https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3079| Title: | ความผูกพันต่อองค์การของอาจารย์มหาวิทยาลัยเอกชน ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล |
| Other Titles: | Organizational commitment to private university professors in Bangkok metropolitan region |
| Authors: | กฤตภาคิน มิ่งโสภา |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ปิยภรณ์ ชูชีพ ชนะเกียรติ สมานบุตร |
| Keywords: | ความผูกพันต่อองค์การ -- วิจัย -- กรุงเทพมหานคร;คุณภาพชีวิตการทำงาน;อาจารย์มหาวิทยาลัยเอกชน -- ความพอใจในการทำงาน;อาจารย์มหาวิทยาลัย -- การทำงาน |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง การรับรู้การสนับสนุนจากองค์การ แรงจูงใจในการทำงาน ความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน 2) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง การรับรู้การสนับสนุนจากองค์การ แรงจูงใจในการทำงาน ความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การ 3) เพื่อศึกษาความผูกพันต่อองค์การที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน 4) เพื่อศึกษาความผูกพันต่อองค์การที่มีผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ 5) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน และ 6) เพื่อศึกษาอิทธิพลส่งผ่านของความผูกพันต่อองค์การที่คั่นกลางระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง การรับรู้การสนับสนุนจากองค์การ แรงจูงใจในการทำงานความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน ที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน และพฤติกรรมการเป็น สมาชิกที่ดีขององค์การ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ อาจารย์มหาวิทยาลัยเอกชนในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 24 แห่ง การวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์ตัวแบบสมการโครงสร้าง โดยใช้โปรแกรมLISREL ผลการวิจัยพบว่า โมเดลสมการโครงสร้างมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยพิจารณาจากค่า χ2/df = 2.22, CFI = 1.00, NFI = 0.99 GFI=0.97, AGFI = 0.90, RMSEA = 0.05 ทั้งนี้พบว่าตัวแปรประสิทธิภาพการทำงานได้รับอิทธิพลทางอ้อมผ่านตัวแปรความผูกพันต่อองค์การ และตัวแปรพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ มากที่สุดจากตัวแปรภาวะผู้นำ การเปลี่ยนแปลง รองลงมาคือตัวแปรแรงจูงใจในการทำงาน และตัวแปรความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน ที่ระดับนัยสาคัญทางสถิติ 0.05 โดยตัวแปรทั้งหมดสามารถร่วมกันอธิบายตัวแปรประสิทธิภาพการทำงานได้ร้อยละ 92 |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research were 1 ) to study transformational leadership, perceived organization support, motivation, and work life balance that affected the work performance; 2) to study transformational leadership, perceived organization support, motivation, and work life balance that affected the organizational commitment; 3) to study organization commitment that affected the work performance; 4) to study organization commitment that affected the organizational citizenship behavior; 5) to study organizational citizenship behavior that affected the work performance; and 6) to study that organization commitment is a mediator variable between the factors of transformational leadership, perceived organization support, motivation, and work life balance that affected work performance, and organizational citizenship behavior. The sample group used in this research lecturers from 24 private universities in Bangkok and surrounding area by probability sampling under the stratified random sampling. The data analysis was used Structural Equation Modeling: SEM with LISREL program. The research results found that The research results found that the structural equation model is consistent with the empirical data based on χ2/df = 2.22, CFI = 1.00, NFI = 0.99 GFI=0.97, AGFI = 0.90, RMSEA = 0.05. It was found that the work performance was indirectly influenced through organizational commitment and the most influenced were organizational citizenship behavior, motivation, and work life balance respectively with statistically significant at 0.05 and all variables can explain 92 percent of the work performance variable. |
| Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (บธ.ด. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | บริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | บริหารธุรกิจ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3079 |
| metadata.dc.type: | Thesis |