DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กิตติพันธ์ คงสวัสดิ์เกียรติ-
dc.contributor.author: ศรินทิพย์ ธีรธนิตนันท์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงลักษณะประชากรศาสตร์ พฤติกรรมการเลือกซื้อและใช้รถยนต์โตโยต้า และส่วนประสมทางการตลาด ที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อรถยนต์โตโยต้าของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งเป็นตัวแทนของกลุ่มผู้บริโภคที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป มีรถยนต์โตโยต้ารุ่นต่างๆ ไว้ใช้งานอย่างน้อย 1 คัน และอาศัยหรือทางานอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครระหว่างเดือนธันวาคม 2554 ถึงเดือนมีนาคม 2555 และใช้สถิติต่างๆ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-Test F-Test และ MRA ในการวิเคราะห์ข้อมูลผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 31 40 สาเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี มีอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนระหว่าง 30,001-40,000 บาท มีสถานภาพโสด มีจานวนสมาชิกในครอบครัวระหว่าง 4 5 คน มีพฤติกรรมการเลือกซื้อและใช้รถยนต์โตโยต้า โดยมีเหตุผลในการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์โตโยต้าในด้านชื่อเสียงของตราสินค้า มีจานวนรถยนต์โตโยต้าที่ใช้งานภายในครอบครัวในปัจจุบัน 2 คัน ใช้รุ่นของรถยนต์โตโยต้าที่ใช้งานภายในครอบครัวในปัจจุบัน คือ Prius ใช้สีของรถยนต์โตโยต้าที่ใช้งานภายในครอบครัวในปัจจุบัน คือ สีดา ใช้ขนาดเครื่องยนต์โดยเฉลี่ยของรถยนต์โตโยต้าที่ใช้งานภายในครอบครัวในปัจจุบัน ระหว่าง 1,500 2,000 ซีซี มีอายุการใช้งานโดยเฉลี่ยของรถยนต์โตโยต้าภายในครอบครัวในปัจจุบันภายใน 1 ปี มีความถี่โดยเฉลี่ยในการตัดสินใจซื้อรถยนต์โตโยต้าคันใหม่ ภายใน 1 ปี มีสภาพของรถยนต์โตโยต้าที่นิยมตัดสินใจเลือกซื้อ ใหม่ มีระยะเวลาโดยเฉลี่ยที่ใช้ในการตัดสินใจซื้อรถยนต์โตโยต้ามากกว่า 1 เดือนแต่ไม่เกิน 2 เดือน มีงบประมาณโดยเฉลี่ยที่ยอมรับได้ในการซื้อรถยนต์โตโยต้า มีบทบาทสาคัญที่มีต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์โตโยต้าเป็นผู้ใช้งาน มีบุคคลที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์โตโยต้า คือ ตัวเอง ใช้แหล่งข้อมูลที่ใช้ในการพิจารณาตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์โตโยต้า จากประสบการณ์ของตัวเอง และมีวิธีการชาระเงินในการพิจารณาตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์โตโยต้าแบบผ่อนชาระ ค กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็น เกี่ยวกับส่วนประสมทางการตลาดที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อรถยนต์โตโยต้า โดยให้ความสาคัญมากที่สุดกับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดในด้านบริการต่างๆ ตามมาด้วยการจัดจาหน่าย การออกแบบ ราคา คุณภาพ และตราสินค้ากับการส่งเสริมการขายเท่ากัน ตามลาดับ ในด้านตราสินค้าให้ความสาคัญมากที่สุดกับปัจจัยด้านตราสินค้าที่จดจาง่ายและคิดถึงก่อน ด้านคุณภาพให้ความสาคัญมากที่สุดกับปัจจัยด้านอุปกรณ์มีมาตรฐานและความทันสมัย ด้านการออกแบบให้ความสาคัญมากที่สุด กับปัจจัยด้านรูปทรงของรถยนต์ภายนอกมีความโฉบเฉี่ยวและสวยงาม ด้านบริการต่างๆ ให้ความสาคัญมากที่สุดกับปัจจัยด้านการได้รับบริการที่ถูกต้อง น่าเชื่อถือ และรวดเร็ว ด้านราคาให้ความสาคัญมากที่สุดกับปัจจัยด้านราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับรถยนต์ยี่ห้ออื่นในขนาดเครื่องยนต์ที่ใกล้เคียงกัน ด้านการจัดจาหน่ายให้ความสาคัญมากที่สุดกับปัจจัยด้านจานวนสาขาของโชว์รูมและศูนย์บริการมีมากและกระจายอยู่โดยทั่วเพียงพอต่อความต้องการ ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยลักษณะประชากรศาสตร์ส่วนใหญ่ ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพการสมรส และจานวนสมาชิกในครอบครัว (ยกเว้น อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน) ที่แตกต่างกันมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์โตโยต้าของผู้บริโภค ในเขตกรุงเทพมหานครแตกต่างกัน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ปัจจัยพฤติกรรมการเลือกซื้อและใช้รถยนต์โตโยต้า ส่วนใหญ่ ได้แก่ เหตุผลในการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์โตโยต้า จานวนรถยนต์โตโยต้าที่ใช้งานภายในครอบครัวในปัจจุบัน อายุการใช้งานโดยเฉลี่ยของรถยนต์โตโยต้าภายในครอบครัวในปัจจุบัน ความถี่โดยเฉลี่ยในการตัดสินใจซื้อรถยนต์โตโยต้าคันใหม่ ระยะเวลาโดยเฉลี่ยที่ใช้ในการตัดสินใจซื้อรถยนต์โตโยต้า งบประมาณโดยเฉลี่ยที่ยอมรับได้ในการซื้อรถยนต์โตโยต้าระหว่าง 301,000--500,000 บาท บทบาทสาคัญที่มีต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์โตโยต้า บุคคลที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์โตโยต้า แหล่งข้อมูลที่ใช้ในการพิจารณาตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์โตโยต้า (ยกเว้น รุ่นของรถยนต์โตโยต้าที่ใช้งานภายในครอบครัวในปัจจุบัน ได้แก่ Prius Camry Vioz Yaris Avensis Avanza และรุ่นอื่นๆ สีของรถยนต์โตโยต้าที่ใช้งานภายในครอบครัวในปัจจุบัน ได้แก่ สีดา สีขาว สีเงิน สีทองบรอน และสีอื่นๆ ขนาดเครื่องยนต์โดยเฉลี่ยของรถยนต์โตโยต้าที่ใช้งานภายในครอบครัวในปัจจุบัน สภาพของรถยนต์โตโยต้าที่นิยมตัดสินใจเลือกซื้อ และวิธีการชาระเงินในการพิจารณาตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์โตโยต้า) ที่แตกต่างกันไม่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์โตโยต้าของผู้บริโภค ในเขตกรุงเทพมหานครแตกต่างกัน และส่วนประสมทางการตลาดทุกด้าน ได้แก่ ตราสินค้า คุณภาพ การออกแบบ บริการต่างๆ ราคา การจัดจาหน่าย และการส่งเสริมการตลาด มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อรถยนต์โตโยต้าของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.publisher: หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: รถยนต์
dc.subject: ความพอใจของผู้บริโภค
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์โตโยต้าของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: FACTORS INFLUENCING DECISION MAKING OF CONSUMERS IN BANGKOK FOR BUYING TOYOTA CARen_US
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: Objectives of this study are to study relationship of demographic, buying and using behavior, and marketing mix with decision making of consumers in Bangkok in buying Toyota car by using questionnaire to collect data from consumers who have minimum age of 20 years; have at least one of any models of Toyota car; and live or work in Bangkok during December 2011 till March 2012. Statistic issues consist of percentage, mean, standard deviation, t-Test, F-Test and MRA for analyzing data. The results show most of respondents are male with range of age between 31-40 years. They graduated at bachelor’s degree; are working as an employee of private firm; earn money in range between 30,001-40,000 baht per month in average; are single; and have family members between 4-5 persons. Factors relating behavior of most of them include fame of brand as their buying reason, usage of two Toyota cars, Prius model, black color, engine size between 1,500-2,000 c.c., and average usage life of one year in their family. Most of them will buy new Toyota car as first hand within one year and spend time between 1-2 months in making buying decision. Their acceptable budget are between 301,000 500,000 baht. Their role is a user and themselves influence buying decision. Relating information comes from their experience. And, they prefer down payment, not cash. They comment that relating services are most important, in which are followed by place, design, price, quality, and brand that is in same level of promotion, respectively. They most focus on memorable brand, standard and modern instruments, nice shape, trustful and rapid services, competitive price, and sufficient showrooms and services centers. จ Outcomes of testing hypothesis show that different gender, age, education, marital status and number of family members (Except career and average income per month) influence buying decision for Toyota car. Different buying behavior factors, including buying reason, number of Toyata car in family, average usage life of Toyata car in family, buying frequency, average period of time for making decision, acceptably average budget for buying, roles relating to buying decision, influencing person for making buying decision, and information source (Except car models - Prius Camry Vioz Yaris Avensis Avanza and other models, color – black, white, silver, bronze, and other colors, engine size, preferable characteristic of car bought, and payment means) do not influence buying decision for Toyota car. And, all factors of marketing mix, including brand, quality, design, services, price, place, and promotion have relationship with decision making in buying Toyota car at significant level of 0.05.
dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการตลาดคณะบริหารธุรกิจ