายในโรงเรือน พร้อมทั้งควบคุมและสั่งการอุปกรณ์จากระยะไกลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในราคาประหยัด โดยค่าอุปกรณ์อยู่ที่ประมาณไม่เกิน 40,000 บาท จากการทดลองเบื้องต้นในการปลูกต้นดาวเรือง พบว่าโรงเรือนนี้สามารถช่วยให้การผลิตได้ผลดี อีกทั้งยังสามารถป้องกันแมลงศัตรูพืชได้อย่างมีประสิทธิภาพ นักศึกษาและบุคคลทั่วไปสามารถนำระบบนี้ไปประยุกต์ใช้กับโรงเรือนขนาดใหญ่ได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเกษตรเป็นอย่างดี เข้าใจลักษณะของพืช และปัจจัยทางภูมิอากาศ (Climatic Requirements) ที่พืชต้องการ เพื่อให้สามารถกำหนดค่า ระดับ อัตรา ระยะเวลา และปริมาณการทำงานของอุปกรณ์ให้เหมาะสมได้ | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | โรงเรือนเพาะปลูก -- การออกแบบ | en_US |
| dc.subject | นวัตกรรมทางการเกษตร | en_US |
| dc.subject | พืช -- การเจริญเติบโต -- การประมวลผลข้อมูล -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | โรงเรือนปลูกพืช | en_US |
| dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย วิจัยและพัฒนาโรงเรือนเพาะเลี้ยงขนาดเล็กที่สามารถเคลื่อนย้ายและควบคุมสภาพอากาศจากระยะไกล เพื่อใช้ประกอบการเรียนภาคปฏิบัติ | en_US |
| dc.title.alternative | Research and development mobile mini-green room and remote climate control for practical learning | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | Climate change has impacted plant production, making it necessary to rely on technology to adjust environmental conditions to suit plant needs. However, effective technology is often expensive. Therefore, the research team conducted a study to develop a low-cost alternative technology. The research led to the development of a prototype greenhouse, the Mobile Mini Green Room, which can monitor climate conditions within the greenhouse while efficiently controlling and operating equipment remotely. This system is cost-effective, with an estimated equipment cost of no more than 40,000 THB. Preliminary experiments on marigold cultivation showed that this greenhouse effectively enhances production and prevents pest infestations. Students and the general public can adapt this system for large-scale greenhouses. However, users must have a strong understanding of agriculture, plant characteristics, and the climatic requirements of each plant to properly set parameters such as levels, rates, durations, and operational quantities for optimal performance | en_US |