Title: การออกแบบแอนิเมชัน 3 มิติ เปรียบเทียบกระบวนการสร้างโครงกระดูกบนโปรแกรม 3 มิติ blender และ Maya ผ่านตัวละคร
Other Titles: 3D animation design: comparison of rigging process in 3D software blender and Maya through character
Authors: อมร พันธ์จิตวุฒิชัย
metadata.dc.contributor.advisor: วัฒนะ จูฑะวิภาต
ชัยพร พานิชรุทติวงศ์
Keywords: แอนิเมชั่น -- การผลิต;มายา (โปรแกรมคอมพิวเตอร์);การสร้างภาพเคลื่อนไหวในคอมพิวเตอร์
Issue Date: 2568
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบกระบวนการสร้างโครงกระดูก (Rigging) ระหว่างโปรแกรม 3 มิติBlender และ Maya ผ่านการวิเคราะห์การสร้างโครงกระดูกของ ตัวละคร ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว อุตสาหกรรมแอนิเมชัน 3 มิติได้เข้ามามี บทบาทสำคัญในหลายสาขา เช่น ภาพยนตร์เกม โฆษณา การออกแบบผลิตภัณฑ์สื่อดิจิทัล ตลอดจนการประยุกต์ใช้ในทางการแพทย์ การทำโครงกระดูกเป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยให้ตัวละคร และวัตถุสามมิติเคลื่อนไหวได้อย่างสมจริง โปรแกรม Blender และ Maya ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ได้รับ ความนิยมสูงในวงการนี้ มีคุณลักษณะและจุดเด่นที่แตกต่างกัน ทำให้การเข้าใจความแตกต่างนี้จะ ช่วยให้นักสร้างสรรค์เลือกเครื่องมือได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ จึงทำเป็นแอนิเมชัน 3 มิติ มีความยาว 7 นาทีขึ้นมา เพื่อให้มีความสนุกเนื้อหาเข้าใจง่าย และมอบความแรงบันดาลใจให้สู่ความ ประสบความสำเร็จ การวิจัยนี้ได้ดำเนินการตามกระบวนการผลิตแบบเป็ นขั้นตอน ครอบคลุมทั้งการ เตรียมการผลิต การผลิต และขั้นตอนหลังการผลิต เพื่อสร้างผลงานการเคลื่อนไหวที่สามารถ เปรียบเทียบได้อย่างชัดเจน ผลการศึกษานี้จะช่วยเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องมือ Rigging ของทั้ง สองโปรแกรม ซึ่งมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานระดับต่างๆ ตั้งแต่ผู้ผลิตแอนิเมชัน นักศึกษา ไปจนถึง ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม ผู้วิจัยให้กลุ่มเป้าหมายทำแบบทดสอบหลังจากการรับชมแอนิเมชัน 3 มิติที่ผู้วิจัยจัดทำขึ้นมา ผลวิจัยพบว่าแอนิเมชัน 3 มิติ ในความยาว 7 นาที เรื่องนี้จะให้ผู้รับชมมีความ สนุกสนานรับชมเนื้อหาเข้าใจได้ง่าย ยิ่งสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการสร้างโครงกระดูกบนโปรแกรม 3 มิติ Maya และ Blender ทั้ง ด้านประโยชน์ด้านเนื้อหา ด้านเทคนิค อยู่ในเกณฑ์ที่ดี
metadata.dc.description.other-abstract: This research aims to study and compare the rigging processes between two 3D software programs, Blender and Maya, by analyzing character rigging techniques. In an era of rapid digital technological advancement, the 3D animation industry has gained prominence across various sectors, including film, gaming, advertising, product design, digital media, and medical applications. Rigging represents a critical stage that enables characters and 3D objects to move with realistic articulation. Blender and Maya, two widely used software platforms in the field, offer distinct features and strengths. Understanding these differences can assist creators in selecting the most appropriate and efficient tools. To support this analysis, a 7-minute 3D animation was produced to present the findings in an engaging and accessible format, aiming to inspire and inform viewers toward success. This research followed a structured production process comprising pre-production, production, and post-production stages to produce clearly comparable animation results. The findings aim to enhance understanding of the rigging tools available in both software programs, offering benefits to a wide range of users—from animation creators and students to industry professionals. Post-viewing tests were administered to target audiences after watching the 7- minute 3D animation. The research results indicated that the animation effectively delivered enjoyable and easily understandable content, successfully enhancing viewers’ comprehension of rigging processes in both Maya and Blender. Evaluations of both the content and technical aspects were positive.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์ฮาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3095
metadata.dc.type: Thesis