Title: อิทธิพลตัวแปรคั่นกลางของทัศนคติของผู้บริโภคที่ถ่ายทอดอิทธิพลของคุณลักษณะของ micro influencer ต่อความตั้งใจซื้อในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย
Other Titles: A mediating effect of consumer attitudes, mediated by characteristics of micro-influencers, on purchase intention in the real estate industry in Thailand
Authors: นลินรัตน์ รภัสศักย์
metadata.dc.contributor.advisor: วรพจน์ ศิริชาลีชัย
Keywords: ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์;ผู้บริโภค -- การตัดสินใจซื้อ;ผู้บริโภค -- ทัศนคติ;ชื่อตราผลิตภัณฑ์ -- การตลาด
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: การวิจัยเรื่อง อิทธิพลตัวแปรคั่นกลางของทัศนคติของผู้บริโภคที่ถ่ายทอดอิทธิพลของ คุณลักษณะของ Micro Influencer ต่อความตั้งใจซื้อในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาอิทธิพลด้านคุณลักษณะของ Micro Influencer ที่ส่งผลทางตรงต่อทัศนคติของผู้บริโภค (2) เพื่อศึกษาอิทธิพลด้านคุณลักษณะของ Micro Influencer ที่ส่งผลทางตรงต่อความตั้งใจซื้อ (3) เพื่อศึกษาอิทธิพลด้านทัศนคติของผู้บริโภค ที่ส่งผลทางตรงต่อความตั้งใจซื้อ(4) เพื่อศึกษาอิทธิพลด้านทัศนคติของผู้บริโภค เป็นตัวแปรคั่นกลางที่เชื่อมโยงอิทธิพลของปัจจัยด้านคุณลักษณะของ Micro Influencer สู่ความตั้งใจ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยนี้ คือ ผู้ที่เคยรับชมวิดีโอคอนเทนต์หรือติดตาม Micro Influencer ด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ทุกเพศมีอายุระหว่าง 22 - 34 ปี จำนวน 408 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ และโมเดลสมการโครงสร้างใช้ในการวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุเพื่อหาเส้นทางอิทธิพลเชิงสาเหตุของตัวแปร ผลการวิจัยพบว่า คุณลักษณะ Micro Influencer ด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ประกอบไปด้วยด้านความน่าเชื่อของแหล่งที่มา ด้านความน่าดึงดูดใจของแหล่งที่มา ด้านความ สอดคล้องระหว่างผลิตภัณฑ์ และด้านการสื่อสาร มีอิทธิพลทางตรงต่อทัศนคติของผู้บริโภค นอกจากนี้ยังพบว่า ทัศนคติของผู้บริโภคเป็นปัจจัยคั่นกลางที่เชื่อมโยงคุณลักษณะของ Micro Influencer ประกอบไปด้วยด้านความน่าเชื่อของแหล่งที่มา ด้านความน่าดึงดูดใจของแหล่งที่มา ด้านความสอดคล้องระหว่างผลิตภัณฑ์ และด้านการสื่อสาร กับความตั้งใจซื้อในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this study were to investigate the direct impact of micro influencer characteristics on consumers’ perspectives, examine the direct impact of micro influencer characteristics on consumers’ purchase intentions, study the direct impact of consumers’ perspectives on purchase intentions, and explore the role of consumers’ perspectives as a mediator linking micro influencer characteristics to purchase intentions. The sample in this study included people who were followers and had watched videos from micro influencers in the real estate business in Thailand. The sample consisted of individuals aged 22 to 34 years, with a total number of 408 participants. The instrument used to collect data was a questionnaire. Statistics used in the data analysis included frequency, percentage, and structural equation modeling, which was employed to analyze the causal relationships and determine the causal influence of the variables. The results revealed that micro influencers in the real estate business in Thailand possessed several key characteristics, including the reliability of the source, attractiveness of the source, conformity between products, and communication skills. These characteristics had direct impacts on consumers’ perspectives. Furthermore, it was found that consumers’ perspectives serve as a mediating factor linking micro influencer characteristics and purchase intentions in the real estate market in Thailand. This mediation includes aspects such as the reliability of the source, attractiveness of the source, conformity between products, communication, and ultimately, purchase intentions
Description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3072
metadata.dc.type: Thesis