Title: ผลลัพธ์การเรียนรู้ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติของนักศึกษาปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต
Other Titles: Learning outcomes according to the national higher education qualifications framework for undergraduate students of the Faculty of Business Administration, Rangsit University
Authors: จณิสา เหล็กกล้า
metadata.dc.contributor.advisor: ณกมล จันทร์สม
Keywords: มหาวิทยาลัยรังสิต คณะบริหารธุรกิจ -- หลักสูตร;การศึกษาขั้นอุดมศึกษา -- มาตรฐาน -- ไทย;การเรียนรู้;การศึกษาขั้นอุดมศึกษา -- หลักสูตร -- มาตรฐาน -- ไทย
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ที่แตกต่างกันส่งผล ต่อความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ที่แตกต่างกันส่งผลต่อผลลัพธ์การเรียนรู้ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2565 แตกต่างกัน ประชากรที่ใช้ในครั้งนี้คือ นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต ปีการศึกษา 2563-2565 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ One-Way ANOVA ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลลัพธ์การเรียนรู้ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2565 ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าด้านจริยธรรมมาเป็นลำดับแรกรองลงมาคือ ด้านลักษณะบุคคล 2) ผลการเปรียบเทียบ อายุ ชั้นปี สาขา และเกรดเฉลี่ยที่แตกต่างกันมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติแตกต่างกัน 3) ผลการเปรียบเทียบ อายุ ชั้นปี สาขา และเกรดเฉลี่ยที่แตกต่างกันมีผลลัพธ์การเรียนรู้ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2565 ด้านด้านความรู้ ด้านทักษะ ด้านจริยธรรม และด้านลักษณะบุคคลต่างกัน 4) เพศไม่มีผลต่อความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติและผลลัพธ์การเรียนรู้ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติพ.ศ. 2565 ด้านด้านความรู้ ด้านทักษะ ด้านจริยธรรม และด้านลักษณะบุคคล
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this study were: 1) to examine how different demographic factors affect knowledge and understanding of the National Higher Education Qualifications Framework, and 2) to investigate how different demographic factors affect learning outcomes according to the 2022 National Higher Education Qualifications Framework. The population for this study comprised Faculty of Business Administration students at Rangsit University during the academic years 2020- 2022. The research tool used was a questionnaire. The statistics used in data analysis included frequency, percentage, mean, standard deviation, and One-Way ANOVA. The results of the research found that: 1) Learning outcomes according to the 2022 National Higher Education Qualifications Framework were overall at the highest level. When considering each aspect, it was found that ethics ranked first, followed by personal characteristics. 2) The comparison of different ages, years of study, majors, and GPAs revealed varying levels of knowledge and understanding of the National Higher Education Qualifications Framework. 3) The comparison of different ages, years of study, majors, and GPAs showed differing learning outcomes according to the 2022 National Higher Education Qualifications Framework in the areas of knowledge, skills, ethics, and personal characteristics. 4) Gender did not affect knowledge and understanding of the National Higher Education Qualifications Framework or learning outcomes according to the 2022 National Higher Education Qualifications Framework in the areas of knowledge, skills, ethics, and personal characteristics
Description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3073
metadata.dc.type: Thesis